Tổng hợp kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc

kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc

Hiện nay, xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường cao tốc, phần lớn là do người điều khiển phương tiện không có đủ kỹ năng lái xe trên đường cao tốc và xử lý các tình huống nguy hiểm.Bài viết dưới đây vietmap sẽ được chia sẻ tới bạn đọc Kinh nghiệm lái ô tô trên đường cao tốc Đảm bảo an ninh hơn.

lái xe trên tòa nhà cao tầng

I. Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

1. Biết chọn đường lái xe phù hợp

Mỗi làn đường có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào loại phương tiện, tốc độ và kỹ năng của người lái xe. Không xác định loại xe, nếu đường cao tốc có 4 làn xe thì 2 làn bên trái gần giữa đường là các làn cùng tốc độ (cùng tốc độ), làn giữa quy định tốc độ thấp hơn, các làn còn lại có cùng tốc độ Làn đường đỗ xe khẩn cấp.

 • Đối với làn đường gần tim đường: Đây là làn đường mà ô tô có thể chạy với tốc độ cao vì đường có tầm nhìn tốt và chỉ cần di chuyển về một bên đường.
 • Đối với làn giữa: Luôn quan sát hai bên khi lái xe trên làn đường này, vì có thể rất nguy hiểm nếu bạn mất kiểm soát vô lăng hoặc làn đường.
 • Đối với làn đường tốc độ thấp: Thông thường, làn đường này được sử dụng cho các loại xe hạng nặng như xe tải, xe container chở hàng nặng phải di chuyển chậm.

lái xe trên tòa nhà cao tầng

2. Đi theo biển báo và lái xe đúng tốc độ

Trên đường cao tốc, hệ thống biển báo và biển báo khác nhau tùy theo điều kiện trên mỗi con đường. Thông qua biển báo này, người lái xe có thể biết được trên đường có bao nhiêu làn đường, tốc độ giới hạn cho mỗi làn đường là bao nhiêu, v.v.

Biển có ký tự đen trắng viền đỏ là biển báo tốc độ tối đa. Trong trường hợp bình thường, tốc độ không vượt quá 120 km/h. Biển xanh chữ trắng là biển báo tốc độ tối thiểu, khoảng 50 – 60 km/h.

lái xe trên tòa nhà cao tầng

3. Đảm bảo luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Việc duy trì khoảng cách an toàn sẽ giúp người lái xe có đủ thời gian để xử lý những tình huống bất ngờ xung quanh và tránh va chạm. Ngoài ra còn có biển báo rõ ràng trên đường cao tốc cho biết khoảng cách tối thiểu giữa các phương tiện. Vì vậy bạn cần chú ý khoảng cách giữa biển này và không thấp hơn con số ghi trên biển. Theo quy định, khoảng cách an toàn chung thường được sử dụng là:

 • Xe chạy với tốc độ 60km/h trên đường cao tốc: cự ly chạy tối thiểu của mỗi xe là 35m;
 • Xe chạy với tốc độ dưới 60 đến 80 km/h trên đường cao tốc: cự ly tối thiểu là 55 m;
 • Xe chạy với tốc độ dưới 80 – 100km/h trên đường cao tốc: khoảng cách an toàn tối thiểu mỗi xe là 70m;
 • Xe chạy trên đường cao tốc với tốc độ dưới 100 đến 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

ghi chú: Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù,… nơi mặt đường trơn trượt thì khoảng cách phải lớn hơn khoảng cách tối thiểu.

lái xe trên tòa nhà cao tầng

xem thêm:

Hướng dẫn cách lái xe ô tô an toàn và đúng cách

Học cách lái xe an toàn và hợp pháp trong thành phố

II. Cách chuyển làn và hướng an toàn trên đường cao tốc

1. Quan sát tình hình trước khi chuyển làn

Bạn chỉ có thể chuyển làn trên những đường cao tốc được phép chuyển làn. Trước khi chuyển làn, bạn cần quan sát xung quanh để nắm rõ tình hình, sau đó bật xi nhan để báo hiệu cho xe phía sau trước khi chuyển làn. Khi chuyển làn đường, tốc độ xe phải tuân thủ quy định cho làn đường đó.

lái xe trên tòa nhà cao tầng

2. Không chuyển làn liên tục

Việc chuyển làn liên tục khiến bạn khó kiểm soát tình hình và dễ gây nguy hiểm, nhất là khi chuyển làn ở tốc độ cao. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi lần lượt từng làn đường rồi chuyển sang làn tiếp theo sau khi làn đường mới đã ổn định.

