Tổng hợp 10 biển báo giao thông, ký hiệu và ý nghĩa

Hệ thống biển báo có vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự, an toàn giao thông, giúp người và phương tiện lưu thông thuận lợi, tránh ùn tắc và các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình di chuyển.Cùng tìm hiểu các loại qua Gia Minh Tech biển báo giao thông Đường và ý nghĩa của chúng trong bài viết tiếp theo.

 

biển báo giao thông

1. Biển cấm

Biển cấm được thể hiện bằng viền đỏ, nền trắng, hình ảnh đen, cấm hoặc hạn chế đi lại của người đi bộ, các loại xe đơn giản, xe cơ giới.

Tác dụng của biển cấm có thể có hiệu quả trên tất cả các làn đường hoặc trên một hoặc nhiều làn đường theo một hướng di chuyển. Làn đường được đánh dấu riêng bằng các đường thẳng đứng liên tục trên bề mặt xe. Trường hợp đặt biển cấm cho một hoặc nhiều làn đường thì phải kèm theo biển báo số 504 đặt phía dưới biển cấm chính.

Có 39 loại biển cấm được đánh số từ 101 đến 139 theo Quy định số 41. Người tham gia giao thông phải chấp hành những điều cấm ghi trên biển báo.

biển báo giao thông

2. Cờ đỏ

Biển báo nguy hiểm có đặc điểm là hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, đồ họa màu đen, cảnh báo người tham gia giao thông lường trước những nguy hiểm trên đường để có biện pháp xử lý kịp thời. Có 47 loại biển báo trong bộ này, được đánh số từ 201 đến 247.

biển báo giao thông

3. Dấu hiệu lệnh

Biển hiệu lệnh có hình tròn, nền xanh, hình vẽ màu trắng, có chức năng hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện các mệnh lệnh như: rẽ trái, lái xe thẳng bên phải, vượt quá tốc độ tối thiểu, qua đường dành cho người đi bộ. Tương tự như biển cấm, biển hiệu yêu cầu người tham gia giao thông phải tuân thủ, dù đi bộ, đi xe máy hay ô tô.

Có 10 loại biển báo trong bộ này, được đánh số từ 301 đến 310.

biển báo giao thông

4. Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn có hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình ảnh màu trắng. Biển báo này dùng để chỉ đường hoặc những điều cần biết, thông báo cho người tham gia giao thông biết những chỉ dẫn cần thiết, đồng thời giúp điều khiển, điều tiết giao thông thuận tiện, đảm bảo an toàn giao thông.

Có 48 loại biển báo trong bộ này, được đánh số từ 401 đến 448.

biển báo giao thông

5. Biển báo bổ sung

Biểu trưng phụ có hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền trắng, viền đen và hình vẽ và thường được đặt bên dưới biểu trưng chính để tăng thêm ý nghĩa của biểu trưng chính. Biển bổ sung thường bao gồm biển cấm, biển nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Có 10 loại biển báo trong bộ này, được đánh số từ 501 đến 510.

biển báo giao thông

6. Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường còn là một dạng biển báo giao thông giúp hướng dẫn, điều khiển và đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Vạch kẻ đường có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại biển báo, tín hiệu giao thông khác. Nếu địa điểm có cả vạch kẻ đường và biển báo thì người tham gia giao thông phải tuân theo biển báo.

Vạch kẻ đường được chia thành vạch dọc và vạch ngang.

biển báo giao thông

7. Biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc chỉ dành cho các phương tiện cơ giới lưu thông với tốc độ cao, được bố trí dải phân cách để phân làn và được chia thành hai đường không giao nhau với các đường khác trên cùng một mặt phẳng.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ nhận thấy hệ thống biển báo khác rất nhiều so với biển báo trên đường thông thường.

biển báo giao thông

8. Biển báo tốc độ

8.1 Biển báo tốc độ tối đa cho phép theo quy định

 • Cờ P.127: Tốc độ tối đa cho phép

biển báo giao thông

Biển này có chức năng cấm các loại xe cơ giới đi với tốc độ vượt quá tốc độ ghi trên biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người tham gia giao thông căn cứ vào các điều kiện cụ thể như điều kiện giao thông, thời tiết, tình trạng sức khỏe… để điều khiển phương tiện của mình với tốc độ phù hợp, an toàn và không vượt quá giá trị ghi trên biển báo.

