Những điều tài xế nên biết cách xử lý những tình huống này khi lái xe

Khi lái xe trên đường có thể gặp phải những tình huống bất ngờ và tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm. Nếu biết cách ứng phó sẽ dễ dàng hơn cho người lái xe xử lý, đồng thời hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và những người ngồi trên xe.

Trong bài viết dưới đây Gia Minh Tech sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xử lý các tình huống khi lái xe ô tô.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

1. Xe bị mất phanh (mất phanh)

Trong trường hợp này, nếu người lái xe không bình tĩnh có thể khiến xe lao vào vách đá hoặc đâm vào xe khác. Do đó, để xử lý tình trạng này, bạn có thể giảm tốc độ bằng cách nhả bàn đạp ga và cố gắng nhả bàn đạp phanh nhiều lần liên tiếp.

Khi thử đạp phanh không có tác dụng, bạn có thể sử dụng phanh động cơ kết hợp với phanh tay thay thế. Phanh động cơ có nghĩa là chuyển tuần tự sang số thấp hơn. Đối với xe số tự động, chuyển cần số về D3, D2 rồi đến D1 để động cơ phanh xe từ từ.

Với một số xe khác có thể là Sport Mode S (+,-) hoặc Manual Mode M (+,-); lúc này bạn chỉ cần chuyển (-) về số thấp hơn.

Ngoài ra, người lái cần phải đạp phanh tay từ từ để cảm nhận độ bám. Nếu xe bị trượt hoặc mất kiểm soát sau khi kéo phanh tay, bạn cần nhả ngay phanh tay để điều khiển. Lưu ý: Không kéo phanh mạnh, nếu không xe sẽ bị bó cứng và mất lái.

Một điều cũng cần lưu ý là bạn không nên tắt máy vì khi tắt máy xe sẽ bị mất điện và tăng quán tính khiến xe bị trôi nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu xe mất lái và đang chạy trên đường quá đông hoặc quá dốc thì giải pháp tốt nhất là dừng xe bằng cách tông vào chướng ngại vật mềm như bụi cây.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

2. Bánh xe ô tô bị hỏng (xẹp lốp)

Khi xe của bạn bị xẹp lốp, việc đầu tiên bạn cần làm là nhấn bàn đạp ga trong vài giây (đối với xe đang di chuyển với tốc độ vừa phải).

Phương pháp này sẽ giúp ô tô lái theo đường thẳng mà không đổi hướng. Sau đó, giảm ga nhẹ nhàng và chậm rãi để duy trì tốc độ, sau đó di chuyển đến gần lề đường để bảo trì.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

3. Bàn đạp ga bị kẹt

Đầu tiên, bạn cần nhấn mạnh bàn đạp phanh và duy trì áp suất đều, không bao giờ nhấn hoặc nhả hoặc nhấn quá nhiều lần, nếu không sẽ khiến bộ trợ lực phanh bị mất.

Thứ hai, nếu là xe số tay, hãy đạp ly hợp xuống phía dưới để ngắt hộp số. Sau đó đưa xe về số 0, giữ phanh ổn định và cẩn thận đỗ xe bên đường và chờ người trợ giúp đến.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

4. Xe mất lái khi rẽ

Việc mất độ bám ở bánh trước hoặc bánh sau khi quay vòng sẽ khiến xe không thể đi đúng quỹ đạo, dễ dẫn đến tai nạn.

Nếu mất bám ở bánh trước, xe sẽ lao thẳng vào lề đường thay vì rẽ, còn nếu mất bám ở bánh sau, xe sẽ quay tròn. Đối với 2 tình huống này, bạn có thể tham khảo các giải pháp sau:

– Khi bánh trước mất lực kéo

Người lái xe cần giảm tốc độ nhưng không nên phanh gấp vì điều này dễ khiến xe bị bó cứng, trượt bánh và mất bám đường.

Đối với xe có trang bị ABS, người lái có thể đạp phanh nhẹ nhàng. Do hệ thống ABS phát hiện hiện tượng trượt bánh và kích hoạt nên nó tác dụng lực phanh lớn hơn lên bánh sau và giảm tốc độ xe nên bánh xe sẽ không bị trượt.

