Mức phạt khi lái xe đi sai phần đường hoặc đi ngược chiều dòng xe cộ

Đi sai làn đường hoặc đi sai làn đường là những lỗi thường gặp của người tham gia giao thông. Vì vậy, các phương tiện phải chấp hành nghiêm ngặt tín hiệu giao thông khi lái xe trên đường để tránh vi phạm luật giao thông và gây ra những tai nạn không đáng có. Vì thế hành vi đi sai làn đường, lỗi rẽ sai Tiền phạt là gì? Hãy cùng Gia Minh Tech tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Hãy đến Tây Dương

1. Lái xe sai làn đường là gì?

Theo Điều 3.22 Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam 41:2019 Sửa đổi, bổ sung Quy định 41:2016/BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/7/2019: “Làn đường là phần đường được chia dọc dọc theo đường có đủ không gian cho người đi bộ. Chiều rộng lái xe an toàn Làn đường là một phần đường được sử dụng cho phương tiện giao thông và có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Đồng thời, theo tiêu chuẩn này “lái xe sai làn là việc xe đi sai làn trên đoạn đường được vạch kẻ đường chia thành nhiều làn và mỗi làn chỉ dành cho giao thông”. Ví dụ: ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy và ngược lại, xe máy đi vào làn đường dành cho ô tô bị coi là lỗi sai làn đường.

Hiện nay, tình trạng sai làn đường thường xuyên xảy ra trên các làn đường có biển R.415: “Làn đường chung theo biển báo phương tiện” và biển R.412: “Làn đường dành riêng cho mọi loại phương tiện”.

Hãy đến Tây Dương

2. Lái xe ngược chiều bị xử phạt như thế nào?

Lái xe sai làn đường là một trong những hành vi vi phạm phổ biến nhất của các phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông. Theo Nghị định số 100/2019/ND-CP ban hành ngày 30/12/2019, mức xử phạt đối với phương tiện đi đúng phần đường như sau:

– Người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự lái xe sai làn đường sẽ bị phạt 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng và bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Nếu người lái xe ô tô đi sai làn đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

– Người điều khiển xe mô tô (kể cả xe máy điện như xe máy điện thông minh), xe mô tô, xe mô tô và các loại xe giống xe mô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

– Đối với người điều khiển xe kéo, xe máy chuyên dùng đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nếu người điều khiển xe kéo hoặc xe máy chuyên dùng đi sai làn đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng và bị thu giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

– Người lái xe ô tô hoặc người đi xe đạp, xe đạp gắn máy hoặc các loại xe thô sơ khác sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Hãy đến Tây Dương

ba.Phân biệt lỗi đi sai đường và lỗi đi sai đường

Vạch kẻ đường là một dạng vạch kẻ đường có tác dụng hỗ trợ, hướng dẫn và điều tiết giao thông. Những vạch như vậy có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với đèn giao thông và các biển báo khác. Trường hợp có nhiều tín hiệu giao thông xuất hiện đồng thời thì ưu tiên hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn giao thông, biển báo, vạch kẻ đường.

Việc người tham gia giao thông không chấp hành sự chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường được gọi là vi phạm vạch kẻ đường. Những lỗi này thường xảy ra tại các giao lộ có biển báo “Phải đi theo từng làn đường” (R.411). Biển R.411 hướng dẫn người điều khiển phương tiện đi theo vạch kẻ đường để biết số làn đường và hướng đi trong mỗi làn đường. Ví dụ: tại nơi đường giao nhau, xe không tuân theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường, biển báo và đi vào đúng làn đường, chẳng hạn như xe đi thẳng vào làn đường rẽ phải, được gọi là không tuân thủ biển báo và đường bộ. đánh dấu.

Hãy đến Tây Dương

Tuy nhiên, biển R.411 chỉ có giá trị khi sử dụng kết hợp với vạch kẻ đường 1.18. Vì vậy, trên đoạn đường có biển báo R.411 và vạch kẻ đường 1.18, nếu người lái xe rẽ phải hoặc rẽ trái vào làn đường có vạch mũi tên đi thẳng là vi phạm.

Bốn. Đỗ xe sai làn đường khi đèn đỏ bị phạt như thế nào?

Tình huống 1: Có biển báo hoặc biển chỉ dẫn hướng đi

Nếu tại ngã tư có biển R.411 hoặc có vạch kẻ trên đường như trong hình thì làn bên phải chỉ được rẽ phải. Người đang chờ đèn đỏ ở vị trí trên là vi phạm luật.

