Lái thừa và thiếu lái: nguyên nhân và giải pháp kỹ thuật phù hợp

Lái thừa và lái thiếu Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến xe mất kiểm soát khi rẽ. Nếu người lái xe không biết cách xử lý có thể dẫn đến va chạm hoặc tai nạn nghiêm trọng.

Vậy hiện tượng oversteer và understeer là gì? Tài xế nên xử lý tình huống này như thế nào? Bài viết sau đây của Gia Minh Tech sẽ tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng lái thiếu lái, lái thiếu lái và cách khắc phục.

Thất bại hết lần này đến lần khác

1. Tìm thông tin về understeer

1. Understeer là gì?

Understeer là hiện tượng xảy ra khi vào cua, trong đó xe không ôm vào góc như người lái dự định mà có xu hướng chệch sang hướng ngược lại với khúc cua.

Tình trạng này thường gặp ở xe dẫn động cầu trước và xe bốn bánh. Bởi khi ô tô quay đầu quá nhanh, người lái quay nhiều nhưng ô tô lại quay đầu và chuyển hướng rất chậm khiến quỹ đạo quay vòng không như mong đợi.

Understeer là hiện tượng nguy hiểm vì nó khiến xe chuyển hướng đột ngột và dễ dàng chuyển sang làn đường tiếp theo hoặc chệch khỏi đường. Tuy nhiên, nếu người lái xe biết kỹ thuật điều khiển phương tiện phù hợp, anh ta có thể kiểm soát hoàn toàn tình huống.

2. Nguyên nhân khiến tay lái ô tô yếu là gì?

Thất bại hết lần này đến lần khác

Understeer xảy ra khi bánh trước bị trượt và không còn khả năng bám đường khiến phần đầu xe bị lệch khỏi quỹ đạo quay vòng. Nguyên nhân có thể là do khi ô tô quay đầu với tốc độ cao sẽ bị quán tính tác dụng và ô tô tiếp tục chạy thẳng hoặc hiếm khi chuyển hướng.

Ngoài ra, bánh trước dễ bị mất ma sát khi người lái không kiểm soát được tốc độ và không quay đủ vòng để tạo ra lực hướng tâm. Đặc biệt đối với xe dẫn động cầu trước khả năng trượt bánh cao hơn do bánh trước là nơi truyền lực trực tiếp.

Khi xe đang xuống dốc, phanh mạnh hơn sẽ làm tăng tốc độ xuống dốc của xe. Ngoài ra, khi xe trượt qua mép đường cong, dù người lái có siết chặt tay lái hết mức cũng không có tác dụng gì.

3. Hướng dẫn cách xử lý xe bị trượt do tay lái kém

Về cơ bản, hiện tượng thiếu lái xảy ra do bánh trước mất lực kéo trên đường. Vì vậy, để giải quyết hiện tượng này, người lái xe cần tìm cách lấy lại độ bám với bánh trước. Sau đây là các bước xử lý khi xe bị mất lái bạn có thể tham khảo:

– Người lái xe cần nhả bàn đạp ga ngay lập tức.

– Nếu xe có trang bị hệ thống ABS, hãy đánh lái theo hướng thẳng (ngược lại với hướng rẽ) và đạp phanh nhẹ.

– Khi xe đạt độ bám đường, người lái bắt đầu đánh lái vào góc cua.

Giảm tốc độ sẽ giúp bánh xe không bị quay và giảm quán tính. Nếu xe của bạn bị thiếu lái, nhả ga là cách tốt nhất để giảm tốc độ. Lưu ý trong tình huống này, người lái xe không nên phanh gấp, vì hành động này có thể khiến xe bị bó cứng và khiến bánh trước mất lực bám nhiều hơn.

Ngoài việc nhả chân ga để xe từ từ giảm tốc độ, người lái cũng nên bẻ lái theo hướng thẳng. Điều này làm giảm lực căng lên bánh trước đồng thời giúp bánh xe lấy lại độ bám đường nhanh chóng. Khi bạn cảm thấy xe đã đạt được lực kéo trên đường, người lái xe nên bắt đầu đánh lái nhiều hơn vào góc cua.

Đặc biệt trong những tình huống thiếu lái thì sử dụng ABS là giải pháp hữu hiệu. Cụ thể, nếu việc nhả chân ga tự nhiên để giảm tốc không giúp bánh xe nhanh chóng lấy lại độ bám, người lái có thể đạp nhẹ phanh để tăng ma sát cho bánh xe. Lúc này, hệ thống ABS sẽ nhận biết bánh trước bị trượt và phân bổ lực phanh nhiều hơn cho bánh sau để bánh trước không bị bó cứng.

2. Tìm hiểu về hiện tượng oversteer

1. Oversteer là gì?

Thất bại hết lần này đến lần khác

Oversteer còn được gọi là hiện tượng oversteer. Đây là tình trạng xảy ra khi người lái xe tăng tốc đột ngột, phanh gấp hoặc nhấc chân ga khi vào cua khiến xe quay đầu hoặc chuyển hướng nhanh, đột ngột dù không đánh lái nhiều. Điều này có thể khiến xe di chuyển sang một bên hoặc thậm chí bị lật.

Ngoài ra, drift còn được biết đến là một kỹ thuật lái xe ô tô trong đó người lái xe lợi dụng hiện tượng oversteer của xe. Bởi khi xảy ra tình trạng oversteer, xe mất rất ít thời gian để hoàn thành một khúc cua. Vì vậy, các tay đua thường áp dụng kỹ thuật drift để rút ngắn thời gian.

