“Là nhà báo công nghệ, tôi sẽ chỉ ra lý do vì sao Android dùng hay hơn iPhone”: Tranh cãi đã đến hồi kết

Sử dụng Android hay iPhone là một cuộc tranh luận không hồi kết. Là người sử dụng cả 2 nền tảng, nhà báo công nghệ dưới đây tin rằng mình sẽ có đánh giá khách quan nhất.

Cuộc tranh luận giữa Android và iOS – hệ điều hành nào tốt hơn không còn mới. Nhưng với tư cách là một nhà báo chuyên viết về công nghệ và sử dụng cả iPhone lẫn điện thoại Android, cây viết David Nield của LifeHacker tin rằng mình sẽ có đánh giá khách quan nhất. Dưới đây là quan điểm của ông.

Cuộc tranh cãi đã đến hồi kết:

Cuộc tranh cãi không bao giờ kết thúc

Chiếc iPhone đầu tiên được phát hành vào ngày 9 tháng 1 năm 2007, trong khi chiếc điện thoại Android đầu tiên (HTC Dream) xuất hiện vào ngày 23 tháng 9 năm 2008. Kể từ đó, cuộc tranh luận giữa Android và iOS đã trở thành chủ đề thường xuyên trong thế giới điện thoại thông minh.

Đó là một cuộc tranh luận kéo dài hàng thập kỷ, như Windows với macOS hay Coca-Cola với Pepsi. Cả hai hệ điều hành di động cũng được nâng cấp hàng năm nên công chúng luôn có điều gì đó mới mẻ để bàn tán.

Là một nhà báo công nghệ, tôi không giống một người dùng điện thoại thông thường. Tôi dành nhiều thời gian để sử dụng cả Android (cụ thể là Google Pixel 8 ở thời điểm hiện tại) và iOS (iPhone 15 Pro Max). Tôi không chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác mà sử dụng cả hai đều đặn và đều đặn.

Do đó, tôi có đủ trải nghiệm với cả hai nền tảng khi nói đến các hoạt động hàng ngày và chiếc điện thoại tôi sử dụng nhiều nhất — để nhắn tin cá nhân, mạng xã hội, duyệt web, âm nhạc, podcast và mọi thứ khác liên quan đến công việc — tất cả đều là Pixel 8.

Điều đáng chú ý là tôi không ghét iOS hay iPhone – tôi thực sự khá ngưỡng mộ sự kết hợp thông minh giữa phần cứng và phần mềm mà Apple đã làm được. Không còn nghi ngờ gì nữa, iPhone 15 Pro Max là một chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi thích sử dụng Android hơn và đây là lý do tại sao.

Cuộc tranh cãi đã đến hồi kết:

Android cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn

Bạn sẽ thấy điều này được đề cập trong mọi so sánh giữa Android và iOS và nó vẫn đúng cho đến ngày nay. Bạn có thể làm được nhiều việc hơn với Màn hình chính, Màn hình khóa và các biểu tượng ứng dụng trên Android và thậm chí thay đổi toàn bộ giao diện bằng một công cụ như Nova Launcher.

Ở một mức độ nào đó, iOS đã bắt kịp nhưng các tùy chỉnh trên iPhone vẫn chưa toàn diện hoặc chưa dễ sử dụng.

Màn hình chính của Android cũng có thể được sử dụng ở chế độ ngang. Tôi thích khả năng kiểm soát từng pixel trên giao diện của điện thoại, cho dù đó là trên ứng dụng hay kéo dài các tiện ích theo mọi hướng.

Có tin đồn rằng iOS 18 sẽ cho phép tùy chỉnh màn hình chính miễn phí hơn. Apple rõ ràng thừa nhận họ đang tụt hậu so với Google trong lĩnh vực này.

Tôi thấy màn hình chính và thư viện ứng dụng iOS hiện tại được thiết lập khá vụng về. Tại sao tôi không thể xem danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt?

Để tìm một ứng dụng không được ghim vào Màn hình chính, tôi phải vuốt hết màn hình dưới cùng, sau đó tìm hiểu xem Apple xếp ứng dụng đó vào danh mục nào.

Ứng dụng Google hoạt động ở mọi nơi

Tôi thấy bộ ứng dụng của Google hấp dẫn hơn nhiều so với của Apple. Khi nói đến Gmail so với Apple Mail, Google Docs so với Pages, Google Maps so với Apple Maps và Google Photos so với Apple Photos, tôi luôn chọn Google (mặc dù tôi yêu thích Apple Music).

Có nhiều lý do riêng lẻ, nhưng về cơ bản các ứng dụng của Google đều nhanh, đáng tin cậy và quan trọng là được tích hợp ở mọi nơi. Nếu tôi thuê một bộ phim từ Google, tôi biết phim đó sẽ phát trên hầu hết mọi thiết bị hiện có, khá dễ dàng – nhưng bạn đã thử để Apple TV chạy trên Android chưa? Đó sẽ là một trải nghiệm khá lộn xộn.

