Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc thực hiện công tác an ninh, tăng cường phòng chống mất cắp tại các cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu: Đơn vị xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân để xảy ra sai phạm trong quá trình làm thủ tục hàng không cho hành khách;

Sân bay Nội Bài chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát, đánh giá hệ thống camera giám sát ANHK tại khu vực đảo băng chuyền hành lý ký gửi đang khai thác, thống nhất trách nhiệm lắp đặt bổ sung và trách nhiệm quản lý, khai thác hệ thống camera để bảo đảm ANHK và phòng chống mất cắp đối với hành lý ký gửi tại khu vực này;

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không chủ trì phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất tại cảng để rà soát, đánh giá hệ thống camera giám sát ANHK trong quy trình phục vụ hành lý.

3393622037693405880565878757611132819021823n 1680587771624.jpg
Vali của một hành khách từng bị mất khi di chuyển bằng đường hàng không (Ảnh: nạn nhân cung cấp) 

Cục cũng yêu cầu bổ sung kịp thời những vị trí còn thiếu, tầm quan sát bị che khuất “điểm mù”; đảm bảo khu vực băng chuyền hành lý ký gửi, khu vực phân loại hành lý ký gửi phải được kiểm soát và giám sát liên tục bằng camera giám sát ANHK hoặc do nhân viên kiểm soát ANHK trực tiếp giám sát hoặc cả hai biện pháp theo quy định.

Các đơn vị phục vụ mặt đất cần rà soát toàn bộ quy trình phục vụ hành khách, hành lý và biện pháp bảo đảm ANHK, phòng chống mất cắp tài sản của hành khách đi tàu bay trong phạm vi hoạt động khai thác của đơn vị. Nhân viên checkin cần lưu ý kiểm tra nhanh hành lý ký gửi khi làm thủ tục. Nếu thấy không khóa, lập tức thông báo cho hành khách.

Ngoài ra, cẩn rà soát, đánh giá công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng lao động và công tác phổ biến, giáo dục người lao động về nhận thức, tinh thần trách nhiệm, ý thức tuân thủ quy định của pháp luật và chương trình, quy chế ANHK, bảo đảm ANHK và phòng chống mất cắp tài sản của hành khách đi tàu bay.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ và kiểm soát chất lượng an ninh nội bộ để kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn uy hiếp đến ANHK đến từ người nội bộ và nguy cơ xảy ra trộm cắp tài sản của hành khách đi tàu bay.

Trước đó, Đồn Công an sân bay Nội Bài nhận tin báo của một hành khách nước ngoài về việc bị mất trộm một số tài sản đựng trong hành lý ký gửi từ Nhà ga T1 sân bay Nội Bài vào ngày 22/8.

Cơ quan chức năng cho biết, nhóm 5 đối tượng làm việc tại sân bay Nội Bài đã bàn bạc và thống nhất, trong quá trình vận chuyển hành lý ký gửi, nếu thấy hành lý nào dễ mở khóa thì sẽ kiểm tra để trộm cắp tài sản. Các đối tượng sẽ bọc lót, cảnh giới cho nhau để thực hiện.

Một vụ việc khác xảy ra vào tháng 4, đội tuyển cờ tướng TP.HCM gồm 24 thành viên trong chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội nhưng ra đến sân bay Nội Bài một số thành viên phát hiện vali bị cạy. Dù tài sản các kỳ thủ bị mất trộm không quá lớn nhưng nhiều hành khách ngao ngán vì tình trạng bị móc đồ khi đi máy bay.