Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phanh Xe Ô Tô Đúng Cách Và An Toàn

Phanh không chỉ dùng để dừng xe mà còn giúp duy trì tốc độ và giúp người lái ổn định khi rẽ. Tuy nhiên, không phải người lái xe nào cũng nắm rõ kỹ thuật phanh ô tô đúng cách, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng không lường trước được.

Vậy khi phanh xe cần chú ý điều gì?Bài viết dưới đây của Gia Minh Tech sẽ hướng dẫn Công nghệ phanh ô tô Vận hành chính xác để đảm bảo chuyến đi an toàn.

hệ thống phanh ô tô

1. Hướng dẫn kỹ thuật phanh ô tô đúng cách

1. Nếu xe không được trang bị hệ thống ABS, hãy đạp/nhả phanh nhịp nhàng

Nếu xe không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, khi xe đang chạy tốc độ cao mà người lái phanh gấp, phanh có thể dễ dàng bị bó cứng khiến bánh xe bị trượt và bó cứng, khiến xe mất lái. Lúc này, người lái xe cần sử dụng kỹ năng phanh phù hợp để chủ động xử lý các tình huống khẩn cấp tránh mất kiểm soát xe.

Để phanh an toàn mà không bị bó cứng phanh, người lái xe phải nhả phanh liên tục và dứt khoát. Khi cần phanh, người lái cần giữ chặt vô lăng và giữ thẳng vô lăng. Thay vì nhấn phanh liên tục, người lái cần phải nhấn/nhả phanh liên tục. Hành động này có tác dụng giảm ma sát và lực phanh, từ đó giúp xe giảm tốc an toàn, ngay cả khi xe phanh gấp khi đang di chuyển ở tốc độ cao.

2. Phanh dưới ngưỡng tối đa

hệ thống phanh ô tô

Đây là công nghệ phanh trong đó người lái chủ động tác dụng lực phanh tối đa và duy trì phanh để tránh vượt quá ngưỡng và gây trượt bánh. Do đó, phanh dưới mức tối đa chủ yếu được sử dụng trên đường đua, nhưng cũng có những tình huống có thể áp dụng nó khi lái xe bình thường.

Khi người lái đã có nhiều kinh nghiệm phanh và giàu kinh nghiệm, người lái chỉ cần dựa vào độ rung của vô lăng để biết lực phanh có gần đến ngưỡng tối đa hay không, từ đó làm chủ được phương pháp phanh an toàn nhất.

3. Kiểm tra phanh

Phanh là một kỹ thuật phanh ô tô phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp này không được các chuyên gia khuyến khích, vì phanh liên tục sẽ tạo ra nhiều ma sát, khiến dầu phanh dễ sôi, gây mất áp suất phanh hoặc cháy má phanh, khiến xe bị mất phanh. rất nguy hiểm. . Vì vậy, người lái xe không nên phanh xe quá lâu, nhất là khi xe tải nặng hoặc đang đi xuống dốc.

Ngoài ra, công nghệ kiểm tra phanh cũng là công nghệ thường được các tay đua sử dụng khi đua hay drift. Bởi khi vào cua cần phải thương lượng trong thời gian ngắn thì phanh là cách tốt nhất để người lái vượt mà không giảm tốc độ.

Tuy nhiên, kiểm tra phanh khi vào cua là một kỹ thuật khó và đòi hỏi kinh nghiệm cao. Nếu người lái không xử lý tốt có thể khiến xe bị mất lái, bị trượt hoặc văng ra ngoài. Và kiểu phanh này rất có hại cho hệ thống phanh và lốp xe, nhất là đối với xe ô tô thông thường, không phải xe đua hay xe thể thao.

4. Kết hợp giảm tốc, phanh và giảm số

hệ thống phanh ô tô

Để phanh an toàn, người lái có thể kết hợp giảm tốc độ, nhấn bàn đạp phanh và về số. Công nghệ này được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong điều kiện đường đi khó khăn như tải trọng lớn, sườn dốc để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Ngoài ra, khi chuyển về số thấp, xe sẽ phanh sâu hơn do phanh động cơ. Điều này có tác dụng làm giảm áp suất và hạn chế hiện tượng sôi dầu phanh, cháy má phanh, mất áp suất phanh, mất phanh của xe. Ngoài ra, công nghệ này còn mang lại nhiều lợi ích khi xe bị mất phanh.

5. Kỹ thuật bấm phanh, phanh an toàn

Đây là kỹ thuật phanh phổ biến thường được sử dụng để dừng xe từ từ, tránh phanh gấp và đột ngột.

Khi sử dụng công nghệ đạp phanh, người lái chỉ cần nhấn mạnh bàn đạp để xe giảm tốc độ xuống mức ổn định, sau đó phanh dần dần cho đến khi xe dừng hẳn.

6. Kết hợp phanh ô tô với động cơ để giảm tốc độ từ từ

hệ thống phanh ô tô

Khi xuống dốc, dốc cao, đường trơn trượt, xe bị cháy má phanh, hỏng phanh, người lái xe nên kết hợp kỹ thuật phanh động cơ và phanh chân để giảm tốc độ an toàn.

