​Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách

​Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng lốp ô tô

Lốp xe tốt giúp việc di chuyển phương tiện an toàn và thuận tiện hơn. Vì vậy, bảo dưỡng lốp ô tô đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết dưới đây Gia Minh Tech chia sẻ đến các bạn top 10 cách bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách.

 

Cách đo lốp ô tô

I. Vai trò quan trọng của việc bảo dưỡng lốp ô tô

Lốp ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ toàn bộ cơ thể và thực hiện các chuyển động chuyển động của xe. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lốp xe sẽ bị mòn và áp suất bên trong lốp sẽ thay đổi. Bạn cần có những phương pháp bảo dưỡng để xe luôn vận hành an toàn và tốt hơn. Theo các chuyên gia, bạn cần kiểm tra lốp ô tô thường xuyên 2 tháng một lần.

II. Top 10 cách bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách

1. Kiểm tra áp suất lốp

Cách đo lốp ô tô

Áp suất lốp đề cập đến độ căng hoặc độ kín của lốp xe của bạn. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp ô tô sẽ giúp chuyến đi của bạn an toàn và thuận tiện hơn.

– Nếu lốp quá thấp sẽ khiến lốp mòn nhanh hơn, giảm độ bám của bánh xe trên đường, khiến quãng đường phanh dài hơn, mất an toàn và có thể khiến lốp bị nổ gây nguy hiểm cho chủ xe và người xung quanh.Về

– Nếu lốp quá căng, vùng giữa gai lốp sẽ bị mòn nhanh hơn, dễ bị nổ và quãng đường phanh sẽ dài hơn, điều này cũng không an toàn.

Áp suất lốp tối ưu cho ô tô tham gia giao thông là khoảng 2,1.

2. Kiểm tra tình trạng lốp thường xuyên

Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ mòn, vết nứt, tuổi thọ của lốp và áp suất lốp. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm những hư hỏng của lốp và thay thế kịp thời để tránh những sự cố đáng tiếc.

3. Kiểm tra độ sâu gai lốp

Cách đo lốp ô tô

Độ sâu gai lốp (độ sâu của các rãnh trên bề mặt lốp). Loại gai lốp này có tác dụng tạo ma sát khi lốp tiếp xúc với mặt đường, nhờ đó hạn chế tình trạng trượt bánh trên những đoạn đường dốc, khó di chuyển.

Theo các chuyên gia, bạn cần thay lốp mới khi độ dày gai lốp còn 1,6 – 3 mm để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho lốp ô tô.

4. Cân bằng động

Cân bằng động giúp bạn tạo sự cân bằng cho bánh xe của mình, đảm bảo khi bánh xe quay không tạo ra rung động truyền đến vô lăng và ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn. Khi xe của bạn gặp tình trạng này cần phải đưa đến tiệm sửa chữa uy tín để điều chỉnh trọng tâm của lốp về vị trí cân bằng.

5. Đảo lốp

Cách đo lốp ô tô

Do các cấp độ địa hình khác nhau nên tốc độ mòn của lốp cũng khác nhau trong quá trình xe vận hành. Điều này ảnh hưởng đến sự cân bằng của xe, khiến lốp mòn không đều và rút ngắn tuổi thọ của lốp. Nếu lốp xe của bạn lâu ngày không được thay, chúng sẽ nhanh chóng bị mòn và bạn sẽ phải thay lốp mới, chi phí sẽ cao hơn.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất là xoay vị trí bánh xe để cân bằng độ mòn của lốp. Các chuyên gia khuyên nên thay lốp sau mỗi 8.000 – 10.000 km hoặc 6 tháng một lần.

6. Kiểm tra góc bánh xe

Khi góc bánh xe sai sẽ khiến xe bị lệch sang một bên, sau khi quay xong vô lăng sẽ không quay trở lại… Vì vậy, các bánh xe cần được điều chỉnh cho đúng góc bánh xe tiêu chuẩn. Sau đây là các tiêu chí cần thiết để kiểm tra góc bánh xe:

Toe bánh xe – Toe: Tiêu chí này được tính dựa trên khoảng cách chênh lệch giữa 2 má lốp sau và 2 má lốp trước. Có ba cấp độ để đánh giá độ chính xác của bánh mài:

– Tỉ lệ ngón chân dương: khi khoảng cách giữa 2 má lốp trước nhỏ hơn khoảng cách giữa 2 má lốp sau

– Tỉ lệ ngón chân âm: khi khoảng cách giữa 2 má lốp trước lớn hơn khoảng cách giữa 2 má lốp sau

– Độ chính xác bằng 0: Khi chênh lệch trên bằng 0 nghĩa là hai bánh xe song song với nhau

Góc camber là góc của bánh xe được tạo bởi hai đường thẳng đi qua tâm bánh xe và một đường thẳng vuông góc với mặt đường.Tiêu chuẩn góc này phải bằng 0, biểu thị bánh xe được đặt thẳng đứng

-Camber dương: bánh xe bị nghiêng và mòn mặt ngoài lốp

– Camber âm: bánh xe nghiêng vào trong, làm mòn mặt trong lốp

– ZERO CAMBERS: Bánh xe thẳng đứng giúp đảm bảo độ mòn đều ở cả hai bên của lốp, hỗ trợ đánh lái bằng cách dồn trọng lượng vào bên trong bánh xe.

