5 nguyên nhân chính khiến phanh ô tô bị hỏng và cách xử lý an toàn

Hư phanh ô tô là một trong những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi di chuyển. Nguyên nhân khiến phanh ô tô bị hỏng và giải pháp an toàn.

Cùng nhau Gia Minh Tech Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu lý do xe mất phanh và tìm ra giải pháp hữu hiệu.

má phanh ô tô

1. 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến phanh ô tô bị hỏng

1. Tổn thất áp suất dầu phanh

Mất áp suất dầu phanh là nguyên nhân phổ biến khiến phanh xe bị hỏng. Hệ thống phanh ô tô hoạt động dựa trên áp suất thủy lực bên trong. Nếu xe mất áp suất sẽ khiến phanh chậm, quãng đường phanh dài, thậm chí là hỏng phanh. Thông thường, nếu áp suất giảm, đèn báo lỗi phanh sẽ bật sáng để người lái biết.

Mất áp suất trong dầu phanh ô tô của bạn có thể do rò rỉ hoặc do không đổ đầy trong thời gian dài. Vì vậy, người lái xe nên kiểm tra bình chứa dầu phanh thường xuyên và bổ sung thêm nếu mức thấp. Nếu phanh vẫn không hoạt động sau khi thêm dầu, xe có thể bị rò rỉ dầu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ dầu phanh, thường là do gioăng cao su hoặc ống phanh bị rách, mòn, hở,… Khi xảy ra hiện tượng này, người lái xe nên đưa xe đến gara để kiểm tra để có cách xử lý tốt nhất.

2. Không khí lọt vào ống dẫn dầu

Khi đang lái xe, nếu cố gắng đạp phanh nhưng phanh yếu hoặc không hoạt động thì có thể do có không khí trong đường dẫn dầu phanh khiến đường dẫn bị tắc khiến xe không tạo ra đủ áp suất để phanh. hệ thống phanh. Thực hiện các hoạt động năng động. Để xử lý tình trạng này, người lái xe cần nhanh chóng xả hơi hệ thống phanh để loại bỏ bọt khí.

3. Xi lanh chính bị hỏng

Chức năng của xi lanh dầu là tạo ra áp suất dầu phanh để vận hành hệ thống phanh. Vì vậy, nếu xi lanh bị hỏng, xe sẽ bị mất áp suất dầu phanh khiến xe bị mất phanh.

4. Phanh ABS bị lỗi

Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh giúp đảm bảo an toàn cho người lái khi xe phanh gấp. Hiện nay, hầu hết các ô tô hiện đại đều được trang bị hệ thống ABS. Hư hỏng phanh ABS rất hiếm khi xảy ra, thậm chí nếu bị lỗi cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phanh.

Nhưng đôi khi hệ thống ABS gặp trục trặc khiến van nạp và xả không đóng mở được khiến xe bị mất phanh.

má phanh ô tô

5. Thói quen xấu của người lái xe

Khi điều khiển phương tiện, nếu người lái xe đạp phanh liên tục trong thời gian dài, tạo áp lực lớn lên phanh sẽ rất dễ khiến má phanh bị cháy, dẫn đến phanh yếu, thậm chí là hỏng phanh. Để khắc phục tình trạng này, người lái xe nên lái xe cẩn thận và không liên tục kiểm tra phanh. Nếu muốn giảm tốc độ, bạn có thể về số thấp hơn và kết hợp với phanh động cơ.

2. Dấu hiệu xe bị mất phanh

má phanh ô tô

Để có thể xử lý kịp thời tình trạng xe bị mất phanh, người lái xe cần chú ý những dấu hiệu sau:

1. Bàn đạp phanh bị lỏng

Khi lái xe, bạn có cảm giác chân mình bị lún xuống khi đạp phanh. Đây là dấu hiệu của việc mất áp suất dầu phanh.

2. Đạp phanh mà không nhả phanh

Dấu hiệu xe bị mất phanh này chứng tỏ lò xo hồi vị hoặc lò xo căng má phanh hoặc xi lanh phanh chính bị hỏng hoặc xi lanh bánh xe bị kẹt. Ngoài ra, hiện tượng hỏng phanh còn do hành động không đúng của người lái xe như điều chỉnh phanh tay không đúng, hành trình đạp phanh không đúng…

– Cảm giác bàn đạp phanh nặng: Các ô tô ngày nay thường sử dụng trợ lực chân không để người lái có thể dễ dàng nhấn bàn đạp phanh. Vì vậy khi bạn nhấn bàn đạp phanh mà thấy nặng thì có thể là do lực phanh của bạn đã bị tổn hại.

