Hướng dẫn cách đỡ chuồng thẳng đứng đơn giản, chính xác

Những gì cần thiết cho việc thử nghiệm khoảng lùi chuồng thẳng đứng? Hướng dẫn chi tiết cách lật chuồng thẳng đứng đơn giản và chính xác. Chia sẻ kinh nghiệm lùi và đỗ xe an toàn và nhanh chóng.

Lùi xe dọc là một trong những kỹ thuật lái xe cơ bản mà bất kỳ người lái xe nào cũng phải nắm vững. Tuy nhiên, việc định hướng và điều khiển vô lăng lùi, đỗ đúng vị trí không hề đơn giản.Bài viết Vietmap sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết. Cách hỗ trợ chuồng trại theo chiều dọc Đó là thông tin chính xác và xin quý độc giả tham khảo.

Cách đảo ngược văn bản

I. 5 yêu cầu quan trọng khi thực hiện rút lui chuồng thẳng đứng

Hỗ trợ dừng theo chiều dọc là một phần quan trọng của kỳ thi phạt. Đây là công nghệ khá phức tạp vì tầm nhìn của người lái hạn chế nên khó quan sát toàn cảnh dẫn đến xử lý tình huống không chính xác.

Trong kỳ thi, thí sinh có thể bị phạt hoặc bị loại nếu thực hiện kém trong bài kiểm tra lồng dọc. Nếu điểm của bạn trên 80 điểm nghĩa là bạn đã đậu. Dưới đây là một số yêu cầu khi thực hiện khoảng lùi chuồng thẳng đứng mà bạn cần hiểu rõ:

 • Bài kiểm tra mặt sau bút dọc phải được hoàn thành trong vòng 2 phút. Nếu vượt quá thời gian này, bạn sẽ bị loại hoặc bị trừ điểm.

 • Không bao giờ để động cơ ô tô tắt trong quá trình thử nghiệm.

 • Không để bánh xe ô tô rơi vào đường cảm biến giới hạn hoặc đường giới hạn ống dẫn khí.

 • Tốc độ động cơ cần được giữ ở mức dưới 4000 vòng/phút.

 • Tốc độ lái thử hạng B và D là 24 km/h, tốc độ lái thử hạng C và E dưới 20 km/h.

xem thêm:

Miêu tả cụ thể Cách lái xe số sàn Mượt mà và an toàn

Tổng hợp vi phạm giao thông và mức phạt tương ứng

II. Hướng dẫn lùi xe vào chuồng thẳng đứng đúng cách

 • Bước 1: Lái xe từ từ đến vị trí đỗ. Khi lái xe cần để xe song song với mép đường bên hông chuồng, cách mép đường khoảng 20cm. Lưu ý khi vai ngang với mép lồng thì dừng lại.

Cách đảo ngược văn bản

 • Bước 2: Bạn cần quay hết tay lái sang bên phải và nhìn qua gương chiếu hậu bên trái. Nếu thấy có một đường thẳng giữa các điểm trên gương chiếu hậu, đuôi xe và cửa chuồng thì nên đánh lái và phanh đồng thời. Khi bước này hoàn thành, cơ thể sẽ đi ra ngoài. Nó sẽ tạo thành một góc khoảng 45-60 độ với mép đường, góc trái đuôi xe cách mép đường khoảng 1,5-2m.

Cách đảo ngược văn bản

 • Bước 3: Tiếp theo, cho xe về số lùi, rẽ trái khoảng 1,5 vòng rồi từ từ đưa xe về chuồng. Lúc này bạn cần quan sát liên tục gương chiếu hậu bên trái khi thấy đuôi xe đi qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn vào gương chiếu hậu bên phải xem mép phải đuôi xe đã vào chưa. . Đường chuồng hay không. Sau đó, bạn nên quay lại vô lăng, lái xe nhanh hay chậm và phán đoán xem mình đang đi thẳng hay lùi bằng cách quan sát hai gương chiếu hậu.