 • Biển P.127a: Tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm

biển báo giao thông

Biển báo này được sử dụng trong một số trường hợp khi đi qua khu vực đông dân cư vào ban đêm để tăng tốc độ lái xe khi đường vắng. Biển báo này chỉ có giá trị trong khoảng thời gian quy định và từ vị trí đặt biển đến vị trí biển R.421 “Cuối đường qua khu đông dân cư”. Biển như vậy được đặt sau biển R.420 “Đường qua khu đông dân cư”.

 • Biển báo P.127b: Quy định tốc độ tối đa cho phép trên mỗi làn đường

biển báo giao thông

Khi quy định tốc độ tối đa cho phép đối với từng làn đường, dấu P.127b dùng để chỉ báo phương tiện đang đi trên làn đường nào và phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép của làn đường đó.

 • Biển P.127c: Biển báo phương tiện và tốc độ tối đa cho phép trên mỗi làn đường

biển báo giao thông

Khi quy định tốc độ tối đa cho phép các phương tiện đi trên làn đường riêng phải sử dụng biển báo P.127c để các phương tiện phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

8.2 Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép theo quy định

 • Đánh dấu R.306: Tốc độ tối thiểu cho phép

biển báo giao thông

Biển báo R.306 “Tốc độ tối thiểu cho phép” nhằm mục đích thông báo cho người tham gia giao thông về tốc độ tối thiểu mà phương tiện cơ giới được phép đi.

Biển này bắt buộc phải sử dụng đối với các loại xe cơ giới có tốc độ không thấp hơn giá trị ghi trên biển. Ngoài ra, những phương tiện có tốc độ tối đa do nhà sản xuất chỉ định không đáp ứng tốc độ tối thiểu ghi trên biển số xe sẽ không được phép lưu thông trên đường.

Giá trị ghi trên biển là tốc độ tối thiểu cho phép, tính bằng km/h. Theo tiêu chuẩn kỹ thuật cầu đường và quy định của tổ chức giao thông vận tải, giá trị này không được lớn hơn giá trị tốc độ an toàn.

Biển báo này chỉ nên sử dụng trên những tuyến đường yêu cầu tăng lưu lượng, nơi phương tiện di chuyển với tốc độ cao hoặc nằm ngoài khu vực đông dân cư.

9. Biển cấm vượt và biển cấm vượt

9.1. Biển báo cấm vượt

biển báo giao thông

Biển cấm giao thông được đánh dấu P.125, viền đỏ, nền trắng. Có hai ô tô xếp cạnh nhau: một đen và một đỏ.

Biển P.125 dùng để cấm các loại xe cơ giới vượt trên đoạn đường có biển này. Biển cấm đi qua cấm tất cả các loại phương tiện cơ giới đi qua (kể cả xe ưu tiên). Tuy nhiên, xe hai bánh và xe gắn máy là phương tiện đặc biệt và chỉ được phép lưu thông khi có biển báo như vậy.

Biển P.125 chỉ vô hiệu khi có biển P.133 “Hết cấm giao thông” hoặc biển P.135 “Hết mọi điều cấm”.

9.2. Biển cấm xe tải

biển báo giao thông

Biển cấm chở quá tải có ký hiệu P.126, viền đỏ nền trắng, bên cạnh một xe tải màu đỏ có một xe tải màu đen.

Biển P.126 dùng để cấm xe tải vượt xe cơ giới khác trên đường có biển này. Biển cấm này áp dụng cho xe tải chở trên 3,5 tấn vượt xe cơ giới khác. Tuy nhiên, xe tải vẫn có thể vượt xe mô tô và xe hai bánh. Đồng thời, các loại xe cơ giới không phải xe tải cũng được phép vượt nhau và xe tải.

Biển cấm xe tải không còn hiệu lực khi có biển DP. Biển số 133 “Cấm đi qua” hoặc đến những nơi có biển DP. 135 “Tất cả các lệnh cấm đã kết thúc.”