– Đạp hết bàn đạp phanh nhưng xe không dừng lại: Nguyên nhân là do cần đẩy piston xi lanh chính bị cong, thiếu dầu hoặc má phanh bị mòn quá mức. Điều này thường xảy ra trên những xe có phanh tang trống.

– Bàn đạp phanh kêu cót két: Nghe thấy tiếng kêu khi đạp phanh có thể cho thấy má phanh đã bị mòn và cần được thay thế.

ba.Cách khắc phục nhanh tình trạng phanh ô tô bị hỏng

1. Giữ bình tĩnh

Khi ô tô bị mất phanh, việc đầu tiên người lái xe phải làm là giữ bình tĩnh. Hoảng sợ khi phát hiện ra vấn đề sẽ chỉ khiến bạn không thể xử lý mọi việc đúng cách và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

2. Nhìn xung quanh và bật đèn cảnh báo

má phanh ô tô

Khi người lái xe nhận thấy xe bị mất phanh phải quan sát động lực học phía trước và phía sau của xe để tránh gây va chạm. Đồng thời, bật ngay đèn cảnh báo khẩn cấp, nháy đèn pha và liên tục dùng còi báo động để ra hiệu cho xe khác nhường đường.

3. Giảm hoặc nhả bàn đạp ga cho phù hợp

Khi phanh bị hỏng, bàn đạp phanh không thể được sử dụng để kiểm soát tốc độ nên phải nới lỏng hoặc giảm chân ga để duy trì tốc độ xe tối ưu. Tuy nhiên, điều này chỉ hoạt động trong một số tình huống nhất định. Nếu lái xe trong khu vực tắc nghẽn hoặc đường dốc, người lái xe không nên nhả ga mà nên giảm ga. Bởi trong trường hợp này, nếu nhả chân ga, xe sẽ chạy tự do và dễ xảy ra va chạm với các xe khác, gây hậu quả nghiêm trọng. Khi bật chế độ ga tự động của hệ thống điều khiển hành trình và phanh bị hỏng, người lái xe nên tắt hệ thống điều khiển hành trình và giảm ga ngay lập tức.

4. Không tắt động cơ xe

Bạn không bao giờ nên tắt động cơ ô tô khi xe bị mất phanh. Thao tác này cực kỳ nguy hiểm vì tắt động cơ ô tô khiến ô tô bị mất trợ lực lái, gây khó khăn cho việc điều khiển ô tô tránh các phương tiện khác trên đường.

Ngoài ra, khi tắt động cơ, xe không còn được hãm bởi hộp số và động cơ, lúc này xe sẽ rơi vào trạng thái chạy tự do dựa vào lực quán tính khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

5. Đưa xe về số thấp

Cách hiệu quả và an toàn nhất để giải quyết các vấn đề về phanh xe là chuyển xe về số thấp hơn. Đối với xe số tự động, người lái cần chuyển sang chế độ bán tự động hoặc chế độ tốc độ thấp thông qua cần số trên vô lăng. Đối với xe số sàn chỉ cần chuyển cần số về số 1 hoặc số 2 là được.

Nhưng nếu xe đột ngột về số thấp khi đang chạy tốc độ cao sẽ khiến động cơ xe bị hỏng, hỏng hệ thống truyền động, càng nguy hiểm hơn. Vì vậy, khi xử lý xe bị mất phanh, bạn không nên cài xe về số thấp ngay từ đầu mà nên chuyển số theo từng giai đoạn hoặc 2 cấp. Ví dụ khi xe đang ở số 5 thì nên chuyển sang số 4 hoặc số 3, sau khi cảm thấy tốc độ ổn định hơn thì tiếp tục chuyển sang số 2 hoặc số 1.