Ngoài ra, người lái cũng cần rẽ theo hướng gần với đường thẳng hoặc đường thẳng giúp hướng lăn và hướng trượt của lốp gần như trùng khớp. Sau đó, người lái xe chỉ cần lái xe vào khúc cua và tiếp tục lái xe.

– Khi mất độ bám ở bánh sau

Lúc này xe có xu hướng quay vòng nên người lái xe không được nhìn về hướng xe đang quay mà cần nhìn về hướng mình muốn đi. Khi đã xác định được hướng đi chính xác, bạn sẽ cần quay đầu xe theo hướng mình muốn đi để tránh trường hợp xe bị quay vòng.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

5. Xe mắc kẹt trong vũng lầy

Điểm mấu chốt trong tình huống này là bạn cần tìm cách tạo ma sát để xe thoát khỏi bùn. Người lái xe cần biết xe của họ là dẫn động cầu sau, dẫn động cầu trước hay dẫn động bốn bánh để áp dụng phù hợp. Bởi xe bốn bánh có thể thoát bùn dễ dàng hơn xe một cầu.

Đầu tiên, bạn tìm vật gì đó để lót đường lăn của bánh xe (ví dụ: bao bì, lá cây, rơm, cành cây…).

Sau đó, người lái cần tiến lùi nhiều lần để lấy đà nhưng tuyệt đối không được nhấn ga vì điều này sẽ khiến bánh xe quay nhiều hơn, tạo ra hố sâu hơn, khiến việc vượt bùn trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thử mọi cách mà không có tác dụng gì, bạn cần gọi ngay cho dịch vụ khẩn cấp.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

6. Gặp đường trơn khi xuống dốc

Khi lên hoặc xuống đường nhỏ, dốc, trơn trượt, người lái xe cần về số thấp (cả số tự động và số sàn đều phải ở số 1). Ở xe số tự động, bạn chọn chế độ Sport hoặc Semi-auto rồi đẩy cần số về số thấp nhất (ở một số xe chọn L hoặc D1).

Sau đó bạn cẩn thận cho xe chạy ở tốc độ thấp để vượt qua đường trơn trượt và hạn chế phanh gấp vì điều này rất dễ khiến xe bị trượt. Ngoài ra, nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trên đường đèo, bạn cũng nên sử dụng loại lốp chuyên dụng.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

7. Khó điều khiển vô lăng

Nếu cảm thấy khó điều khiển vô lăng khi đang lái xe, người lái xe nên nhanh chóng dừng xe vào bên đường và kiểm tra xem dây đai bơm dầu trợ lực lái có bị hỏng, đứt không?

Đặc biệt, người lái xe cần giữ bình tĩnh khi gặp phải tình huống không thể điều khiển được vô lăng. Tất cả những gì bạn cần làm là bật cảnh báo nguy hiểm, giảm số, giảm ga, bấm còi, ra hiệu bằng tay và phanh.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

8. Tốc độ tăng đột ngột

Điều này xảy ra khi người lái xe gặp tai nạn trên đường và hoảng sợ nhấn ga vì nghĩ rằng đó là bàn đạp phanh.

Nếu muốn khắc phục sự cố này, bạn cần tập làm quen với ô tô hơn, không lái xe quá nhanh trên một ô tô lạ và thực hiện các bước tương tự như khi ô tô của bạn bị kẹt chân ga.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

9. Dừng đột ngột, không có ABS

Khi xe đang di chuyển với tốc độ cao và không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nếu muốn dừng xe đột ngột, người lái cần phải có kỹ năng lái xe thành thạo.

Do đó, người lái xe phải giữ bàn đạp phanh nhưng không được nhấn hoàn toàn (vì điều này sẽ khiến bánh xe bị khóa). Lúc này, người lái xe phải kích hoạt hệ thống ABS để bánh xe dừng lại mà không bị trượt.

