Kinh nghiệm lái xe ô tô đúng cách và dừng đèn đỏ

Dừng đèn đỏ không đúng cách là chuyện thường xuyên xảy ra, ngay cả với những người lái xe có kinh nghiệm. Điều này không chỉ nguy hiểm khi tham gia giao thông mà còn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến độ bền cũng như tuổi thọ của xe bạn. Vậy làm thế nào để dừng đèn đỏ khi đang lái xe? Nên chuyển sang chế độ N hay P khi đỗ xe đèn đỏ? Bài viết dưới đây của Gia Minh Tech sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Hãy cẩn thận khi lái xe

1. Kinh nghiệm phán đoán chính xác khi nào dừng đèn đỏ

1. Những lỗi thường gặp khi đỗ xe khi đèn đỏ

Hầu hết các tài xế thường về số N (số) trước vạch đỗ một trăm mét rồi đạp phanh, hoặc giảm số khi đến ngã tư, sau đó đạp côn và phanh để dừng lại.

Tuy nhiên, 2 phương pháp này không hoàn toàn đúng khi dừng đèn đỏ vì:

– Để xe ở vị trí N cách ngã tư hàng trăm mét có thể làm hỏng hệ thống phanh. Nếu bạn làm điều này quá thường xuyên, phanh của bạn sẽ nhanh chóng bị mòn, tăng chi phí bảo trì.

– Việc giảm số khi đến giao lộ trước khi bóp ly hợp và phanh không phù hợp với các xe dẫn động cầu trước hiện đại có phanh đĩa và ABS. Cách dừng đèn đỏ này chỉ phù hợp với những xe dẫn động cầu sau, tải nặng, phanh tang trống dễ bị quá nhiệt. Đối với phanh hiện đại, việc giảm tốc độ trước khi đỗ xe sẽ làm tăng lực cản cho bánh trước nhưng đối với phanh ABS sẽ khiến hệ thống phanh làm việc quá sức khiến bánh xe bị bó cứng, mất an toàn.

2. Cách vượt đèn đỏ đúng cách và an toàn

Hãy cẩn thận khi lái xe

Theo các chuyên gia, phương pháp tiêu chuẩn để dừng đèn đỏ khi đang lái xe là:

– Bắt đầu phanh, giữ côn và đặt tay lên vô lăng.

– Sau đó, tiếp tục giảm tốc độ và nhả bàn đạp ly hợp khi thấy tốc độ động cơ đạt 1000 vòng/phút đồng thời vẫn giữ tay trên cần số.

– Tiếp theo, người lái xe có thể sang số trước khi xe dừng lại. Nếu dự định dừng rồi lái xe, bạn nên chuyển về số N, sau đó nhả côn và giữ phanh cho đến khi bắt đầu lái xe. Ngược lại, nếu dự định đỗ xe một lát, bạn hãy giữ xe ở số N và thả chân ra để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lưu ý: Nếu nhả ly hợp đột ngột, xe sẽ tăng tốc về phía trước. Điều này rất nguy hiểm nếu không được phản hồi và xử lý kịp thời.

2. Nếu chuyển số khi dừng đèn đỏ sẽ gây ảnh hưởng không tốt.

1. Bộ ly hợp bị hỏng

Việc nhấn bàn đạp ly hợp khi đang tham gia giao thông là hành động gián tiếp ảnh hưởng đến độ bền của ly hợp, đặc biệt khi đĩa và vòng bi bị mòn nhanh hơn bình thường.

Ngoài ra, ly hợp được giữ càng lâu thì nguy cơ làm hỏng vòng bi càng lớn. Lúc này, độ mòn sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn nhấn bàn đạp ly hợp và nghe thấy những âm thanh lạ, đồng thời đĩa ly hợp bị hỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác lái.

2. Rủi ro tai nạn tiềm ẩn

Khi dừng đèn đỏ, người lái xe vô tình trượt chân khỏi chân côn khiến xe chuyển động nhanh. Nếu tình huống này không được xử lý kịp thời, bạn có thể va chạm với xe phía trước hoặc tông vào người đi bộ.

Tìm hiểu thêm:

  • Hướng dẫn chi tiết nhất cách lái xe khi dừng đèn đỏ

ba.Chia sẻ cách lái xe an toàn khi dừng đèn đỏ

1. Quy tắc “Xanh trong ba giây, thoát ra, đỏ trong ba giây, đi”

Hãy cẩn thận khi lái xe

Đây là kinh nghiệm lái xe an toàn khi đi qua các giao lộ mà bạn nên tuân theo. Vì vậy, khi đến các nút giao thông có đèn tín hiệu số 3 và số 4, bạn nên dừng lại nếu thấy đèn xanh còn vài giây. Bởi trong trường hợp này, nếu gặp xe vượt đèn đỏ, rẽ sai hoặc chạy ngược chiều, việc cố tình đạp ga để qua đường giao nhau sẽ tiềm ẩn nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu bạn quan sát từ xa và thấy đèn đỏ còn khoảng 3 giây thì hãy giảm tốc độ rồi tham gia giao thông và vượt qua ngã tư khi đèn xanh bật sáng. Tuy nhiên, nếu dừng xe chờ đèn đỏ vừa chuyển sang xanh thì nên giảm tốc độ và không tăng tốc hoặc vượt ẩu để đảm bảo an toàn.