Để thực hiện kỹ thuật phanh này, người lái chuyển về chế độ số tay hoặc tốc độ thấp đồng thời kết hợp phanh để giảm tốc độ từ từ mà vẫn đảm bảo an toàn.

7. Công nghệ phanh ô tô phù hợp khi đường trơn trượt, xuống dốc

Khi lái xe trên đường trơn trượt hoặc xuống dốc, người lái xe nên đạp nhẹ phanh và liên tục đạp phanh để bánh xe bám đất tốt hơn mà không bị bó cứng phanh. Ngoài ra, nếu xe được trang bị công nghệ phanh ABS, người lái nên sử dụng khi lái xe để đảm bảo an toàn hơn.

Ngoài ra, khi lái xe trên đường đèo, người lái xe không được gài côn, vì hành động này rất nguy hiểm sẽ khiến xe bị đổ do quán tính và không phanh được khi chạy tốc độ cao. Ngược lại, khi cần phanh gấp, người lái nên về số thấp hơn để giảm tốc độ và kiểm soát tốc độ xe.

2. Hướng dẫn kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng và an toàn

hệ thống phanh ô tô

Chỉ nên phanh khẩn cấp khi gặp tình huống bất ngờ, vì nếu phanh gấp và phanh gấp, xe dễ bị bó cứng phanh, khiến bánh xe mất độ bám và trượt theo quán tính. Đây là tình huống nguy hiểm khiến xe dễ mất lái, tăng nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, kỹ thuật phanh khẩn cấp an toàn và đúng cách là:

Người lái xe nên nhấn mạnh bàn đạp phanh cho đến khi cảm thấy bánh xe bắt đầu trượt nhẹ trên đường nhưng vẫn tuân theo sự điều khiển của tay lái thì mới nhả bàn đạp phanh ngay lập tức.

– Sau đó, đợi cho đến khi xe hết trượt thì người lái tiếp tục phanh và khi đến gần điểm trượt thì nhả phanh. Người lái xe nên tiếp tục lặp lại các bước này cho đến khi xe dừng hẳn.

Kỹ thuật phanh khẩn cấp này đòi hỏi người lái phải có kinh nghiệm. Vì vậy, việc luyện tập thường xuyên luôn được khuyến khích để khi xảy ra những tình huống tương tự ngoài đời thực, người lái xe có khả năng xử lý tốt nhất.

Hiện nay, các mẫu xe ô tô mới thường được trang bị nhiều công nghệ hỗ trợ phanh như: Chống bó cứng phanh ABS, hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, phân bổ lực phanh điện tử EBD… Đây là hệ thống phanh giúp rút ngắn quãng đường phanh đồng thời hạn chế khoảng cách phanh. Những tình huống nguy hiểm như bó phanh có thể xảy ra.

Tuy nhiên, những công nghệ hiện đại này chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Vì vậy, người lái xe không nên chỉ dựa vào chúng mà nên cải thiện kỹ thuật phanh phù hợp để đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi.

qua bài viết trên Gia Minh Tech Hy vọng qua nội dung này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm sử dụng phanh đúng cách để xử lý tốt nhất các tình huống khẩn cấp, từ đó đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Top 5 laptop Acer đáp ứng học tập tốt nhất cho sinh viên học sinh 2024

Laptop Acer là thương hiệu không còn quá xa lạ với người tiêu dùng trên [...]

Phương pháp xác định lỗi tai nạn giao thông mới nhất năm 2023

Khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình huống bất [...]

Giới thiệu

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CAMERA GIA MINH (GIA MINH CAMERA TECHNOLOGY COMPANY LIMITED) Địa [...]

1 Các bình luận

Tổng đài điện thoại và xu hướng lựa chọn mới cho doanh nghiệp

Tổng đài điện thoại đã có trên 20 năm phát triển và là giải pháp [...]

Camera an ninh: Trộm xe SH 300 triệu đồng

Thanh niên lẻn vào tầng trệt xưởng may gia công ở quận Gò Vấp, chọn [...]

Hướng dẫn cài đặt Apple Carplay chi tiết và dễ thực hiện

Ngày nay, ngoài nhu cầu đi lại, có thể bạn cũng muốn chiếc xe của [...]

Hướng dẫn cách lắp thẻ nhớ camera EZVIZ chi tiết nhất

EZVIZ là dòng camera thông dụng, lưu trữ dữ liệu bằng thẻ nhớ và được [...]

5 cách xem cấu hình máy tính nhanh nhóng, chính xác trên Win 7, 8,10, 11

Bạn muốn biết cấu hình máy tính đang dùng mạnh hay yếu và có thể [...]

Giải thích ý nghĩa các đèn báo lỗi thường gặp trên ô tô

Đèn báo lỗi trên ô tô đóng vai trò quan trọng vì chúng giúp người [...]

5+ Hướng Dẫn Lái Xe An Toàn Khi Vào Góc

Đánh lái vào góc là một trong những kỹ năng mà người lái xe nào [...]

Trả lời