Điểm mù ô tô và cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất

điểm mù ô tô Đó là khoảng trống mà người lái xe không thể quan sát hay nhìn qua gương chiếu hậu. Đây là yếu tố hết sức nguy hiểm vì có thể dẫn tới va chạm, thậm chí là tai nạn chết người.

hãy để chúng tôi Gia Minh Tech Tìm hiểu một số thông tin về điểm mù ô tô Hãy xem bài viết dưới đây để biết những cách khắc phục điểm mù hiệu quả của bạn.

Tôi sẽ nói với anh ấy về điều đó

1. Điểm mù ô tô là gì?

Điểm mù của ô tô là vùng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu hoặc trực tiếp khi điều khiển phương tiện trên đường.

Hay nói cách khác, đó là khoảng không gian bên ngoài ô tô không nằm trong tầm nhìn của người lái xe, đặc biệt là xe tải lớn, xe container,…

Điểm mù gây nguy hiểm cho người lái xe khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe, đỗ xe, v.v. Vì vậy, bạn không nên lái xe quá sát phía trước đầu xe hoặc hai bên xe, nếu không sẽ dễ rơi vào điểm mù.

2. Cách kiểm tra điểm mù khi lái xe

Tôi đã nói với anh ấy về điều đó

Để kiểm tra điểm mù khi chuyển làn hoặc nhập làn, người lái xe cần bật xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện khác trên đường.

Sau đó, nếu xung quanh không có xe cộ, hãy từ từ chuyển làn hoặc nhập làn.

Hiện nay, một số mẫu xe được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù hoặc hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Mặc dù đây là một công cụ hữu ích nhưng người lái xe vẫn cần tự mình kiểm tra điểm mù bằng cách nhìn thẳng vào xung quanh.

ba.Các loại điểm mù ô tô

Tôi sẽ nói với anh ấy về điều đó

1. Cột chữ A chặn tầm nhìn và tạo điểm mù.

Ô tô có hệ thống trụ đỡ được chia thành từng cặp gọi là trụ A, B, C, D (tạo thành kết cấu vững chắc cho thân xe từ trước ra sau). Trụ A là trụ đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió tuy không lớn nhưng vẫn sẽ chắn tầm nhìn và gây nguy hiểm khi rẽ, chuyển làn, chuyển hướng…

2. Điểm mù do gương chiếu hậu không che hết được

Điểm mù trên gương chiếu hậu thường gây ra tai nạn nghiêm trọng khi xe chuyển làn, quay đầu xe, đỗ xe lùi, v.v…

Nguyên nhân là do tầm nhìn tổng thể của gương chiếu hậu còn hạn chế nên khu vực bên hông xe hoặc phía sau xe thường khó lắp gương. Vì vậy, khi người lái xe muốn chuyển làn, băng qua đường, quay đầu xe…

Bạn nên lái xe với tốc độ thấp, quan sát kỹ hai bên, quay đầu nhìn lại (trong vòng 3 giây) hoặc lắp một chiếc gương cầu nhỏ ở góc trái gương chiếu hậu để tăng tầm nhìn.

3. Điểm mù phía trước xe

Các loại xe gầm thấp như sedan và hatchback nhìn chung có tầm nhìn về phía trước tốt hơn so với các loại xe gầm cao như SUV, xe tải và xe bán tải.

Vì loại điểm mù này thường nguy hiểm nếu xe đang di chuyển trong khu vực đông dân cư nên người lái xe phải quan sát cẩn thận và bật xi nhan để thông báo khi xe đang qua cầu, dốc cao.

4. Điểm mù phía sau xe

Nguyên nhân gây ra điểm mù phía sau xe là do không quan sát được không gian phía sau một cách trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu.

Đặc biệt, gầm xe càng cao thì không gian ẩn càng lớn, điểm mù có thể kéo dài tới vài mét.

Đây là lý do chính Va chạm với xe đạp, trẻ em thường va chạm vào đá, cột nhà…

Để khắc phục điểm mù phía sau ô tô, bạn nên trang bị camera dự phòng hoặc cảm biến dự phòng. Ngoài ra, người lái xe cần quan sát kỹ phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt là ở khu vực đông dân cư hoặc khu vực có nhiều trẻ em.

5. Các điểm mù khác

Ngoài 4 điểm mù thường gặp ở trên, còn có những khu vực khác mà chúng ta không thể nhìn thấy từ ghế lái. chi tiết:

Khu vực xung quanh xe: Khi xe di chuyển tiến hoặc lùi, một khu vực hẹp sẽ được hình thành ở phía trước và phía sau xe mà người lái và camera không thể quan sát được.

Phần được che bởi gương chiếu hậu ẩn giấu: Nằm gần cột A nên có thể gộp lại gọi là điểm mù do cột A gây ra.

Thân dưới: Đó là điểm mù vô hình và hiện tại chưa có ô tô nào được trang bị camera gầm.

Phần mái: Do xe chỉ di chuyển theo phương ngang, song song với mặt đường nên điểm mù này ít ảnh hưởng đến quá trình di chuyển.

Bốn.Cách khắc phục điểm mù ô tô

Tôi sẽ nói với anh ấy về điều đó

1. Ngồi đúng tư thế lái xe

Tư thế lái xe là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến tầm nhìn của bạn khi lái xe. Vì vậy, người lái xe cần phải ở đúng tư thế lái xe để có thể quan sát tốt mọi thứ xung quanh và hạn chế điểm mù khi lái xe trên đường.

