Hướng dẫn chi tiết cách lái xe số sàn êm ái và an toàn

Ký hiệu trên cần số sàn ô tô có ý nghĩa gì? Giải thích chi tiết cách lái xe số sàn và chia sẻ kinh nghiệm lái xe số sàn an toàn, êm ái.

So với xe số tự động, việc lái xe số sàn đòi hỏi người lái phải hiểu rõ các bước cơ bản như sang số, ly hợp, ga, phanh nếu không có những kỹ năng cần thiết này sẽ dẫn đến hỏng động cơ. Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra giữa đường hoặc khiến xe nhanh xuống cấp.

Để giúp bạn đọc nắm vững mọi thao tác và đảm bảo di chuyển an toàn, Vietmap sẽ hướng dẫn Cách lái xe số sàn Tìm hiểu thêm về nó từng bước trong bài viết dưới đây.

Cách lái xe máy

I. Tìm hiểu cách sử dụng ga ly hợp của xe số sàn

Lái xe hộp số sàn nhìn chung phức tạp hơn lái xe hộp số tự động vì người lái cần phải tự chuyển số khi sử dụng ly hợp. Tuy nhiên, chỉ cần hiểu cách hoạt động của hộp số và ly hợp trên ô tô có thể giúp việc lái xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Trên sàn, khu vực ghế lái của ô tô số sàn được thiết kế 3 bàn đạp, tương ứng từ trái sang phải:

 • Bàn đạp ly hợp (Clutch Pedal): là bàn đạp điều khiển sự kết nối giữa động cơ và hộp số.

 • Bàn đạp phanh: Đây là bàn đạp điều khiển hệ thống phanh của ô tô.

 • Bàn đạp ga: Bàn đạp dùng để điều khiển tốc độ của xe.

II. Giải thích ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe ô tô số sàn

Cách lái xe máy

Trên cần số sàn ô tô có các ký hiệu sau:

 • Số ở giữa: thường được biểu thị là N (trung lập), số 0 hoặc số mo.

 • Số lũy tiến: số 1, 2, 3, 4, 5…

 • Số nghịch đảo: Ký hiệu là R (Đảo ngược).

Khác với ký hiệu số hộp số tự động in trên chân cần số, ký hiệu số hộp số sàn được in trên tay nắm cần số, có dạng chữ H như hình dưới đây:

 • Các số lẻ 1, 3, 5,… thường được in ở hàng trên.

 • Các số chẵn 2, 4, 6… thường được in ở dòng dưới cùng.

 • Số N được in trên đường ngang ở giữa.

 • Số R có thể được in ở trên, dưới hoặc trên cùng trục hoành với số N, phổ biến nhất là ở góc dưới bên phải.

Ngoài ra, các con số được in trên cần điều khiển của xe số sàn cũng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Lực truyền động của hộp số cao nhất ở số 1 và giảm dần ở các số tiếp theo. Tốc độ xe thấp nhất ở các số 1 và tăng dần ở các số tiếp theo. Vì vậy, người lái xe cần lựa chọn số phù hợp tùy theo thời điểm và điều kiện vận hành. Dưới đây là một số gợi ý chọn số xe khi đi du lịch:

 • Số 1: Là số có động năng lớn nhất và tốc độ nhỏ nhất. Vì vậy, khi xe bắt đầu xuất phát hoặc cần leo dốc lớn thì số 1 thường được sử dụng.

 • Số 2, 3: Số 2 có lực dẫn động cao thứ 2, còn số 3 có lực lái cao thứ 3. Các tài xế thường sử dụng 2 số này để lái xe ở tốc độ thấp.

 • Số 4, 5, 6: Đây là những con số được sử dụng khi lái xe ở tốc độ trung bình và cao, vì lúc này xe không cần nhiều lực dẫn động mà chỉ cần duy trì tốc độ ổn định.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa vị trí số và tốc độ xe, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Số xe hộp số tay

tốc độ

số 1

8 – 16 km/giờ

số 2

16 – 32km/giờ

số 3

32 – 48 km/h

4

48 – 72 km/h

5

Tốc độ 72 km một giờ trở lên

Số lượng N

Không lăn – 0km/h

KHÔNG

Lùi xe với tốc độ tương ứng với số 1

Lưu ý: Bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì tỷ số truyền của mỗi xe sẽ khác nhau.