2. Không vượt đèn vàng khi qua đường giao nhau

Theo “Luật giao thông đường bộ”, xe cộ phải dừng lại khi gặp đèn đỏ, đèn vàng, trừ đèn vàng nhấp nháy. Nếu bạn cố gắng vượt, việc không tuân thủ đèn giao thông sẽ bị coi là vi phạm.

Mức phạt tương ứng với lỗi này khoảng 3-5 triệu đồng, nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị treo giấy phép lái xe từ 1-3 tháng hoặc 2-4 tháng.

3. Không để ô tô vượt đèn đỏ hoặc vượt vạch để dừng lại.

Ô tô dừng đèn đỏ và vượt vạch là những sai lầm thường gặp. Mức phạt tương ứng với lỗi này là 200.000 – 400.000 đồng. Vì vậy, để tránh vi phạm, người lái xe cần quan sát kỹ vạch trắng liền nét phía trước đèn giao thông và không được vượt hoặc vượt quá vạch này khi dừng đèn đỏ.

4. Tránh lỗi đỗ xe khi đèn đỏ không đúng làn đường

Đây là một sai lầm nghiêm trọng khi dừng đèn đỏ và bạn cần tránh bằng cách quan sát kỹ các biển báo hoặc vạch kẻ trên đường.

Cụ thể trên đường có biển báo R.411 hoặc vạch kẻ đường báo hướng di chuyển và bạn cần lái xe theo hướng đã chỉ định. Nếu trên làn đường có biển báo hoặc biển chỉ dẫn hướng rẽ phải hoặc rẽ trái chứng tỏ làn đường đó là làn đường dành cho xe rẽ phải hoặc rẽ trái. Nếu xe chạy thẳng dừng đèn đỏ ở làn đường này sẽ bị phạt làn ngược lại từ 3 đến 5 triệu đồng.

Bốn. Khi dừng đèn đỏ nên đi N, P hay D?

1. Khi nào đèn đỏ phải dừng và chuyển về số N?

Hãy cẩn thận khi lái xe

N là số trung gian giúp dừng truyền động từ động cơ tới các bánh xe. Vì vậy, khi chuyển về số N, xe sẽ rơi vào trạng thái tự do nếu không có sự can thiệp của động cơ. Điều này có nghĩa là nếu ô tô nằm trên một mặt phẳng thì ô tô sẽ đứng yên và chỉ chuyển động khi có ngoại lực tác dụng.

Vì vậy, khi dừng đèn đỏ, người lái xe có thể chuyển về vị trí N và nhả bàn đạp phanh, điều này hạn chế nguy cơ bỏ bê bàn ​​đạp phanh và cũng hạn chế việc người lái nhầm lẫn bàn đạp phanh với bàn đạp ga.

2. Khi dừng đèn đỏ nên treo D khi nào?

Về số D khi đỗ xe khi đèn đỏ là phương pháp giúp người lái không cần phải thao tác cần số quá nhiều mà chỉ cần đạp phanh khi đỗ xe, sau đó nhả phanh và chuyển sang chân ga. để tiếp tục lái xe. Ngoài ra, chế độ D không tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn chế độ N, đặc biệt với những xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử.

3. Có nên sử dụng số P khi đỗ xe khi đèn đỏ?

Hãy cẩn thận khi lái xe

Thói quen của nhiều tài xế là chuyển về số P khi dừng đèn đỏ vì họ tin rằng điều đó sẽ giúp giảm tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phương pháp dừng đèn đỏ này không được khuyến khích, nhất là khi lái xe trên đường phố và phải dừng đèn đỏ liên tục. Vì khi chuyển số P, người lái cần chuyển từ số D sang số N rồi lại về số P. Việc lặp đi lặp lại hành động này thường xuyên sẽ khiến hộp số nhanh chóng bị mòn và hư hỏng.

Ngoài ra, nếu chuyển sang vị trí P khi đỗ xe khi đèn đỏ, chốt giữ xe lắp vào mâm số giúp xe dừng lại sẽ mất đi độ bền sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, nếu xe bị va chạm mạnh từ phía sau, chốt đỗ xe có thể bị gãy và khiến số P bị phá hủy hoàn toàn.