Cách đảo ngược văn bản

III.Chia sẻ chi tiết các bước đỗ xe song song

 • Bước 1: Từ từ cho xe ô tô đến vị trí song song với xe mình phía trước chỗ đỗ, sao cho xe của bạn cách xe kia khoảng 60 cm, đuôi xe hai xe thẳng hàng.

 • Bước 2: Xoay vô lăng sang phải và quan sát gương chiếu hậu bên trái. Dừng lại khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau vị trí đỗ xe ở giữa trong gương chiếu hậu của mình. Nếu bước này được thực hiện chính xác, thân xe sẽ tạo thành một góc khoảng 45-50 độ so với mép trước phía sau. Tiếp theo, về số lùi, giữ thẳng tay lái và từ từ lùi cho đến khi góc bên phải của đầu xe ngang bằng với đuôi xe phía trước rồi đỗ xe.

 • Bước 3: Xoay vô lăng hết cỡ và tiếp tục đẩy xe vào chỗ trống cho đến khi xe dừng lại thành một đường thẳng và song song với lề đường, cách mép lề đường không quá 25 cm. Đồng thời, khoảng cách giữa đầu xe và đuôi xe đảm bảo an toàn trước khi đỗ xe.

Cách đảo ngược văn bản

IV.Quy tắc đỗ xe ngược bạn nên biết

1. Hướng lái xe ngược chiều với chiều ngược lại

Hầu hết người mới lái xe thường bối rối khi lùi xe vì không biết nên rẽ trái hay rẽ phải. Vì vậy, khi thực hiện kỹ thuật lùi xe hãy nhớ nguyên tắc “hướng lái ngược với hướng lùi”.

Điều này có nghĩa là khi bạn quay xe sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải. Ngược lại, nếu bạn lái xe sang bên phải thì xe sẽ di chuyển sang bên trái. Vì vậy nếu muốn lùi xe sang hai bên thì hãy rẽ theo hướng ngược lại.

2. Giữ sát lưng về phía trước và sát bụng về phía sau.

Cách đảo ngược văn bản

Đây là nguyên tắc lái xe cần lưu ý khi lùi xe. Cụ thể, phần lưng là phía ngoài của xe và phần bụng là phía trong.

Khi áp dụng nguyên tắc này, dù bạn có rút lui về bên nào thì bạn cũng sẽ gắn bó với bên đó hơn. Nếu bạn cần quay lại bên phải, hãy giữ chặt bên phải bụng. Mặt khác, nếu bạn cần rút lui về bên trái, hãy bám vào phía bên trái của bụng.

3. Rẽ đúng lúc

Khi lùi xe cần xác định thời điểm rẽ phù hợp và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Nếu rẽ quá sớm hoặc quá muộn, xe dễ bị lệch, khó lùi vào chuồng, xe không thể đi thẳng.

4. Khi thấy xe mình nghiêng, nghiêng không nên cố lùi xe

Nếu bạn lùi quá nhiều, phía sau. Nếu xe ở gần hoặc xa chuồng ngựa, bạn không nên cố gắng lùi thêm. Lúc này, cho xe tiến về phía trước, đánh lái để lấy lại góc cua rồi từ từ hạ xe vào chuồng.

V. Chia sẻ kinh nghiệm lùi/đỗ xe an toàn

1. Điều chỉnh gương chiếu hậu cho tầm nhìn rộng nhất

Cách đảo ngược văn bản

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng, nhất là khi lùi xe. Vì vậy, cần phải chỉnh gương chiếu hậu trước khi lùi để có tầm quan sát lốp sau tốt nhất. Tốt nhất nên sử dụng loại gương chỉnh góc hẹp.

Nếu muốn mở rộng góc nhìn, bạn có thể lắp gương cầu lồi trên ô tô.