III.Hướng dẫn cách sang số xe ô tô số sàn nhanh chóng và dễ dàng

Khi chuyển số trên ô tô số tay, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đạp ly hợp.

Cách lái xe máy

 • Bước 2: Nhập vị trí bánh răng.

Cách lái xe máy

 • Bước 3: Từ từ nhả côn và đạp nhẹ chân ga.

Cách lái xe máy

Cách cài số trên ô tô số sàn:

 • Bước 1: Đẩy cần số sang trái rồi đẩy lên.

 • Bước 2: Đẩy cần số sang trái rồi đẩy xuống.

 • Bước 3: Đẩy cần số vào giữa rồi đẩy lên trên.

 • Bước 4: Đẩy cần số vào giữa rồi đẩy xuống.

 • Bước 5: Đẩy cần số sang bên phải rồi đẩy lên.

 • Số R: Đẩy cần số hết cỡ rồi đẩy xuống.

 • Số N: Đẩy cần số về vị trí giữa trục hoành.

IV.Cách lái xe số tay êm ái và an toàn

1. Hướng dẫn từng bước lái xe ô tô số sàn

Trước khi lái xe ô tô số sàn, bạn hãy điều chỉnh ghế ngồi ở vị trí ngồi thoải mái nhất, sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm nhìn rộng và thắt dây an toàn. Sau khi chuẩn bị xong, hãy làm theo các bước sau để lái xe:

 • Bước 1: Chân trái của người lái cần đạp hết bàn đạp ly hợp.

Cách lái xe máy

 • Bước 2: Kiểm tra cần số có ở vị trí N hay không. Nếu không thì di chuyển đến vị trí N ở giữa chữ H.

Cách lái xe máy

 • Bước 3: Nhấn bàn đạp ly hợp bằng chân trái và vặn chìa khóa bằng tay phải để khởi động xe. Khi xe khởi động, bạn có thể nhả ly hợp.

Cách lái xe máy

 • Bước 4: Nhấn bàn đạp ly hợp bằng chân trái, chuyển cần số về số 1 bằng tay phải và bắt đầu lái xe.

Cách lái xe máy

 • Bước 5: Từ từ nhả côn bằng chân trái. Lúc này không nên nhả tay ra nhanh vì xe có thể rung lắc dữ dội và tắt máy. Tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi xe bắt đầu lăn bánh rồi mới nhả côn hoàn toàn rồi dùng chân phải bắt đầu nhấn nhẹ chân ga.

Cách lái xe máy

 • Bước 6: Khi tốc độ xe đạt khoảng 15-20 km/h, tiếp tục đạp côn bằng chân trái cho đến khi hết hành trình thì chuyển cần số về số 2 rồi từ từ nhấc ly hợp đồng thời nhấn côn. ly hợp nhẹ nhàng. máy gia tốc. Nếu bạn cần chuyển sang số khác, vui lòng lặp lại bước 6.

Cách lái xe máy

2. Hướng dẫn chi tiết cách đỗ xe số sàn

Nếu bạn cần đỗ xe số sàn:

 • Bước 1: Chuyển chân phải từ ga sang phanh, sau đó đạp phanh để giảm tốc độ từ từ.

 • Bước 2: Khi xe sắp dừng lại, bạn cần đạp côn bằng chân trái để tránh trường hợp xe bị chết máy, giật cục.

 • Bước 3: Khi xe đã dừng hẳn, chuyển cần số về vị trí N.

 • Bước 4: Kéo phanh tay và tắt máy.

3. Hướng dẫn lùi xe số sàn

Khi cần lùi xe số tay, bạn hãy làm như sau:

 • Bước 1: Dừng xe và bật đèn cảnh báo lùi.

 • Bước 2: Đạp bàn đạp ly hợp và phanh rồi chuyển cần số về số lùi R.

 • Bước 3: Từ từ nhả côn rồi đạp nhẹ chân ga để lùi.

V.Chia sẻ kinh nghiệm lái xe số sàn đúng cách và an toàn

1. Hướng dẫn cách đặt chân lên bàn đạp ly hợp/phanh/chân ga đúng cách

Cách lái xe máy

Hộp số sàn của ô tô có êm hay không chủ yếu phụ thuộc vào sự phối hợp giữa bàn đạp ly hợp, bàn đạp phanh và bàn đạp ga. Tuy nhiên, những người mới lái xe thường bối rối trước 3 bàn đạp này. Để tránh mắc sai lầm, bạn có thể nắm vững 3 quy tắc sau:

 • Gót chân không bao giờ được rời khỏi sàn xe.