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu theo tình huống

Gương chiếu hậu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn tốt hơn. Vì vậy, người lái xe cần chủ động điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với từng tình huống để tối đa hóa điểm mù của xe.

Khi lái xe bình thường, người lái xe nên điều chỉnh gương chiếu hậu rộng hơn để nhìn rõ hai bên xe; khi lùi xe hoặc đỗ xe, người lái nên điều chỉnh gương chiếu hậu hẹp hơn để nhìn rõ các góc sau và lốp sau.

3. Lắp gương cầu lồi ô tô

Việc lắp gương cầu lồi trên gương chiếu hậu có thể giúp người lái xe nhìn rõ không gian xung quanh, đặc biệt là các góc phía sau xe.

4. Sử dụng cảm biến lùi ô tô của bạn

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và gửi tín hiệu cảnh báo khi xe gặp chướng ngại vật xung quanh, giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn. Vì thếHầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị thiết bị này.

5. Sử dụng camera ô tô

Hiện nay, camera ô tô có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp người lái quan sát được toàn bộ khu vực phía sau xe, giúp việc lùi xe dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại camera khác như: camera trước quan sát khu vực phía trước xe, camera lùi trên gương chiếu hậu quan sát các khu vực bên hông xe, camera 360 độ quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe.

Đặc biệt, camera 360 độ giúp loại bỏ điểm mù tốt nhất khi người lái có thể quan sát mọi góc độ xung quanh xe.

6. Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô

Hiện nay rất nhiều xe ô tô mới được trang bị hệ thống này cảnh báo điểm mù ô tô để tăng tầm nhìn cho người lái.

Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo khi phát hiện xe ở bên cạnh hoặc phía sau không duy trì khoảng cách lái xe chính xác. Điều này giúp người lái xe chuyển làn hoặc rẽ an toàn hơn.

5. Kinh nghiệm tránh điểm mù ô tô

Tôi sẽ nói với anh ấy về điều đó

1. Tránh lái xe vào điểm mù của ô tô

Khi lái xe trên đường, người lái xe không nên đi vào điểm mù của xe lớn để tránh tai nạn. Nếu bạn có thể nhìn thấy người lái xe qua gương chiếu hậu ô tô, điều đó có nghĩa là họ có thể nhìn thấy bạn. Nếu không, rất có thể bạn đã đi vào điểm mù của xe và cần nhanh chóng thoát ra.

2. Cẩn thận không vượt qua điểm mù ngay lập tức

Trước khi người điều khiển phương tiện muốn vượt phải phát tín hiệu trước để báo cho xe biết ý định vượt. Vì nếu bạn vượt từ điểm mù thì người lái xe phía trước không thể nhìn thấy xe của bạn; từ đó rất dễ xảy ra tai nạn.

Trên đây là thông tin chi tiết về điểm mù ô tô Nhưng Gia Minh Tech Muốn chia sẻ nó với độc giả. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thể học hỏi được thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

ENGMAP là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ tiên tiến hỗ trợ tối đa cho phương tiện. Sản phẩm đa dạng bao gồm thiết bị định vị GPS, màn hình HUD, màn hình giải trí trên ô tô, thiết bị định vị và giám sát hành trình, API bản đồ, phụ tùng ô tô,…đều được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cải thiện sự an toàn và tiện lợi của phương tiện.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Các lỗi thường gặp trên camera Ezviz và cách khắc phục

Khi sử dụng camera Ezviz, có thể bạn gặp phải các vấn đề như lỗi [...]

Tuyến cáp quang biển Liên Á lại xuất hiện thêm lỗi, mạng tiếp tục chậm

Theo thông tin từ một ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) trong nước, tuyến [...]

Nguyên nhân và cách giải quyết xe bị kẹt bàn đạp ly hợp

Xe sử dụng lâu ngày đôi khi có thể bị kẹt bàn đạp ly hợp, [...]

Phương pháp căn đường đúng kỹ thuật nhất khi điều khiển ô tô

Tìm hiểu về lợi ích của việc căn chỉnh khi lái xe ô tô. Cách [...]

Giá Camera Ezviz: Bảng Giá Mới Nhất 2023 và Đánh Giá Tổng Quan

Giá Camera Ezviz: Bảng Giá Mới Nhất 2023 và Đánh Giá Tổng Quan Giới thiệu [...]

Camera IP STN-2110 – Camera không dây

Camera IP STN-2110 – Camera không dây Sản phẩm công nghệ mới nhất camera thông [...]

2 Các bình luận

Lắp đặt tổng đài điện thoại không dây và có dây doanh nghiệp

Tổng đài điện thoại là một trong những hệ thống công nghệ thông tin quan [...]

Hướng dẫn cách lái xe và vận hành ô tô an toàn, kỹ thuật

Đánh lái và đánh lái là một trong những kỹ thuật cơ bản mà người [...]

Giải thích đầy đủ và chính xác các ký hiệu trên lốp ô tô

  Việc sử dụng đúng loại lốp ô tô là rất quan trọng vì nó [...]

Tại sao hệ thống âm thanh mạng là tương lai

Trong thế giới kinh doanh phát triển nhanh chóng, việc thiết lập âm thanh phù [...]

Trả lời