Âm thanh được tăng cường bởi AI: Ba cách nó đang thay đổi trò chơi

Bằng cách gán tầm quan trọng cho từng sóng âm, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến trải nghiệm âm thanh thông thường thành điều gì đó phi thường. Nhờ AI, các hội nghị thông thường đang trở thành những trải nghiệm sống động, sự phấn khích mới được đưa vào nhạc nền, hệ thống truyền thanh công cộng đang được tối ưu hóa và âm thanh do AI điều khiển đang mang lại độ chính xác tỉ mỉ cho các cuộc kiểm tra công nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế hệ chúng ta. Trong thế giới âm thanh, AI đang định hình lại một cách đáng kể cách chúng ta cảm nhận và tương tác với âm thanh. Nó đang làm thay đổi sự rõ ràng của các cuộc họp ảo và lớp học từ xa; nó đang tạo ra những cách thức mới để giám sát thiết bị cơ và điện; nó đang được sử dụng để điều chỉnh hiệu suất của ô tô; và nó đang được sử dụng để xác định việc bấm còi bất hợp pháp trong các ứng dụng quản lý giao thông.

Trong blog này, chúng ta xem xét ba xu hướng công nghệ chính đang nổi lên khi các ứng dụng âm thanh được tăng cường AI phát triển hoàn thiện.

Xu hướng 1: AI đang cải thiện tính rõ ràng của thông tin liên lạc

Trong thế giới tương tác ảo nhộn nhịp, AI luôn đi đầu trong việc giải quyết các bất thường về âm thanh có hại như tiếng vang, tiếng hú và tiếng ồn xung quanh.

  • AI có thể giảm tiếng vang
    Tiếng vọng làm giảm chất lượng âm thanh, cản trở khả năng nhận dạng giọng nói và tạo ra giao tiếp không rõ ràng, đặc biệt là trong các cuộc gọi âm thanh và video có độ trễ truyền tải. Không giống như các phương pháp khử tiếng vang truyền thống vốn có thể gặp khó khăn với tiếng ồn môi trường và chuyển động của thiết bị, công nghệ học sâu AI có thể cập nhật linh hoạt hiệu quả khử tiếng vang theo thời gian thực dựa trên tín hiệu và thông tin môi trường.

 

  • AI có thể giảm tiếng hú
    Nhiều người trong chúng ta có thể tưởng tượng ra sự bối rối khi những tiếng động chói tai, đột ngột làm gián đoạn một cuộc hội nghị truyền hình. Đặc trưng bởi những tiếng ồn chói tai và khó chịu, tiếng ‘hú’ xảy ra khi các thiết bị ở quá gần nhau, gây ra phản hồi. Nó có thể là sự gián đoạn cực kỳ khó chịu đối với các cuộc họp từ xa, cản trở việc liên lạc thông suốt và gây mất thông tin quan trọng. Công nghệ triệt tiêu tiếng hú AI thích ứng và thuật toán phản hồi giải quyết những vấn đề này trong khi vẫn duy trì chất lượng và khả năng khuếch đại âm thanh.

 

  • AI có thể giảm tiếng ồn xung quanh
    Tính năng giảm tiếng ồn AI tinh chỉnh tín hiệu âm thanh, loại bỏ tiếng ồn xung quanh không mong muốn và khuếch đại độ rõ của giọng nói. Kết quả là mọi cuộc họp ảo và trải nghiệm lớp học từ xa đều trở nên rõ ràng như thể đang diễn ra trực tiếp.

Xu hướng 2: AI đang tăng cường giám sát thiết bị cơ điện

Trong nhiều môi trường công nghiệp, một phương pháp phổ biến để xác định lỗi cơ học là lắng nghe âm thanh chúng tạo ra. Ví dụ, một thanh tra viên điện có kinh nghiệm có thể ‘nghe thấy’ những âm thanh bất thường phát ra từ máy biến áp. Chỉ cần nghe âm thanh, họ có thể xác định xem nó đang chạy trong tình trạng quá tải hay tiếp xúc bên trong kém.

 

Tuy nhiên, có những hạn chế rõ ràng đối với việc phát hiện tai người. Đầu tiên, rõ ràng con người không thể tập trung vào việc phát hiện lỗi 24/7. Hơn nữa, sự hiện diện – hay vắng mặt – kinh nghiệm có thể ảnh hưởng lớn đến sự thành công của việc phát hiện lỗi. Ngoài ra, tai người gặp khó khăn trong việc thu được những âm thanh ngắn và đột ngột để phân tích chi tiết; nó đòi hỏi phải nghe âm thanh trong thời gian dài hơn để xác định vấn đề.

 

Mặt khác, các hệ thống thuật toán được trang bị AI có thể dễ dàng vượt qua tất cả những thách thức này. Phân tích âm thanh do AI điều khiển cho phép theo dõi âm thanh theo thời gian thực, từ đó có thể sử dụng để xác định trạng thái thiết bị và xác định âm thanh bất thường. Điều này giúp tạo ra các giải pháp kiểm tra chất lượng tự động. Tính năng phát hiện âm thanh AI cũng có thể xác định các rủi ro tiềm ẩn trong ngành điện, chẳng hạn như sự bất thường trong trạm biến áp và giám sát lưới điện.