 • Chân phải có nhiệm vụ đạp ga và phanh. Vì vậy, người lái xe cần căn chỉnh gót chân với bàn đạp phanh. Không nhấc toàn bộ bàn chân lên để đạp phanh hoặc ga mà chỉ dùng nửa trước của bàn chân. Ngoài ra, gót chân cần được cố định vào sàn xe để duy trì đúng vị trí để chân và giúp người lái dễ dàng điều chỉnh ga và lực phanh, hay chuyển đổi qua lại giữa bàn đạp phanh và bàn đạp ga.

 • Bàn chân trái của bạn đóng vai trò là bàn đạp ly hợp và không bao giờ nhấn ga bằng chân trái vì điều này dễ gây nhầm lẫn.

Ngoài việc ghi nhớ 3 quy tắc trên, bạn nên luyện tập nhiều lần để làm quen với bàn đạp và biết cách xử lý những tình huống lộn xộn bất ngờ.

2. Nhấn ly hợp ga

Khi sang số, bạn cần kết hợp nhịp nhàng giữa chân côn và chân ga theo nguyên lý vào và ra chân ga. Đầu tiên bạn giảm ga và đạp hết chân côn, sau đó về số lên hoặc xuống tùy ý, sau đó từ từ nhả ly hợp và tăng ga cho đến khi đạt được tốc độ mong muốn. Thực hiện đúng công nghệ này sẽ giúp xe của bạn vận hành khỏe mạnh, không bị lag, tăng tuổi thọ của bộ ly hợp và hộp số.

3. Ly hợp phanh trước-sau

Theo các chuyên gia, bàn đạp ly hợp chỉ được dùng để hỗ trợ khi xe về số, tạo lực phanh động cơ hoặc kiểm soát xe chết máy ở tốc độ thấp. Vì vậy, nếu cần dừng xe, bạn cần phanh trước và chỉ đạp côn khi xe sắp dừng lại.

Ngoài ra, khi lái xe ô tô số tay trong thành phố với tốc độ 30 – 40 km/h, nếu muốn dừng xe, bạn cần nhả chân ga và đạp phanh. Khi xe dừng lại, nhấn ly hợp. Khi xe đang chạy tốc độ cao, người lái không cần chú ý nhấn côn. Khi cần dừng xe, chỉ cần đạp phanh vài lần để giảm tốc độ, sau đó đạp côn sau xe. dừng lại. Sắp dừng lại hoàn toàn.

4. Chọn số xe phù hợp

Cách lái xe máy

Chuyển số cưỡng bức là hành động có thể khiến hộp số bị quá tải, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số. Vì vậy, khi lái xe cần theo dõi sự tương thích giữa tốc độ xe, hoạt động của động cơ và chế độ số để lựa chọn số xe phù hợp. Lưu ý là bạn nên tạo đà trước khi sang số và đừng lười biếng hoặc quên sang số.

5. Về số N khi dừng đèn đỏ

Điều này là cần thiết khi lái xe số sàn vì nó giúp tách biệt hộp số và ly hợp, nhờ đó giúp các ổ trục của xe không phải tiếp xúc với các lò xo trong ly hợp, từ đó tăng độ bền cho các bộ phận.

6. Không đặt chân lên bàn đạp ly hợp

Thói quen đặt chân lên bàn đạp ly hợp có thể tạo ra lực khiến ngàm ly hợp không ăn khớp với động cơ. Nếu ly hợp trượt, lực truyền không đủ dẫn đến tiêu hao nhiên liệu và ly hợp bị mòn nhanh.

7. Đừng thường xuyên đặt tay lên cần số

Cách lái xe máy

Người lái xe không nên thường xuyên đặt tay lên cần số vì bất kỳ va chạm nào cũng có thể khiến các cần số tiếp xúc với nhau. Lúc này, bộ đồng bộ đang chạy ở tốc độ cao, việc tiếp xúc thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của 2 bộ phận, thậm chí gây hỏng hộp số.

8. Không sử dụng côn khi xe đang dốc

Tuy điều này giúp xe không bị trượt nhưng lại dễ khiến ly hợp phanh bị mòn nhanh do ma sát quá mức. Vì vậy, chỉ nên sử dụng khi xe đang đỗ ngay trên dốc. Nếu xuất phát trên dốc thì sử dụng phanh tay là giải pháp tốt hơn.