6. Đạp phanh liên tục

Ngay cả khi xe bị mất phanh, người lái xe vẫn nên cố gắng đạp phanh liên tục vì xe có thể chỉ bị mất áp suất dầu phanh tạm thời. Phanh liên tục có thể khôi phục áp suất dầu phanh và giúp xe trở lại trạng thái bình thường.

má phanh ô tô

Nếu bạn đạp mạnh bàn đạp phanh mà thấy bàn đạp cứng, không thể nhấn hết hoặc sâu thì có thể có vật cản như chai nước, hộp đựng đã rơi vào bàn đạp hoặc thảm. Người lái chỉ cần dùng chân đá chướng ngại vật ra xa là xe sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Nếu bàn đạp phanh có cảm giác mềm và thấp khi bạn tiếp tục nhấn thì rất có thể bạn đã gặp vấn đề với đường dầu. Trong trường hợp này, hãy thử đạp phanh nhiều lần.

7. Sử dụng phanh tay

Ngoài sử dụng phanh chân, xe còn được trang bị hệ thống phanh tay. Phanh tay được thiết kế để dừng xe hoàn toàn nhưng có thể được sử dụng để tạo ra lực phanh trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng khi xe đang chạy ở tốc độ thấp, vì sử dụng phanh tay ở tốc độ cao sẽ khiến xe bị bó cứng, mất bám đường và trượt trên đường, dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm hơn như mất lái. Chiếc xe bị rơi. Khi sử dụng phanh tay, người lái xe cũng chú ý dùng lực vừa đủ, không quá mạnh hoặc quá nhanh, đồng thời phanh tay và nhả theo ngưỡng, khi thấy xe có dấu hiệu mất lái thì hãy nhả phanh tay ngay lập tức; .

8. Đỗ xe va chạm chủ động

Khi xe bị mất phanh, người lái xe nên cố gắng lái xe ở những nơi vắng vẻ, nhiều sỏi đá, đường không bằng phẳng để giảm tốc độ cho xe hoặc sử dụng kết hợp bập bênh.

Khi gặp trường hợp bất khả kháng, người lái xe nên lựa chọn chủ động đâm xe vào chướng ngại vật để dừng xe. Chú ý lựa chọn các chướng ngại vật có thể di chuyển được như đai cách ly, rừng cây, bụi rậm, đồng ruộng… để tránh nhà cửa nhằm giảm thiểu ảnh hưởng.

Dưới đây là một số thông tin về nguyên nhân khiến phanh xe của bạn bị hỏng và một số giải pháp nhanh chóng và an toàn nhất Gia Minh Tech đã được tổng hợp. Để tránh tình trạng phanh xe bị hỏng, bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên, kiểm tra định kỳ và lái xe với tốc độ vừa phải để kiểm soát khi tham gia giao thông.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Trọn bộ 4 Camera 1M KBvision

Bảo hành 24 tháng toàn bộ thiết bị, thích hợp lắp cho văn phòng, cửa hàng, [...]

Hiểu rõ lỗi chuyển làn và hình phạt tương ứng

Để đảm bảo an toàn khi đi lại, Luật Giao thông đường bộ đã quy [...]

Camera Gia Minh bán camera EZVIZ giá rẻ tại Hải Phòng

Camera Gia Minh bán camera EZVIZ giá rẻ tại Hải Phòng Bạn cần một chiếc [...]

Cách căn lề trong Excel trước khi in cực chuẩn, đơn giản nhất

Trước khi in một file Excel trên máy in, bạn cần căn chỉnh lề sao [...]

Ai có thể bị khóa thuê bao và cách giải quyết

Ai có thể bị khóa thuê bao và cách giải quyết Thuê bao không chính [...]

Hướng dẫn cách tấp vào lề an toàn và nhanh chóng

Một trong những kỹ năng lái xe ô tô đơn giản mà hầu hết người [...]

Đầu ghi hình 8 kênh – DS-7108HGHI-F1

Đầu ghi hình 8 kênh – DS-7108HGHI-F1   – (Hỗ trợ camera HD-TVI 720p, Analog, [...]

Tổng đài điện thoại bàn giá rẻ dùng cáp mạng LAN

Tổng đài điện thoại bàn giá rẻ dùng cáp mạng LAN là giải pháp  liên [...]

Toàn tập Hướng dẫn sử dụng HIK-CONNECT trên di động iOS

Toàn tập Hướng dẫn sử dụng HIK-CONNECT trên di động iOS Ứng dụng khách di [...]

Người dân “thuộc” Luật Giao thông nhờ 500 camera giám sát được cài trên toàn tỉnh

Người dân “thuộc” Luật Giao thông nhờ 500 camera giám sát được cài trên toàn [...]

Trả lời