Tìm hiểu đặc điểm của biển báo giao thông và cách nhận biết các nhóm biển báo giao thông

đặc điểm của biển báo giao thông

Biển báo giao thông có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, hiểu rõ các loại biển báo và tuân thủ đúng quy định.Bài viết dưới đây của VIEMAP sẽ giúp bạn hiểu rõ thông tin và ý nghĩa của từng loại bộ biển báo giao thông.

 

bộ biển báo giao thông

I. Biển báo giao thông là gì?

Hiện nay chưa có tài liệu nào chuẩn hóa khái niệm này. biển báo giao thông. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu biển báo giao thông là những biển báo được đặt trên đường nhằm thể hiện, truyền tải những thông tin nhất định đến người tham gia giao thông.

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, biển báo giao thông thuộc hệ thống tín hiệu giao thông đường bộ. Người tham gia giao thông phải tuân thủ các hình thức báo hiệu khác nhau theo thứ tự ưu tiên sau:

  • Ưu tiên hàng đầu là tín hiệu của người điều khiển giao thông.

  • Tiếp theo là đèn giao thông.

  • Sau đó là các biển báo giao thông.

  • Cuối cùng, có vạch kẻ đường và các biển báo khác trên đường.

Trường hợp có hai biển báo giao thông có ý nghĩa khác nhau ở cùng một vị trí: biển cố định và biển tạm thời thì biển tạm được ưu tiên áp dụng.

xem thêm:

“tiết lộ” Cách lắp ráp một chiếc xe nằm Dễ dàng cho người mới lái xe

Thổi phồng lốp ô tô Bao nhiêu kg là đủ?Cẩn thận khi bơm lốp ô tô

II. Nhóm biển báo giao thông đường bộ nước tôi

1. Biển cấm

Đây là một tập hợp các biển báo cho biết những gì người đi bộ bị cấm làm. Trừ những trường hợp đặc biệt, biển cấm có hình tròn, viền đỏ, nền trắng, chữ (hoặc hình) màu đen. Trong các văn bản pháp luật, biển cấm được đánh số từ 101 đến 140.

bộ biển báo giao thông

2. Cờ đỏ

Bộ biển báo này có tác dụng cảnh báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trên đoạn đường phía trước để người tham gia giao thông chủ động tránh.

Vì vậy, người lái xe nên giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm, quan sát nội dung trên biển báo và có biện pháp xử lý phù hợp. Nhóm biển báo nguy hiểm này có dạng hình tam giác, nền màu vàng, viền đỏ, bên trong màu đen. Trong các văn bản pháp luật, bộ biển báo này được đánh số từ 201 đến 246 trong hệ thống biển báo giao thông.

bộ biển báo giao thông

3. Dấu hiệu lệnh

Bộ biển báo này thông báo hiệu lệnh cho người tham gia giao thông. Dấu lệnh có hình tròn, nền xanh, không viền và đồ họa bên trong màu trắng. Trong hệ thống cờ có 9 loại cờ lệnh được đánh số từ 301 đến 309.

bộ biển báo giao thông

4. Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn cung cấp nội dung cần thiết giúp người tham gia giao thông đi lại an toàn và hợp pháp. Logo thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông với nền màu xanh và không có viền. Bên trong biển báo có hoa văn màu trắng. Biển hiệu ở trạm xăng, trạm dịch vụ… sẽ có đồ họa màu đen và nền trắng.

Hiện nay, trong các văn bản quy chuẩn có 48 loại biển báo đường bộ được đánh số từ 401 đến 448.

bộ biển báo giao thông

5. Biển báo bổ sung

Biển báo phụ bổ sung thêm thông tin để làm rõ nội dung của loại biển báo chính như: biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn,… Logo phụ thường được đặt bên dưới logo chính.

Bộ biển báo này có dạng hình chữ nhật dọc hoặc ngang, nền trắng hoặc đôi khi đỏ, viền đen và hình vẽ màu đen bên trong. Có 10 loại biển báo phụ trong hệ thống biển báo giao thông, được đánh số từ 501 đến 510.

bộ biển báo giao thông

6. Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường còn được coi là một dạng biển báo giao thông giúp người đi bộ di chuyển về phía bên phải đường. Có 23 loại vạch kẻ đường, chia làm 2 loại: vạch dọc và vạch ngang. Trong các văn bản pháp luật, vạch kẻ đường được đánh số từ 1,1 đến 1,23.

bộ biển báo giao thông

Các loại vạch kẻ đường phổ biến khi tham gia giao thông:

  • Vạch phân cách 2 chiều, vạch đơn, vạch đứt: Vạch dùng để phân chia đường thành 2 hoặc 3 làn xe cho xe cộ lưu thông 2 chiều. Nếu cần thiết, người tham gia giao thông có thể lấn làn hoặc cắt ngang làn đường.