9. Không để xe ở trạng thái trung lập khi lái xe

Nhiều tài xế cho rằng việc chuyển về số N khi xe đang chạy giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, những hành động như vậy sẽ khiến hộp số chịu ma sát lớn và ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của hộp số.

Ngoài ra, việc chuyển về số N khi xe đang chạy cũng sẽ khiến xe chạy bằng lực quán tính và không thể sử dụng phanh động cơ, rất nguy hiểm khi xe xuống dốc.

10. Không sử dụng phanh tay khi xe đang di chuyển

Cách lái xe máy

Sử dụng phanh tay khi xe đang di chuyển có thể khiến xe bị trượt, lật hoặc gây hỏng phanh. Phanh tay chỉ nên sử dụng trong những tình huống khẩn cấp như xe bị mất phanh chân.

Ngoài ra, khi sử dụng phanh tay cần phải nhả hết phanh hoặc kéo hết phanh. Điều này giúp dầu phanh không bị sôi, có thể khiến phanh bị mòn và hỏng nhanh chóng.

11. Nhấc chân ga và kiểm tra bàn đạp phanh

Đây là thói quen bạn nên lưu ý khi lái xe ô tô số sàn. Nếu chân phải chưa đạp ga, bạn phải chuyển sang chân phanh để chuẩn bị cho những điều bất ngờ.

12. Di chuyển số nào lên và di chuyển số đó xuống

Khi lái xe trên đường núi dốc, hãy nhớ một nguyên tắc: lên bao nhiêu lần tùy thích và xuống bao nhiêu tùy ý. Nếu bạn xuống dốc trong thời gian dài, không nên cài số cao hoặc số trung tính.

13. Sử dụng số thấp khi vượt

Khi lái xe trong thành phố, người lái xe cần phải chuyển số liên tục. Vì vậy, sử dụng số thấp hơn là phương pháp an toàn được nhiều chuyên gia lựa chọn.

14. Sử dụng kỹ thuật sang số khi vượt

Khi vượt, bạn nên chuyển từ số thấp sang số cao và bỏ qua một số số trung gian. Lưu ý để tránh làm hỏng động cơ và ly hợp, bạn sẽ phải nhấn bàn đạp phanh mạnh hơn bình thường khi nhả ly hợp.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Tổng quan về cảm biến nhiên liệu và công dụng nổi bật của thiết bị

Cảm biến nhiên liệu Nó là một thiết bị giám sát nhiên liệu xe. Thiết [...]

Tư vấn, lắp đặt, thi công lắp camera giám sát Hải Phòng

Tư vấn, lắp đặt, thi công lắp camera giám sát Hải Phòng Camera Gia Minh [...]

2 Các bình luận

Khám phá Mọi Góc Nhìn Với Camera Hải Phòng Đỉnh Cao Công Nghệ

Khám phá Mọi Góc Nhìn Với Camera Hải Phòng Đỉnh Cao Công Nghệ Bạn đang [...]

Kinh nghiệm thay lốp ô tô đơn giản và kỹ thuật

Lốp xe là bộ phận quan trọng nhất của ô tô và liên quan trực [...]

Cách bật, tắt đèn bàn phím laptop đầy đủ các dòng đơn giản nhất

Hiện nay, nhiều laptop đã được trang bị đèn bàn phím để cải thiện trải [...]

Hướng dẫn Backup dữ liệu bằng phần mềm Remote Backup

Hướng dẫn Backup dữ liệu bằng phần mềm Remote Backup Tiết kiệm chi phí backup [...]

Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chính xác nhất

Hiện nay, hầu hết người lái xe vẫn chưa biết cách điều chỉnh gương chiếu [...]

Camera Gia Minh là nhà cung cấp camera không dây hàng đầu tại Hải Phòng

Camera Gia Minh là một trong những nhà cung cấp camera không dây hàng đầu [...]

5 tính năng nổi bật của Camera AcuSense

5 tính năng nổi bật của Camera AcuSense Camera AcuSense là một loại camera an [...]

Camera hồng ngoại HD-TVI HIKVISION DS-2CE16D1T-IT3

Camera hồng ngoại HD-TVI HIKVISION DS-2CE16D1T-IT3   Camera HD-TVI hình trụ hồng ngoại 40m ngoài [...]