Góc caster kingpin là góc được tạo bởi đường hướng tâm vuông góc với trục quay thẳng đứng và đường vuông góc với mặt đường khi nhìn theo chiều ngang.

7. Thường xuyên kiểm tra hệ thống van

Cách đo lốp ô tô

Van lốp là điểm kết nối hỗ trợ bơm hơi cho xe khi cần thiết. Nếu van lốp không tốt, áp suất lốp sẽ không ổn định, gây rò rỉ hơi, xe dễ gặp nguy hiểm.

Vì vậy, chủ xe cần kiểm tra thường xuyên và thay van ngay khi có dấu hiệu nứt, gãy, cong. Bạn có thể sử dụng bộ van kim loại như van Continental và van Tifan, được biết đến với chất lượng và độ bền.

8. Sửa lốp đúng cách

Các phương pháp vá lốp phổ biến hiện nay bao gồm: vá trong, vá ngoài, vá nấm,… Tuy nhiên, vá lốp ô tô bằng nấm là cách vá lốp ô tô tốt nhất và nó giúp:

– Xử lý triệt để các vết thủng và giúp lấp đầy chúng từ bên trong và bên ngoài lốp

– Bề mặt đệm bên ngoài hạn chế lốp bị mòn nhanh và giúp kéo dài tuổi thọ của lốp

– Chất liệu tương tự như lốp xe, có thể giãn nở do nhiệt mà không ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

– Tiết kiệm thời gian và giúp vá lốp xe thủng nhanh chóng

9. Bơm nitơ

Bơm lốp bằng nitơ đang là sự lựa chọn của nhiều người, giúp ổn định áp suất và kéo dài tuổi thọ lốp bằng cách giảm ma sát và tác động nhiệt từ môi trường bên ngoài.

10. Lắp đặt van cảm ứng

Cách đo lốp ô tô

Việc lắp đặt van cảm biến sẽ giúp bạn theo dõi áp suất lốp thông qua hệ thống hiển thị trên ô tô. Từ đó, bạn sẽ tiếp tục khắc phục các vấn đề nguy hiểm khi di chuyển và kéo dài tuổi thọ của lốp xe.

Bảo dưỡng lốp ô tô không phải là công nghệ khó nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lái xe. Gia Minh Tech Tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được phương pháp bảo quản lốp xe đúng cách và tầm quan trọng của việc kiểm tra lốp xe thường xuyên.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Mạng LAN là gì? Lắp đặt hệ thống mạng LAN nội bộ doanh nghiệp

Hệ thống mạng LAN đóng một vai trò truyền tải thông tin quan trọng hỗ [...]

Lắp camera cho gia đình tại Lê Chân, Hải Phòng

Lắp camera cho gia đình tại Lê Chân, Hải Phòng Bạn đang tìm kiếm giải [...]

EZVIZ Studio – Phần mềm xem EZVIZ trên máy tính

EZVIZ Studio – Phần mềm xem EZVIZ trên máy tính EZVIZ Studio là một phần [...]

Giao thông đường bộ là gì? & Quy định – Vi phạm phổ biến

Hiểu biết luật giao thông là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân khi [...]

Lắp camera cho gia đình tại Hải An, Hải Phòng

Lắp camera cho gia đình tại Hải An, Hải Phòng Camera Gia Minh là một [...]

Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio và liên lạc cho bệnh viện

Hệ thống truyền thanh công cộng (PA) là một phần quan trọng của hệ thống [...]

Tổng đài điện thoại nội bộ thường dùng trong doanh nghiệp, khách sạn

Tổng đài điện thoại nội bộ cho doanh nghiệp, công ty, khách sạn, resort cung [...]

Camera an ninh: Cướp iPad trên tay bé trai

Gã thanh niên lẻn vào phòng khách căn nhà ở huyện Hóc Môn, giật phăng [...]

Tối đa hóa bảo mật 24×7 với Hikvision DarkFighterS và DarkFighterX

Tối đa hóa bảo mật 24×7 với Hikvision DarkFighterS và DarkFighterX Sự cố an ninh [...]

DS-2CE16F7T-IT – Turbo HD 3.0

DS-2CE16F7T-IT – Turbo HD 3.0 CAMERA THÂN TRỤ TVI 3MP Mã: DS-2CE16F7T-IT – Cảm biến [...]

Trả lời