Khoảng cách an toàn giữa hai xe được quy định như thế nào?

Khoảng cách an toàn giữa hai xe

Việc hiểu rõ các quy định về giữ khoảng cách khi lái xe sẽ giúp bạn chủ động xử lý các tình huống khẩn cấp và giảm thiểu va chạm. Đồng thời, người lái xe không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vì thế khoảng cách an toàn giữa 2 xe Bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về quy định và mức xử phạt vi phạm khoảng cách an toàn giữa hai phương tiện trong bài viết dưới đây.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

I. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi lái xe là bao nhiêu?

Điều 11 Văn bản số 31/2019/TT-BGTVT quy định khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe khi tham gia giao thông như sau:

1. Nơi có biển P.121 – “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe”

Về nguyên tắc, người điều khiển xe mô tô, ô tô phải duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu với xe ngay phía trước xe mình khi tham gia giao thông đường bộ. Tại những khu vực có biển “khoảng cách tối thiểu giữa hai xe”, khoảng cách giữa người lái xe và xe phía trước phải lớn hơn giá trị ghi trên biển. Hiện nay, theo QCVN 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 về biển báo ô tô phải chạy đúng khoảng cách tối thiểu với biển số P.121 – “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe”. Con số trên biển số cho biết khoảng cách tối thiểu giữa hai xe, tính bằng mét. Biển báo P.121 có hiệu lực cho đến hết khoảng cách cấm ghi trên biển phụ S.501 hoặc đến khi đến vị trí của mốc DP.135 – “Hết mọi điều cấm”.

2. Khi mặt đường khô ráo

Nếu mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn tương ứng với tốc độ xe được quy định như sau: – Xe chạy với tốc độ dưới 60km/h: Người lái xe phải chủ động duy trì khoảng cách an toàn phù hợp với xe phía trước, khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện và điều kiện giao thông thực tế. – Xe chạy với tốc độ 60 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe là 35m. – Xe chạy với tốc độ 60-80 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m. – Xe chạy với tốc độ 80 – 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m. – Xe chạy với tốc độ 100 – 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

3. Mặt đường trơn trượt trong những ngày sương mù, mưa gió

Khi lái xe trong điều kiện trời mưa, sương mù, tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt hoặc khi lái xe trên đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn phù hợp để đảm bảo khoảng cách lớn hơn giá trị ghi trên biển báo hoặc biển báo. giá trị quy định khi lái xe. Như đã đề cập ở trên, mặt đường khô ráo. Khi xe chạy trên đường cao tốc, khoảng cách an toàn tối thiểu cũng được xác định căn cứ vào tốc độ của xe tham gia giao thông quy định trên.

II. Mức phạt vi phạm khoảng cách an toàn giữa hai xe

Theo Nghị định số 100/2019/ND-CP, mức xử phạt đối với người lái xe không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông như sau:

phương tiện giao thông sai lầm khỏe dựa theo
xe hơi Vi phạm khoảng cách an toàn, va chạm với xe phía trước hoặc không tuân thủ khoảng cách tối thiểu quy định trên biển “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe” 800.000 – 1.000.000 triệu đồng Điều 5, khoản 3, điểm l
Vi phạm khoảng cách an toàn tối thiểu với các phương tiện trước khi lái xe trên đường cao tốc 3.000.000 – 5.000.000 đồng g điểm 5 mục 5
Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe có thể gây tai nạn giao thông 10.000.000 – 12.000.000 đồng Điểm a Điều 7 Điều 5
xe máy Không giữ khoảng cách an toàn và va chạm với xe phía trước hoặc không chấp hành biển “khoảng cách tối thiểu giữa hai xe” 100.000 – 200.000 đồng Điểm c khoản 1 Điều 6
Vi phạm khoảng cách an toàn giữa hai xe gây tai nạn giao thông 4.000.000 – 5.000.000 đồng Điều 6, khoản 7, điểm b

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

III.Một số mẹo giúp tài xế giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông

1. Nhớ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định

Bạn có thể sử dụng những phương pháp đơn giản hơn để ghi nhớ khoảng cách giữa hai ô tô tùy theo quy định, ví dụ: lấy chữ số đầu tiên của tốc độ rồi nhân với 7 (ở một số nước khác nó được nhân với 6). Ví dụ: nếu bạn lái ô tô với tốc độ 100 km/h thì khoảng cách tối thiểu giữa hai ô tô phải là 10*7 = 70m.