3. Không chuyển làn gần chỗ rẽ

Chuyển làn khi đến gần khúc cua dễ gây ra va chạm. Vì đoạn đường này có rất nhiều ô tô chạy cùng chiều.

lái xe trên tòa nhà cao tầng

4. Nếu muốn chuyển hướng, hãy chuẩn bị sớm

Khi lái xe trên đường cao tốc và muốn chuyển hướng sang đường phụ, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bình thường, khoảng cách an toàn trước khi rẽ là 1 km, lúc này bạn nên chuyển sang làn đường ngoài cùng bên phải để đến gần đường cần rẽ hơn.

III.Cách vượt trên đường cao tốc

lái xe trên tòa nhà cao tầng

1. Kinh nghiệm vượt xe ở làn đường khác

Nếu vượt ở làn đường khác, bạn nên cho xe vào vị trí trong gương chiếu hậu của xe phía trước, sau đó bấm còi và nháy đèn pha để ra hiệu cho xe phía trước vượt.

Sau đó theo dõi tình hình nếu muốn vượt mà không thấy tín hiệu từ xe phía trước thì đạp ga và chạy về phía xe phía trước để quan sát. Nếu đường thông thoáng và không có vấn đề gì, hãy tiếp tục tăng tốc để vượt khó.

2. Kinh nghiệm vượt xe cùng làn đường

Để vượt xe trên cùng làn đường, bạn cũng cần ra hiệu bằng cách bấm còi (hoặc nháy đèn pha) và sử dụng đèn xi nhan. Sau đó, tăng tốc sang làn đường tiếp theo cho đến khi tạo được khoảng cách an toàn trước khi nhập vào làn đường cũ.

4.Cách đi đúng làn đường cao tốc

lái xe trên tòa nhà cao tầng

 • bước 1: Bật xi nhan để báo hiệu và yêu cầu nhường đường.
 • Bước 2: Quan sát xung quanh, tìm khoảng trống an toàn, tăng tốc và sẵn sàng chuyển sang làn đường nhanh.
 • Bước 3: Khi đi vào làn đường cao tốc, trước tiên bạn phải quan sát và nhấn đèn tín hiệu, lái xe dứt khoát nhưng không được nhập làn quá đột ngột. Nếu không tìm được chỗ trống vì giao thông quá đông đúc, hãy lái xe với tốc độ an toàn và chờ đợi.

5. Những điều bạn cần biết về quy tắc đỗ xe khẩn cấp trên đường cao tốc

lái xe trên tòa nhà cao tầng

Làn đỗ xe khẩn cấp trên đường cao tốc là làn ngoài cùng bên phải, hẹp hơn các làn còn lại và được phân cách bằng vạch liền. Chức năng của làn đỗ xe khẩn cấp là khi một phương tiện gặp sự cố bất ngờ có thể dừng lại chờ xe cứu hộ mà không ảnh hưởng đến việc đi qua của các phương tiện khác.

Để di chuyển vào làn đường khẩn cấp, người lái xe cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Sau đó quan sát các xe phía sau và từ từ chuyển làn từng làn một cho đến khi đến làn đỗ xe khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn phải luôn bật đèn cảnh báo khi đỗ xe trên làn đỗ xe khẩn cấp để thông báo cho các phương tiện phía sau, đặc biệt khi đỗ xe vào ban đêm.

ghi chú: Nếu không có trường hợp khẩn cấp thì không đỗ xe ở làn đường này và không bao giờ vượt xe khác trên làn đường khẩn cấp.