4. Nên về số nào khi dừng đèn đỏ?

Đối với xe số sàn, khi dừng đèn đỏ nên về số N và đạp chân phanh. Nếu phải chờ lâu, bạn có thể kéo phanh tay để đỡ mỏi chân.

Đối với xe số tự động, nếu thời gian chờ đèn đỏ ngắn thì nên chuyển về số D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ. Ngoài ra, hãy chú ý nhấn bàn đạp phanh để tránh vô tình nhấn bàn đạp phanh vào bàn đạp ga.

Ngược lại, nếu chờ đèn đỏ lâu thì nên cài số N, kéo phanh tay và nhả bàn đạp phanh. Tuy nhiên, thao tác này chỉ được áp dụng khi xe đã dừng hẳn và đi trên đường bằng phẳng. Nếu đang lái xe trên đường dốc, bạn có thể đi N hoặc D và nhấn bàn đạp phanh liên tục.

5. Có nên tắt máy ô tô khi dừng đèn đỏ?

Hãy cẩn thận khi lái xe

Nhiều tài xế cho rằng, tắt máy khi dừng đèn đỏ là cách bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hành vi này có thể tác động tiêu cực đến mức tiêu hao nhiên liệu và hao pin.

Ngoài ra, lượng khí thải có thể thải ra môi trường nhiều hơn khi xe khởi động lại so với khi xe chạy không tải khi đèn đỏ. Vì theo nguyên lý của động cơ đốt trong thì lượng xăng tiêu thụ và lượng khí thải ra ngoài là lớn nhất khi khởi động động cơ.

Vì vậy, trên các ô tô hiện đại, các nhà sản xuất đã tích hợp hệ thống i-Stop giúp xe dừng tạm thời khi chờ đèn đỏ. Người lái xe nên sử dụng tính năng này khi dừng đèn đỏ thay vì tắt máy.

Bài viết trên được viết bởi Gia Minh Tech Chia sẻ cách dừng đèn đỏ chính xác khi đang lái xe và tiết kiệm nhiên liệu. Chúng tôi hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn tránh vi phạm luật giao thông và giảm thiểu những rủi ro không đáng có khi xảy ra va chạm.

sản phẩm mới

Camera

Camera chống cháy nổ

DS-2781ZJ-X(OS)

CAMERA CHUẨN NÉN H.265+

Camera IP DS-2CD2T25FWD-I8

CAMERA IP SPEED DOME - PTZ

Camera HIKVISION HP-2SP1225IW-GPRO

Camera chống cháy nổ

DS-2DF6231-CX(T5/316L)

Camera chống cháy nổ

DS-2DB4223I-CX(T5/316L)

CAMERA CHUẨN NÉN H.265+

CAMERA IP DS-2CD2523G2-IS

CAMERA CHUẨN NÉN H.265+

Camera IP DS-2CD2T21G1-I

CAMERA CHUẨN NÉN H.265+

Camera IP DS-2CD2955FWD-I

Camera chống cháy nổ

DS-1695ZJ-X

BÀI VIẾT MỚI

CAMERA AHD STC-704FHD

CAMERA AHD STC-704FHD FULL HD 1080P SONY EXMOR CMOS IMAGE SENSOR   Samtech – Camera [...]

Đại lý camera EZVIZ tại Hải Phòng

Đại lý camera EZVIZ tại Hải Phòng Camera Gia Minh là đại lý camera EZVIZ [...]

1 Các bình luận

Câu trả lời hay nhất: Khi chờ đèn đỏ nên đi N hay P tốt hơn?

Dừng đèn đỏ đúng lúc là một trong những nguyên tắc mà người lái xe [...]

Camera an ninh: Trộm tài sản ở showroom nệm trong 30 giây

    Showroom nệm bị trộm lúc nhân viên đi vệ sinh Camera an ninh [...]

DS-2CE56F7T-IT3Z – Turbo HD 3.0

DS-2CE56F7T-IT3Z – Turbo HD 3.0 CAMERA BÁN CẦU TVI 3MP (3.0) Camera dome 3MP, ống [...]

Biết góc lái tối đa của xe bạn

Bán kính quay vòng là một trong những thông số quan trọng để đánh giá [...]

Camera Hải Phòng – Lắp camera tại Hải Phòng

Camera Hải Phòng – Lắp camera tại Hải Phòng Camera Hải Phòng luôn là địa [...]

5 tính năng nổi bật của Camera AcuSense

5 tính năng nổi bật của Camera AcuSense Camera AcuSense là một loại camera an [...]

Cách tải CH Play về máy tính, laptop đơn giản dễ dàng

CH Play (Google Play Store) là kho ứng dụng khổng lồ cung cấp đầy đủ [...]

Giới thiệu Camera EZVIZ C6N tại Hải Phòng

Giới thiệu Camera EZVIZ C6N tại Hải Phòng Camera EZVIZ C6N là một sản phẩm [...]

2 Các bình luận

Trả lời