2. Lùi lại từ từ, đừng vội

Số lùi là số mạnh nhất và hoạt động nhanh hơn số 1 nên chỉ có thể duy trì tốc độ chậm hơn khi lùi. Điều này giúp việc điều chỉnh trở nên dễ dàng hơn, tránh tình trạng lái quá đà và lãng phí thời gian di chuyển tiến và lùi.

Ngoài ra, lùi xe chậm còn giúp người lái xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ hoặc chướng ngại vật.

3. Chú ý trước và sau

Khi lùi xe cần chú ý quan sát phía trước và phía sau vì khi rẽ, đầu xe thường hướng ra bên ngoài. Nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp rắc rối khi gặp chướng ngại vật, người đi bộ hoặc các phương tiện đi qua.

4. Nếu chưa ra khỏi chuồng thì nên ra ngoài quan sát

Đánh giá sai khoảng cách và vị trí là một lỗi thường gặp khi lùi xe thẳng đứng. Vì vậy, bạn nên xuống xe và quan sát để có thể nhìn rõ vị trí thực tế và lùi xe chính xác hơn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc lắp thêm cảm biến lùi và camera trên xe để hỗ trợ quá trình lùi xe an toàn và nhanh chóng. Vui lòng liên hệ Vietmap qua hotline 1800.5555.46 để được tư vấn lựa chọn camera lùi ô tô phù hợp hoặc xem thông tin sản phẩm trên website vietmap.vn.

VI.Tuyến đường nguy hiểm khi lùi xe

Cách đảo ngược văn bản

Điểm mù của ô tô là khu vực khiến người lái xe không thể nhìn từ ghế lái. Mỗi mẫu xe sẽ có những điểm mù khác nhau tùy theo kích thước và thiết kế. Điểm mù của xe càng lớn thì việc lùi xe càng nguy hiểm.

Dưới đây là thông tin về rủi ro đảo chiều đo được đối với một số mẫu xe phổ biến:

 • Ôtô cỡ nhỏ: Vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thường là 3,66m, vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thường là 7,32m.

 • Xe sedan cỡ trung: Điểm mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thường là 3,96m, và điểm mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thường là 7,01m.

 • Ô tô cỡ lớn: Đối với người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thì điểm mù thường là 3,96m; đối với người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thì điểm mù thường là 7,01m.

 • Station wagon hoặc hatchback: Đối với người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thì điểm mù thường là 2,74m; đối với người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thì điểm mù thường là 4,57m.

 • SUV cỡ nhỏ: Vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thường là 3,96m, và vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thường là 6,70m.

 • SUV cỡ trung: Vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thường là 5,49m, và vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thường là 8,53m.

 • SUV cỡ lớn: Vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thường là 5,79m, và vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thường là 9,45m.

 • Xe minivan: Đối với người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thì điểm mù thường là 4,57m; đối với người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thì điểm mù thường là 7,92m.

 • Xe bán tải: Vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thường là 7,32m, vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thường là 10,67m.

 • Xe thể thao: Vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,73m thường là 3,96m, vùng mù của người lái xe có chiều cao trung bình khoảng 1,54m thường là 6,40m.

Có thể thấy, xe càng lớn thì độ nguy hiểm do điểm mù gây ra càng cao. Ngoài ra, những chiếc xe nhỏ hai chỗ không mui hoặc xe hatchback thường có điểm mù nhỏ hơn. Ngoài ra, xe bán tải là loại xe có điểm mù dài nhất.

VII.Bị trừ điểm nếu thường xuyên mắc lỗi trong bài kiểm tra lưng bút dọc

Để tránh bị phạt trong bài kiểm tra rút lui theo chiều dọc, bạn cần tránh những sai lầm sau:

 • Không lùi vào vạch giới hạn bài thi, nếu không sẽ bị trừ 5 điểm.

 • Không để bánh xe đè lên vạch giới hạn khí quản sẽ bị trừ 5 điểm sau mỗi 5 giây.

 • Nếu hoàn thành bài kiểm tra đứng đứng lâu hơn 2 phút sẽ bị trừ 5 điểm.

 • Nếu xe chết máy, mỗi lần vi phạm sẽ bị trừ 5 điểm.