Thông thường, người lái xe kết hợp phanh với đánh lái sang một bên. Bởi vì liên tục nhấn và nhả phanh là cách tốt nhất để dừng xe mà không để phần đuôi xe bị trượt ra ngoài.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

10. Ra khỏi đường lái xe

Người lái có thể dễ dàng bẻ cả hai bánh ra khỏi mặt đường khi rẽ vào đường phụ hoặc tránh xe đang chạy tới. Nếu điều này xảy ra, người lái xe nên giảm ga từ từ mà không dùng phanh.

Lưu ý: Chỉ rẽ một góc nhỏ để đưa xe trở lại làn đường. Không rẽ góc lớn vì không đủ chỗ để quay bánh xe, dễ dẫn đến tai nạn.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

11. Trượt nước

Khi lái xe trên đường ướt và lốp xe mòn lâu ngày, giữa mặt đường và bánh xe sẽ xuất hiện một lớp nước mỏng.

Lúc này, lốp xe sẽ ở trên mặt nước chứ không đẩy nước sang hai bên. Người lái có thể cảm nhận được phần đầu xe trở nên nhẹ hơn và xe bắt đầu chệch khỏi làn đường.

Trong trường hợp này, bạn không được đánh lái hoặc phanh vì điều này sẽ chỉ khiến xe bị trượt nhiều hơn.

Cách tốt nhất là bỏ chân ga ra và cố gắng giữ xe đi thẳng cho đến khi bạn lấy lại được quyền kiểm soát.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

12. Nhiệt độ trong xe quá cao

Nếu nhiệt độ xe quá cao và đèn báo lỗi nhiệt độ bật sáng, bạn cần dừng xe và kiểm tra hệ thống đường làm mát. Nếu bạn nhận thấy đai truyền động nối với máy bơm bị hỏng, đừng tiếp tục lái xe.

Ngoài ra, bạn có thể đợi khoảng 30 phút để động cơ trở lại bình thường trước khi tiếp tục lái xe.

Nếu đèn nhiệt độ vẫn sáng, bạn nên gọi ngay cho dịch vụ khẩn cấp để tránh xảy ra cháy nổ có thể làm hỏng động cơ xe.

Cách giải quyết vấn đề khi lái xe ô tô

nhiều hơn Gia Minh Tech Chia sẻ với bạn đọc cách xử lý những tình huống mà tài xế thường gặp khi lái xe. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh và có những trải nghiệm tham gia giao thông an toàn nhất có thể.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Camera HDTVI HIKVISION DS-2HN16C8T-VFIR3

Camera HDTVI hãng HIKVISION (Hiện đang xếp thứ 3 thế giới trong danh sách 50 nhà cung [...]

Cách định dạng văn bản trong Word để có File đúng chuẩn chuyên nghiệp

Sau khi bạn đã hoàn thành soạn thảo trên Word điều đầu tiên bạn cần [...]

Trải nghiệm lái xe cực kỳ an toàn trên đường sương mù, tránh rủi ro

Lái xe trên đường sương mù tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, thậm chí [...]

Thực hành xanh bền vững:

Thực hành xanh và bền vững: Ngành an ninh biết được bao nhiêu? Đây là [...]

Những điều bạn nên biết về vị trí ghế an toàn trên các loại ô tô

Khi di chuyển bằng ô tô, hãy chọn vị trí ngồi an toàn trên ô [...]

Video – Thi công, lắp đặt, cung cấp camera quan sát cho nhà máy

Thi công, lắp đặt, cung cấp camera quan sát cho nhà máy, khu công nghiệp [...]

Cách loại bỏ bệnh nghề nghiệp mà tài xế thường mắc phải

Lái xe đường dài là một công việc khá vất vả và vất vả. Lái [...]

Ấn tượng “Hệ thống Camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự” ở NTM Cẩm Vịnh

Ấn tượng “Hệ thống Camera giám sát đảm bảo an ninh trật tự” ở NTM [...]

Sửa chữa camera tại nhà ở Hải Phòng

Sửa chữa camera tại nhà ở Hải Phòng – Sua camera tai nha o Hai [...]

Thiết bị báo động Amos AM-3800G

Thiết bị báo động Amos AM-3800G là thiết bị báo động hiện đại giá rẻ, [...]

Trả lời