10. Biển báo ra vào khu đông dân cư

10.1 Biển hiệu trong khu dân cư

biển báo giao thông

Tên đầy đủ của biển này là biển “Bắt đầu khu đông dân cư”, ký hiệu là R.420, thuộc nhóm biển hiệu lệnh.

Biển báo này có nền màu xanh, bên trong có hình vẽ màu trắng, dùng để chỉ điểm đầu của các con đường dẫn đến khu đông dân cư. Đồng thời, biển báo này còn có chức năng thông báo cho người tham gia giao thông chấp hành quy định đường bộ áp dụng tại khu vực đặt biển báo.

Đoạn đường đi qua khu đông dân cư sẽ bắt đầu bằng biển R.420 và kết thúc bằng biển R.421 “Hết khu đông dân cư”. Trong thời gian biển hiệu R.420 có hiệu lực, nếu gặp biển P.127 “Tốc độ tối đa cho phép” thì người tham gia giao thông phải chấp hành tốc độ do biển chỉ định.

10.2. Biển báo cuối khu đông dân cư

biển báo giao thông

Biển báo “Hết khu dân cư” có ký hiệu R.421 cho biết đường đi qua khu đông dân cư đã kết thúc và các quy định về đường bộ áp dụng cho khu vực này đã chấm dứt.

11. Camera giao thông phạt tiền

biển báo giao thông

Các công nghệ tiêu biểu hiện nay có trong camera giám sát giao thông bao gồm:

 • Công nghệ nhận dạng biển số xe: Giúp phát hiện xe vượt đèn đỏ, xe phạm tội, xe chạy quá tốc độ…

 • Hệ thống cảm biến ánh sáng: giúp ghi hình tốt trong điều kiện thiếu sáng

Hệ thống camera an ninh có thể phát hiện các hành vi vi phạm như:

 • Lái xe vượt quá tốc độ quy định

 • Lái xe đi sai phần đường hoặc làn đường

 • Chạy quá tốc độ trong khu vực cấm

 • Đỗ xe không đúng nơi

 • Không chấp hành biển báo, tín hiệu giao thông

 • Các hành vi vi phạm pháp luật khác như chở quá giới hạn, chở quá tải trọng xe.

Trên đây là thông tin về các loại biển báo giao thông hiện nay cũng như các ký hiệu và ý nghĩa của chúng. Gia Minh Tech Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật giao thông đường bộ để có thể tham gia giao thông an toàn và đúng đắn.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Giới thiệu: Camera Wifi IP Ezviz C6N 1080P

Camera Wifi IP Ezviz C6N 1080P Giới thiệu Camera Wifi IP Ezviz C6N 1080P là [...]

Camera IP STN-2110 – Camera không dây

Camera IP STN-2110 – Camera không dây Sản phẩm công nghệ mới nhất camera thông [...]

2 Các bình luận

Những điều bạn nên biết về lái xe ban đêm an toàn

Khi lái xe vào đêm khuya, người lái xe khó có thể dự đoán và [...]

Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát

Chiếc áo đặc biệt chống lại camera giám sát Bằng cách khai thác giới hạn [...]

Tổng quan về cảm biến nhiên liệu và công dụng nổi bật của thiết bị

Cảm biến nhiên liệu Nó là một thiết bị giám sát nhiên liệu xe. Thiết [...]

Cách chèn thêm dòng, thêm cột trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Khi sử dụng Excel bạn thường gặp trường hợp điền thiếu dữ liệu nhưng chưa [...]

Công nghệ hồng ngoại EXIR camera HIKVISION

Công nghệ hồng ngoại EXIR camera HIKVISION         Giới thiệu hồng ngoại [...]

Lắp camera cho gia đình tại Hải An, Hải Phòng

Lắp camera cho gia đình tại Hải An, Hải Phòng Camera Gia Minh là một [...]

Lắp đặt Camera EZVIZ tại Vĩnh Niệm, Lê Chân

Lắp đặt Camera EZVIZ tại Vĩnh Niệm, Thiên Lôi, Lê Chân, Hải Phòng: Camera quay [...]

Camera đánh bại bóng đêm DS-2CD2327G1-LU – Camera Hải Phòng

Camera đánh bại bóng đêm DS-2CD2327G1-LU – Camera Hải Phòng   HIKVISION đã giới thiệu [...]