  • Vạch phân cách 2 chiều, vạch đơn, vạch liền: Đối với đường 2 làn hoặc 3 làn, vạch này có chức năng phân chia 2 hướng giao thông. Đối với vạch liền, các phương tiện không được lấn làn hoặc chồng lên vạch.

  • Vạch phân giới 2 chiều, vạch đôi, vạch liền: dùng để phân chia giao thông 2 chiều trên đường có 4 làn xe trở lên. Đối với tuyến đường này, người đi bộ không được phép điều khiển phương tiện đi vào hoặc vượt qua làn đường.

  • Vạch phân cách 2 chiều, vạch đôi, một vạch liền và một vạch chấm: dùng để phân chia hai chiều giao thông trên đường có 2 làn xe trở lên. Các phương tiện đi trên làn đường đặc không được lấn vào làn đường hoặc chồng lên làn đường đặc. Các phương tiện trên làn đường chấm được phép lấn, lấn lên vạch chấm khi cần thiết.

7. Bộ biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc thường sử dụng các bộ biển chỉ dẫn riêng biệt. Biển báo đường cao tốc thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông, có chữ màu trắng trên nền xanh lục.

8. Biển hiệu Hiệp định GMS

Việc ký kết thỏa thuận GMS-CBTA nhằm thiết lập hệ thống vận tải xuyên quốc gia giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc. Nhóm cờ theo giao thức GMS được đặt trên các tuyến nước ngoài.

bộ biển báo giao thông

III. Không chấp hành biển báo giao thông bị xử phạt thế nào?

Nghị định số 100/2019/ND-CP (được sửa đổi bởi Nghị định số 123/2021/ND-CP) quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người tham gia giao thông không chấp hành biển báo như sau:

phương tiện giao thông

khỏe

dựa theo

khỏe

Vi phạm gây tai nạn

xe hơi

300.000 – 400.000 đồng

Đình chỉ giấy phép lái xe 02-04 tháng

Điều 5 khoản 1 điểm a và khoản 11 điểm c

xe máy

100.000 – 200.000 đồng

Đình chỉ giấy phép lái xe 02-04 tháng

Điều 6 khoản 1 điểm a và khoản 10 điểm c

Máy kéo và xe máy đặc biệt

100.000 – 200.000 đồng

Tước giấy phép lái xe (máy kéo) và chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02-04 tháng

Điều 7 khoản 1 điểm a và khoản 10 điểm b

xe đạp

80.000 – 100.000 đồng

Điều 8, điểm 1, điểm a

Đó là tất cả những điều cần biết về nhóm biển báo giao thông và mức phạt không tuân thủ biển báo giao thông. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của các biển báo để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho bạn khi tham gia giao thông.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

5 camera IP ColorVu 4M bán tốt nhất tháng 3 năm 2023

Bài viết: 5 camera IP ColorVu 4M bán tốt nhất tháng 3 năm 2023 Trong [...]

Một số loại camera an ninh phố biến được lắp ở Hải Phòng

Hải Phòng là một trong những thành phố lớn của Việt Nam, với mật độ [...]

Video Giới thiệu EZVIZ H3 Hải Phòng – Camera Gia Minh Hải Phòng

EZVIZ H3 Hải Phòng – Camera Gia Minh Hải Phòng Camera EZVIZ H3 3K

1 Các bình luận

Camera an ninh: Nhiều người đập phá quán ăn

    Quán ăn bị đập phá Nhóm người đập phá quán ăn bị camera [...]

Điểm mù ô tô và cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất

điểm mù ô tô Đó là khoảng trống mà người lái xe không thể quan [...]

Kinh nghiệm thay lốp ô tô đơn giản và kỹ thuật

Lốp xe là bộ phận quan trọng nhất của ô tô và liên quan trực [...]

Dòng camera IP giá siêu tốt từ HIKVISION

Dòng camera IP giá siêu tốt từ HIKVISION   Nhằm xoá dần rào cản về [...]

Đô thị đầu tiên phủ kín camera an ninh

Hàng ngàn camera trên địa bàn 400 ha Hiện Phú Mỹ Hưng chỉ mới tập [...]

Hiểu rõ về áp suất lốp, cách đo áp suất lốp ô tô chính xác nhất

  Áp suất lốp ô tô đúng là vô cùng cần thiết để đảm bảo [...]

Báo giá camera ezviz Hải Phòng 2023: Đáp ứng nhu cầu giám sát an ninh trong khu vực

Báo giá camera ezviz Hải Phòng 2023: Đáp ứng nhu cầu giám sát an ninh [...]