2. Tính khoảng cách an toàn giữa hai xe khi lái xe

Nhiều tài xế sử dụng quy tắc 3 giây để tính khoảng cách an toàn tối thiểu khi lái xe. 3 giây là thời gian để xe dừng hẳn do quán tính sau khi người lái phanh, kể cả trong trường hợp phanh khẩn cấp. Khi sử dụng phương pháp này để tính khoảng cách an toàn, bạn có thể tham khảo ví dụ sau: Khi một ô tô chuyển động với vận tốc 40 km/h thì đi được 11 mét/giây nên trong 3 giây xe đi được 33m, vậy theo 3 giây Khoảng cách an toàn theo quy định là 33m. Nếu áp dụng công thức này thì người lái xe phải ước tính thời gian đi từ ô tô của mình đến ô tô phía trước là 3 giây? Trong điều kiện thời tiết xấu hoặc sương mù, khoảng cách này có thể tăng gấp đôi để đảm bảo an toàn.

3. Quan sát các biển báo

Trên mọi tuyến đường sẽ có rất nhiều biển báo nhắc nhở, tư vấn khoảng cách giữa hai xe nên người lái xe cần chú ý và điều chỉnh tốc độ của mình để duy trì khoảng cách tối ưu. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến biển báo hạn chế tốc độ, điều chỉnh tốc độ và khoảng cách phù hợp với xe phía trước để tránh bị bắt.

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe

4. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe

Mọi thiết bị hoặc phương tiện đều sẽ gặp sự cố trong quá trình sử dụng, vì vậy bạn cần đảm bảo mọi bộ phận trên xe của mình đều hoạt động bình thường và hiệu quả trước khi khởi động và lái xe. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định chính xác hơn về việc lái xe an toàn. Hy vọng những thông tin về quy định, mức phạt cũng như mẹo lái xe an toàn trên sẽ giúp bạn tính toán và duy trì khoảng cách tối thiểu giữa hai xe khi tham gia giao thông. Gia Minh Tech Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lái xe an toàn trên mọi cung đường.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Liên hệ lắp đặt, sửa chữa camera tại Hải Phòng

Liên hệ lắp đặt, sửa chữa camera tại Hải Phòng   Camera Gia Minh Hải [...]

1 Các bình luận

Hệ thống âm thanh thông báo IP Audio và liên lạc cho bệnh viện

Hệ thống truyền thanh công cộng (PA) là một phần quan trọng của hệ thống [...]

5+ Hướng Dẫn Lái Xe An Toàn Khi Vào Góc

Đánh lái vào góc là một trong những kỹ năng mà người lái xe nào [...]

Cách đọc ký hiệu đặc trưng trong bản vẽ đường giao thông

Để đọc được bản vẽ xây dựng, người dùng cần nắm vững những thông tin [...]

Top 10 trình duyệt web tốt nhất, phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt web dành laptop, PC phục vụ nhu cầu [...]

Tổng hợp những kinh nghiệm bạn cần biết về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Bảo hiểm cá nhân ô tô ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những [...]

Lỗi sai làn đường và những điều bạn cần biết

Lái xe sai làn đường là lỗi thường gặp của người tham gia giao thông. [...]

Một thứ tuyệt đối không nên lưu trên điện thoại

Để ngăn chặn các hệ thống, thiết bị kỹ thuật khỏi bị tấn công mạng, [...]

Hướng dẫn cách tắt Windows Defender trên Windows 10 cực kì đơn giản

Windows Defender là phần mềm diệt virus được cài sẵn miễn phí. Dù có chức [...]

Camera an ninh: Bé gái bị chém trước nhà

    Camera an ninh: Bé gái bị kẻ lạ chém khi chơi trước nhà [...]

Trả lời