Phải thừa nhận rằng đây là những ứng dụng, dịch vụ được Google và Apple cung cấp riêng cho từng nền tảng Android và iOS. Nhưng nếu thử cả hai, bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn nhiều khi chọn Google. Chúng cũng hoạt động tốt nhất và được cập nhật nhanh hơn trên Android.

Cuộc tranh cãi đã đến hồi kết:

Ứng dụng có nhiều quyền kiểm soát hơn trên Android

Nói về ứng dụng, Android cho phép các nhà phát triển thâm nhập sâu hơn vào hệ điều hành so với iOS – điều mà Apple cho rằng khiến Android kém an toàn hơn.

Ví dụ: Tasker cho phép bạn tạo tất cả các quy trình tự động trên điện thoại của mình. Android là sự lựa chọn tốt hơn cho những người thích mày mò.

Do đó, có nhiều ứng dụng bạn có thể tìm thấy trên Android nhưng lại không tồn tại trên iOS, chẳng hạn như các ứng dụng kiểm tra tình trạng và mức sử dụng pin, chạy chẩn đoán mạng Wi-Fi và quản lý tệp trên điện thoại của bạn. Công bằng mà nói, nhiều người dùng cơ bản sẽ không cần điều này nhưng tôi thì có.

Ngoài các ứng dụng riêng lẻ, trên Android bạn có thể cài đặt nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng, chạy hai ứng dụng cạnh nhau trên màn hình và thay đổi nhiều ứng dụng mặc định. Bạn thậm chí có thể cài đặt một ứng dụng khác để quản lý tin nhắn văn bản, điều mà tôi không nghĩ sẽ có trên iOS trong một thời gian dài.

Android cho cảm giác trực quan hơn

Điều này có thể một phần vì thời điểm này tôi đã quen với Android hơn, nhưng có một số tiện ích giúp việc sử dụng điện thoại Google dễ dàng hơn so với điện thoại Apple.

Cử chỉ quay trở lại trường hợp điển hình. Chỉ cần vuốt một lần để quay lại màn hình trước đó. Tính năng này hoạt động trong một số ứng dụng trên iOS, nhưng không phải mọi ứng dụng và không nhất quán trên toàn bộ hệ thống.

Trên iPhone, tôi thường chạm vào nút quay lại nhỏ hoặc nút chuyển ứng dụng, đôi khi nhìn chằm chằm vào màn hình một cách bối rối.

Bên cạnh đó là thông báo. Đây một phần là sở thích cá nhân, nhưng tôi thích hệ thống Android hơn – bao gồm cả cách thông báo chưa đọc xuất hiện trên thanh trạng thái và trên Màn hình khóa trên Android, thay vì biến mất khỏi Trung tâm thông báo trong iOS.

Việc mở rộng và loại bỏ thông báo cũng nhanh hơn trên Android.

Tất nhiên, nếu bạn đã sử dụng mọi chiếc iPhone kể từ chiếc iPhone đầu tiên và chưa bao giờ dùng thử Android, việc chuyển đổi có thể khiến bạn mất phương hướng và đưa bạn quay lại iOS.

Tuy nhiên, khi sử dụng cả hai, tôi nghĩ Android tốt hơn ở một số khía cạnh, đơn giản như việc có thể xem báo thức trên màn hình Khóa mà không cần thêm widget như trên iOS.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

[Cập nhật] Mức phạt vi phạm tốc độ xe máy, ô tô mới nhất 2023

Năm 2023, mức phạt sẽ dao động từ khoảng 300.000 đồng đến 12.000.000 đồng tùy [...]

DS-2CE56F7T-IT3 – Turbo HD 3.0

DS-2CE56F7T-IT3 – Turbo HD 3.0 Camera bán cầu TVI 3MP Mã: DS-2CE56F7T-IT3 – Cảm biến [...]

Hệ thống âm thanh và liên lạc IP Audio cho khách sạn, nhà hàng

Hệ thống âm thanh thông báo và phát nhạc nền PA System đóng vai trò [...]

Những biển báo giao thông phổ biến nhất cần nhớ

Năm 2022, các biển báo giao thông thông dụng cần được ghi nhớ cẩn thận [...]

Lắp tổng đài điện thoại bàn mạng Wi-Fi giá rẻ, không cần thi công

Tổng đài điện thoại bàn mạng Wi-Fi không dây cho phép bạn thực hiện và [...]

Camera dự án xây dựng: Hikvision hợp tác với Evercam để tăng hiệu quả

Camera dự án xây dựng Hikvision tuyên bố hợp tác với Evercam để tăng hiệu [...]

DÒNG CAMERA IP COLORVU LITE là gì?

DÒNG CAMERA IP COLORVU LITE là gì? Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ [...]

Những điều bạn nên biết về lái xe ban đêm an toàn

Khi lái xe vào đêm khuya, người lái xe khó có thể dự đoán và [...]

Hướng dẫn cách xử lý xe bị kẹt chân ga

Có thể thấy, ga đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành [...]

Camera IP STN-2110 – Camera không dây

Camera IP STN-2110 – Camera không dây Sản phẩm công nghệ mới nhất camera thông [...]

2 Các bình luận