6.Những lưu ý quan trọng khi lái xe trên đường cao tốc

 • Trừ khi xảy ra tai nạn, không được đỗ xe hoặc đỗ xe tùy ý trên đường cao tốc.
 • Đừng quay đầu xe trên đường cao tốc.
 • Không lái xe đối đầu với các phương tiện khác trên đường cao tốc.
 • Đừng lùi xe trên đường cao tốc.
 • Hạn chế các phương tiện di chuyển gần các phương tiện lớn như xe tải, xe buýt, xe container, vì việc rơi vào điểm mù của các phương tiện này rất nguy hiểm và dễ gây ra va chạm.

7.Mức phạt cho mỗi hành vi vi phạm trên đường cao tốc

lái xe trên tòa nhà cao tầng

Theo Điều 5, 6, 8 và 9 Nghị định số 100/2019/ND-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm trên đường cao tốc như sau:

 • Đối với các hành vi vi phạm sau sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng: không chấp hành đúng quy định khi ra vào đường cao tốc, lái xe trên đường cao tốc không có quy định. gây tai nạn khi đỗ xe ở làn đỗ xe khẩn cấp hoặc bên lề đường, không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn với xe phía trước trên đường cao tốc, chuyển làn không đúng vị trí hoặc lái xe trên đường cao tốc không có tín hiệu cảnh báo.
 • Các lỗi sau sẽ bị phạt từ 6 đến 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng: đỗ xe sai trên đường cao tốc, không phát tín hiệu cảnh báo trước khi bắt buộc đỗ xe, đỗ xe. trên đường cao tốc và đi sai vị trí trên đường cao tốc hoặc quay đầu xe trên đường cao tốc.
 • Các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng: lái xe sai chiều trên đường cao tốc (trừ xe ưu tiên thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định). ), lái xe trên đường cao tốc do nhầm lẫn xe vào, lùi (trừ xe ưu tiên thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định).

Bài viết trên chia sẻ những bài học tài xế cần nắm vững khi lái xe trên đường cao tốc.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Camera Quan Sát Có Những Loại Nào?

Nhiều quý khách hàng có hỏi: Camera Quan Sát Có Những Loại Nào ? Có [...]

5 MP Fisheye Network Camera với AcuSense cải thiện đáng kể hiệu suất và hiệu suất

5 MP Fisheye Network Camera với AcuSense cải thiện đáng kể hiệu suất và hiệu [...]

Hướng dẫn cách bật Bluetooth trên máy tính, laptop Windows cực đơn giản

Tính năng Bluetooth giúp bạn truyền dữ liệu và kết nối với các thiết bị [...]

‘Xu hướng an ninh mạng’, Hikvision đưa ra các mẹo để giảm thiểu rủi ro

Khi một năm sắp hết, điều quan trọng là phải biết các xu hướng hiện [...]

Lắp camera cho gia đình – Công ty Lắp Tại Camera Hải Phòng

Lắp camera cho gia đình – Công ty Lắp Tại Camera Hải Phòng Camera Hải [...]

Vì sao vô lăng ô tô bị khóa? 3 cách mở khóa vô lăng ô tô

Vô lăng ô tô bị bó cứng là tình trạng thường gặp, đặc biệt với [...]

Camera ghi hình 12 con bò bị trộm

Ông Phạm Thế Bình, 46 tuổi, không thấy đàn bò 12 con đâu, xem camera [...]

8 cách kiểm tra tốc độ CPU máy tính, laptop đúng chuẩn, hiệu quả

Có bao giờ bạn thắc mắc tốc độ xung nhịp CPU của laptop hay máy [...]

Toàn tập Hướng dẫn sử dụng HIK-CONNECT trên di động Android

Toàn tập Hướng dẫn sử dụng HIK-CONNECT trên di động Android Ứng dụng khách di [...]

SO SÁNH HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT KHÔNG DÂY VÀ CÓ DÂY

Giữa 2 loại camera quan sát không dây và có dây đều có những điểm tương đồng [...]