Mũi tên là vạch kẻ đường để chỉ hướng đi đúng nếu bạn dừng xe chờ ở làn đường này mà không rẽ phải mà tiếp tục đi thẳng thì người lái xe sẽ phạm lỗi “không đi đúng vạch kẻ đường”. Trong những trường hợp trên, người đi xe máy phải nộp phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng, người điều khiển ô tô phải nộp phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Hãy đến Tây Dương

Trường hợp 2: Không có logo, không có đường nét hoặc kết hợp giữa logo và đường nét

Thực tế, trong nhiều trường hợp, khi có biển 411, người tham gia giao thông có thể đi thẳng và rẽ phải. Loại biển này thường được áp dụng ở những nơi đường giao nhau hẹp hoặc những nơi có 2 làn đường nhưng mật độ giao thông đông đúc.

Xe máy đi thẳng vào làn đường rẽ phải chờ đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm g Điều 6 Khoản 3 Nghị định số 100/2019/ND-CP, với mức phạt tối đa là 600.000 VNĐ, cụ thể như sau:

Người điều khiển phương tiện thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật sau đây sẽ bị phạt 400.000 – 600.000 đồng:

Điều khiển xe không đi đúng làn đường (cùng chiều hoặc ngược chiều) và phần đường quy định; trừ khi băng qua vỉa hè để vào nhà.

Xe chạy thẳng chờ đèn đỏ ở làn đường rẽ phải sẽ bị phạt theo quy định tại điểm g Điều 6 Khoản 3 Nghị định số 100/2019/ND-CP, mức phạt tối đa là 600.000 đồng. cụ thể như sau:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện thực hiện các hành vi vi phạm sau:

g) Không cho xe đi về bên phải theo chiều di chuyển; cho xe đi ngược chiều (cùng chiều hoặc ngược chiều) và cho xe chạy trên đường theo quy định; ; cho xe đi trên vỉa hè, trừ trường hợp đi vào nhà qua vỉa hè;

Người lái xe trái phép không chỉ bị phạt tiền, bị thu hồi giấy phép lái xe mà còn có thể gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, người lái xe cần tuân thủ quy định về làn đường và hình thành văn hóa giao thông khi lái xe để tránh gây ra những thiệt hại không đáng có, ảnh hưởng đến kinh tế và sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

xem thêm:

Máy ghi âm lái xe cao cấp chính hãng giá rẻ tốt nhất

Gia Minh Tech

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Cách căn lề trong Excel trước khi in cực chuẩn, đơn giản nhất

Trước khi in một file Excel trên máy in, bạn cần căn chỉnh lề sao [...]

Hệ thống âm thanh công cộng

Giới thiệu: Hệ thống âm thanh công cộng Giải pháp này cung cấp một cái [...]

Camera hồng ngoại HD-TVI HIKVISION DS-2CE16D1T-IT3

Camera hồng ngoại HD-TVI HIKVISION DS-2CE16D1T-IT3   Camera HD-TVI hình trụ hồng ngoại 40m ngoài [...]

Hướng dẫn cách ghép xe đúng chiều dọc mà không bị mất điểm

Định vị phương thẳng đứng của xe là một trong những nội dung quan trọng [...]

Hướng dẫn reset password bằng bằng phần mềm SADP Tool V3.0

Password Reset Procedure via SADP V3.0 HIKVISION Để đảm bảo mức độ bảo vệ cao [...]

Hikvision PoE Switch mang lại hiệu suất cao và tiện lợi cho hệ thống bảo mật video của bạn

Hikvision PoE Switch mang lại hiệu suất cao và tiện lợi cho hệ thống bảo [...]

Đạo chích dùng áo che camera an ninh

Ngày 7/11, Quốc, 26 tuổi, trú xã Thường Nga, bị Công an huyện Can Lộc [...]

Những điều bạn nên biết về lái xe ban đêm an toàn

Khi lái xe vào đêm khuya, người lái xe khó có thể dự đoán và [...]

Camera HDTVI Dome Hikvision DS-2CE56D0T-IT3 (2.0MP)

Camera HDTVI Dome Hikvision DS-2CE56D0T-IT3 (2.0MP) – Camera bán cầu chuẩn HD phù hợp lắp [...]

Top 5 laptop Acer đáp ứng học tập tốt nhất cho sinh viên học sinh 2024

Laptop Acer là thương hiệu không còn quá xa lạ với người tiêu dùng trên [...]

Trả lời