Xu hướng 3: AI đang xác định nguồn gốc của âm thanh thông qua việc định vị nguồn âm thanh

Định vị nguồn âm thanh kết hợp các dãy micrô với công nghệ định dạng chùm tia (lọc không gian) để xác định nguồn gốc của âm thanh. Trong điều kiện hoàn hảo, đây có thể là một kỹ thuật rất hữu ích để nâng cao trải nghiệm âm thanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi có quá nhiều tiếng ồn xung quanh hoặc nhiều người nói chuyện cùng lúc, các ứng dụng định dạng chùm tia truyền thống và các thuật toán cải tiến của chúng gặp phải các vấn đề về độ chính xác khi cố gắng xác định nguồn gốc của âm thanh.

 

Các thuật toán được tăng cường AI có thể cải thiện điều này. Đối với hội nghị truyền hình, điều này có nghĩa là làm nổi bật diễn giả đang hoạt động giữa biển người tham gia. Độ chính xác không gian tăng lên cũng giúp xác định và định vị tiếng ồn động cơ khi điều chỉnh hiệu suất trong ngành công nghiệp ô tô.

 

Công nghệ này cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong quản lý giao thông. Tại đây, tính năng định vị nguồn âm thanh được hỗ trợ bởi AI có thể được sử dụng để giám sát tín hiệu âm thanh theo thời gian thực khi tham gia giao thông, đồng thời xác định và định vị các phương tiện sử dụng còi trái phép. Được sử dụng như một phần của hệ thống quản lý giao thông thông minh, giải pháp tự động này giúp giảm nhu cầu tuần tra thủ công, cải thiện hiệu quả quản lý giao thông, đóng vai trò ngăn chặn và tăng cường an toàn giao thông nói chung.

Nắm bắt sự đổi mới về âm thanh với Hikvision

Hikvision, chuyên phát triển ứng dụng và công nghệ nhận thức đa chiều, tận dụng kiến ​​thức chuyên môn về âm thanh phong phú của mình để cung cấp các giải pháp âm thanh chuyên nghiệp phù hợp với nhiều môi trường khác nhau, từ không gian bán lẻ đến các lĩnh vực công nghiệp.

 

Tập trung vào khả năng giao tiếp rõ ràng một cách tối ưu, loa ngoài và màn hình phẳng tương tác của Hikvision được trang bị tính năng giảm tiếng ồn và khử tiếng vang, giúp các cuộc họp từ xa và giáo dục kỹ thuật số trở nên liền mạch và hiệu quả. Hệ thống liên lạc nội bộ video cũng được hưởng lợi từ những cải tiến này, mang lại khả năng tương tác rõ ràng và không bị xáo trộn.

 

Trong phát thanh truyền hình và truyền thanh công cộng, Hikvision cung cấp loa mạng và loa analog , tạo tiền đề cho nhạc nền hài hòa, thông báo rõ ràng và bảo mật tích hợp khi kết hợp với các giải pháp video thông minh. Khi nói đến các ứng dụng công nghiệp, máy tạo ảnh âm thanh nhanh chóng phát hiện và báo cáo lỗi thiết bị, hỗ trợ bảo trì dự đoán và giảm tổn thất kinh tế cho doanh nghiệp.

Bài viết tham khảo thêm

Hệ thống âm thanh công cộng

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Hướng dẫn cài đặt đầu ghi Hikvision ngay từ bước đầu tiên mới mua về

Hướng dẫn cài đặt đầu ghi Hikvision ngay từ bước đầu tiên mới mua về [...]

Cách định vị số điện thoại không cần phần mềm ở Android, IOS

Định vị số điện thoại không cần phần mềm Định vị số điện thoại không [...]

Lắp tổng đài điện thoại bàn mạng Wi-Fi giá rẻ, không cần thi công

Tổng đài điện thoại bàn mạng Wi-Fi không dây cho phép bạn thực hiện và [...]

Cách kiểm tra xuất xứ, nơi sản xuất iPhone 2024 chính xác 100%

Là một người hâm mộ Apple, bạn có thể muốn kiểm tra xem iPhone hoặc [...]

Camera an ninh: Bé gái bị chém trước nhà

    Camera an ninh: Bé gái bị kẻ lạ chém khi chơi trước nhà [...]

Điều kiện bảo hành camera Hikvision

Điều kiện bảo hành camera Hikvision Không phải tất cả các trường hợp đều được [...]

DS-2CE16D7T-IT5 – Turbo HD 3.0

DS-2CE16D7T-IT5 – Turbo HD 3.0 CAMERA THÂN TRỤ EXIR TVI 2MP Mã: DS-2CE16D7T-IT5 – Cảm [...]

Camera an ninh sẽ được lắp đặt toàn thành phố

  Từ nay đến hết năm 2017, hơn 4.000 camera an ninh sẽ được lắp [...]

Toàn tập Hướng dẫn sử dụng HIK-CONNECT trên di động iOS

Toàn tập Hướng dẫn sử dụng HIK-CONNECT trên di động iOS Ứng dụng khách di [...]