2. Nguyên nhân xe bị oversteer là gì?

Chiếc xe có vẻ bị lái quá mức vì bánh sau bị trượt và mất lực bám khi rẽ. Lúc này, bánh sau trượt thẳng theo quỹ đạo cũ, trong khi bánh trước đổi hướng theo sự điều khiển của vô lăng khiến đầu xe quay hoặc đổi hướng, trong khi bánh sau vẫn trượt thẳng. . Vì vậy, khi ô tô chạy quá tốc độ, phía trước và phía sau của ô tô không chuyển động cùng chiều.

Hiện tượng này xảy ra do xe chạy trên đường trơn trượt, rẽ gấp, tăng ga sớm, giảm tốc độ đột ngột hoặc phanh gấp giữa chừng. Khi phanh gấp, phần đầu xe sẽ bị võng xuống khiến trọng lượng chính rơi xuống giảm xóc trước và 2 bánh trước. Điều này khiến hai bánh sau mất lực bám, đuôi xe sẽ lắc lư theo hình vòng cung dựa trên quán tính.

3. Hướng dẫn xử lý xe bị trượt do lái quá tốc độ

Thất bại hết lần này đến lần khác

Để khắc phục hiện tượng xe bị oversteer, người lái xe có thể tham khảo các phương pháp sau:

– Quay vô lăng về hướng ngược lại với chiều xe đang quay.

– Đạp nhẹ chân ga và điều khiển bánh sau để lấy lại lực bám đường.

Ngoài ra, để hỗ trợ xử lý xe bị thừa lái, người lái có thể giảm tốc độ trước khi phanh, đặc biệt là các xe sử dụng hệ thống phanh ABS. Ngoài ra, một số hệ thống hỗ trợ lái hiện đại trên các phương tiện mới hơn có thể chống lại hiện tượng lái quá đà bằng cách kiểm soát lực phanh hoặc phân bổ lực phanh khác nhau giữa các bánh xe.

ba.Kinh nghiệm phòng ngừa xe thiếu lái hoặc thừa lái

Thất bại hết lần này đến lần khác

– Người lái xe nên thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp, áp suất lốp,… Bởi nếu lốp xe bị mòn quá nhiều hoặc áp suất không khí không đạt tiêu chuẩn, xe sẽ dễ bị mất độ bám khi vào cua ở tốc độ cao hoặc lái xe trên đường trơn trượt.

– Khi lái xe vào những ngày trời mưa, đường trơn, đất trơn…, người lái xe nên giảm tốc độ và không quay đầu quá nhanh hoặc quá gấp để đảm bảo an toàn.

– Người lái xe cần duy trì khả năng kiểm soát, tránh phanh, dừng đột ngột hoặc nhấn ga khi đang rẽ vì trong trường hợp này, xe có thể bị mất kiểm soát do trọng lượng chuyển đột ngột từ phía trước ra phía sau xe.

– Khi mua xe, bạn nên chọn xe được trang bị các hệ thống an toàn hiện đại như hệ thống chống bó cứng phanh, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử, v.v.

– Người lái xe nên chủ động thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống lái. Nếu nhận thấy có dấu hiệu lệch vô lăng hoặc vô lăng nặng trên xe của mình thì cần phải sửa chữa ngay để hệ thống lái có thể hoạt động tối ưu.

nhiều hơn, Gia Minh Tech Tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách thức của người lái thừa và lái thiếu. Hy vọng với nội dung này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và xử lý được từng tình huống cụ thể để luôn đảm bảo tốc độ và an toàn khi di chuyển.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Hikvision PoE Switch mang lại hiệu suất cao và tiện lợi cho hệ thống bảo mật video của bạn

Hikvision PoE Switch mang lại hiệu suất cao và tiện lợi cho hệ thống bảo [...]

Hướng dẫn xóa thiết bị ra khỏi tài khoản Hik-Connect bằng App

Hướng dẫn xóa thiết bị ra khỏi tài khoản Hik-Connect bằng App Hướng dẫn xóa [...]

Điều kiện để cảnh sát giao thông dừng xe

Không phải trường hợp nào CSGT cũng có quyền yêu cầu tài xế dừng xe [...]

Cách bật điều hòa ô tô mát và tiết kiệm nhiên liệu

Điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng trên ô tô giúp mang [...]

Camera an ninh: Ngủ gục, bị trộm

    Bị trộm vì ngủ gục ở cửa hàng Camera ghi cảnh nam thanh [...]

Dịch vụ sửa chữa camera tại Camera Gia Minh

Camera Gia Minh cung cấp dịch vụ sửa chữa camera chuyên nghiệp với đội ngũ [...]

Camera Gia Minh cung cấp thiết bị wifi giá rẻ và chất lượng tại Hải Phòng

Camera Gia Minh cung cấp thiết bị wifi giá rẻ và chất lượng tại Hải [...]

10+ Thương Hiệu Lốp Ô Tô Tốt Nhất Năm 2023

Lốp xe là bộ phận quan trọng của ô tô và ảnh hưởng trực tiếp [...]

Camera không dây, Camera Wifi, quay 360 độ

Camera IP an ninh, không dây, Wifi, quay 360 độ tại Hải Phòng   CAMERA [...]

Cách cài đặt, sử dụng Google Meet trên điện thoại, máy tính đơn giản

Trong thời điểm cách ly hiện nay, các ứng dụng học tập và họp trực [...]

Trả lời