 • Lái xe quá nhanh sẽ bị trừ 1 điểm sau mỗi 3 giây.

 • Sẽ bị trừ 5 điểm nếu tốc độ động cơ vượt quá 4.000 vòng/phút khi lùi xe.

 • Nếu xe không dừng lại theo yêu cầu hoặc không báo hiệu điểm dừng sẽ bị trừ 5 điểm.

VIII.Người vi phạm sẽ bị loại khi cầm lồng lộn ngược

Cách đảo ngược văn bản

Khi sao lưu lồng dọc, một số sai lầm nghiêm trọng có thể khiến bạn bị loại là:

 • Lái xe lên vỉa hè.

 • Lái xe không đúng cách trong quá trình thi.

 • Giải quyết không đúng tình huống dẫn đến tai nạn.

 • Tổng điểm của bài thi lái xe dưới 80 điểm.

 • Kết thúc thời gian thử nghiệm, xe không vào gara và xe vẫn ở ngoài bãi đỗ.

IX.Mẹo hay để đạt điểm cao khi sao lưu lồng đứng

 • Điều chỉnh gương phù hợp với tầm nhìn giúp người lái xe tự định hướng và luôn chú ý trước và sau khi lùi.

 • Thực hành lồng dọc ngược nhiều lần để không bị bối rối khi đến kỳ thi thực tế.

 • Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể đạp phanh và nhấn nút dừng khẩn cấp trên ô tô.

 • Tập trung lái xe, lái xe chậm và tránh lùi xe quá mức hoặc mất kiểm soát.

 • Chú ý khoảng cách và tránh đỗ xe quá xa lề đường vì sẽ không còn đủ chỗ trống bên phải khi rẽ. Điều này dễ dẫn đến việc người lái xe mắc sai lầm khi vượt vạch hoặc lấn chiếm vỉa hè. Nhưng khoảng cách không thể quá gần, vì khi rẽ phải, đuôi xe có thể va vào mép chuồng và làm xước xe.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Camera Gia Minh lắp đặt trọn gói 2 camera tại Ngô Quyền, Hải Phòng

Camera Gia Minh lắp đặt trọn gói 2 camera tại Ngô Quyền, Hải Phòng Camera [...]

15 Cách Khử Mùi Hôi Trong Ô Tô Hiệu Quả Bạn Nên Thử Ngay

Mùi hôi trên xe có thể đến từ thức ăn, khói thuốc, vật nuôi hoặc [...]

Cách kết nối tai nghe bluetooth với laptop đơn giản, dễ thực hiện

Sử dụng Bluetooth để ghép nối các thiết bị không dây đang ngày càng được [...]

Hướng dẫn cách update từ Win 7 lên Win 10 chi tiết, dễ thực hiện

Windows 10 là sự kế thừa và phát triển của Windows 7 và 8 với [...]

Những lệnh bí ẩn trên iPhone có thể bạn chưa biết

1. Kiểm tra IMEI (*#06#) IMEI – International Mobile Equipment Identity (mã nhận dạng thiết [...]

Tổng hợp những kinh nghiệm bạn cần biết về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Bảo hiểm cá nhân ô tô ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những [...]

Đầu ghi hình 4 kênh – DS-7104HQHI-F1/N

Đầu ghi hình 4 kênh – DS-7104HQHI-F1/N   – Hỗ trợ camera HD-TVI 720P/1080P, Analog, [...]

Giải pháp chấm công đa điểm với máy chấm công Ronald Jack

Giải pháp chấm công đa điểm tiện ích và hiện đại luôn là điều mà [...]

Trải nghiệm lái xe cực kỳ an toàn trên đường sương mù, tránh rủi ro

Lái xe trên đường sương mù tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, thậm chí [...]

Khoảng cách giữa lối vào đường cao tốc và phương tiện khi di chuyển ở đây

Hiện nay, nước ta đã và đang đầu tư phát triển các tuyến đường cao [...]