13+ kinh nghiệm lái xe vượt đèo bạn cần biết

Kinh nghiệm lái ô tô vượt đèo

Những con đường có những khúc cua gấp và tầm nhìn khuất luôn là thách thức ngay cả đối với những người lái xe có kinh nghiệm. Vì vậy, khi lái xe đường đèo, bạn cần nắm vững kỹ năng lái xe, chú ý quan sát và bình tĩnh xử lý các tình huống khẩn cấp.vietmap sẽ sớm chia sẻ những điều này Kinh nghiệm lái ô tô vượt đèo Người đọc nên lưu ý về sự an toàn.

Kinh nghiệm lái ô tô vượt đèo
Kinh nghiệm lái ô tô vượt đèo

I. Cách lái xe AT số tự động đi đèo núi

1. Vượt đèo an toàn

Khi sử dụng xe số tự động AT leo đèo, người lái chỉ cần giữ nguyên số D, ECU sẽ tự động tính toán và chuyển sang số phù hợp với vị trí chân ga và tốc độ xe.

2. Xuống dốc an toàn

Khi xuống dốc, xe sẽ có xu hướng tăng tốc dựa vào quán tính. Vì vậy, người lái xe cần hạn chế phanh liên tục để tránh tình trạng hệ thống phanh bị căng, gây sinh nhiệt, cháy phanh, thậm chí là hỏng phanh. Thay vào đó, bạn cần sử dụng phanh động cơ để kiểm soát tốc độ của mình một cách an toàn.

Đầu tiên, người lái cần chuyển về chế độ số tay và chuyển sang số D3, L2 hoặc M. Tuy nhiên, nếu xe vẫn đang di chuyển nhanh, hãy tiếp tục giảm số và kéo cần số về D2, L hoặc M lần nữa. Sau khi chọn số phù hợp, người lái có thể duy trì tốc độ xe trong khoảng 40-50 km/h mà không cần phanh liên tục.

3. Lên/xuống dốc liên tục

Khi lái xe trên đường đèo, nơi có nhiều đoạn dốc và phải lên xuống liên tục thì nên chọn phanh động cơ. Để tránh thao tác cần số nhiều lần, người lái xe có thể áp dụng công thức “lên số nào, xuống số đó”.

xem thêm:

kinh nghiệm lái ô tô qua đường hầm An toàn giao thông được đảm bảo

Hướng dẫn 5+ Kỹ năng lái xe khi vào cua an toàn

II. Cách sử dụng hộp số sàn MT để lái xe đường đèo

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường

1. Khi xe leo đèo

Khi xe số sàn MT leo đèo, xe cần về số thấp để tăng độ bám đường. Tùy vào độ dốc của đèo mà bạn có thể điều chỉnh số cho phù hợp để leo đèo.

Ngoài ra, người lái cần phối hợp nhịp nhàng bộ ly hợp, ga và các số để duy trì sức mạnh cho xe mà không làm động cơ bị quá tải. Bạn cần điều chỉnh tốc độ động cơ (thường trên 2.000 vòng/phút nhưng dưới 3.000 vòng/phút) dựa trên công suất và tải trọng của xe.

2. Khi xe xuống dốc

Khi xuống đèo cần sử dụng phanh máy, dựa trên nguyên tắc “lên một số, xuống số kia”. Nếu xe vẫn chạy nhanh quá một chút thì bạn có thể chuyển về số 1. Khi xuống dốc mà xe chết máy, bạn có thể đạp côn cho xe chạy tự do một đoạn ngắn sau đó nhả ly hợp để xe phanh bằng máy;

III.Kinh nghiệm lái xe an toàn Yamaguchi

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường

1. Kiểm tra hệ thống nhiên liệu và an toàn của xe

Ở những đoạn đèo núi thường có ít trạm xăng nên trước khi lái xe, tài xế cần kiểm tra xem xe còn đủ xăng hay không. Ngoài ra, các hệ thống an toàn của xe cần được kiểm tra kỹ lưỡng như phanh, lốp, hệ thống chiếu sáng, điện, dầu máy,… Nếu có dấu hiệu bất thường, xe cần được đưa đi bảo dưỡng kịp thời.

2. Tuân thủ nguyên tắc lên trước rồi xuống

Dừng xe trước khi lên dốc và để động cơ nguội. Sau đó, để xe chạy không tải và bật máy sưởi ô tô, cẩn thận không mở nắp bộ tản nhiệt.

Khi leo đèo, bạn nên duy trì tốc độ phù hợp, tập trung lái xe, quan sát biển báo, lái xe chậm khi qua các góc cua. Người lái xe có thể áp dụng nguyên tắc “số nào lên dốc, số nào xuống dốc” để tránh phải phanh liên tục để đảm bảo an toàn khi lái xe.

3. Cẩn thận đừng đuổi theo vạch phân cách

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường

Để đảm bảo an toàn trước các phương tiện đang chạy tới, bạn cần lưu ý không đi theo vạch kẻ đường, đặc biệt là ở những đoạn đường cong. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế, bạn có thể quan sát chuyển động của đường dây nhưng hãy nhớ giữ khoảng cách để đề phòng những tình huống bất ngờ.

4. Ưu tiên các xe khác và giữ khoảng cách an toàn.

Đường vào thường hẹp nên người lái xe cần phải nhường đường cho các phương tiện khác để hạn chế ùn tắc và va chạm. Bạn chỉ nên vượt nếu thấy an toàn và xác định thời điểm quay lại làn đường chính xác sau khi vượt. Ngoài ra, người lái xe cũng cần chú ý giữ khoảng cách với xe phía trước, đặc biệt là xe tải, container,…

5. Lái xe ở tốc độ thấp, đặc biệt là xe tải lớn

Xe tải lớn dễ bị lật hơn các phương tiện khác khi rẽ. Vì vậy, người lái xe cần duy trì tốc độ chậm, ổn định và tập trung quan sát để bình tĩnh xử lý những tình huống bất ngờ.

6. Kinh nghiệm lái xe trên đường đèo dốc không trải nhựa

  • Chủ động cập nhật tình hình thời tiết và hoãn/hủy chuyến đi khi gặp thời tiết xấu, đường trơn trượt, lở đất, v.v…
  • Vòng quay rộng hơn so với khi lái xe trên đường nhựa.
  • Luôn kết nối và mở một địa điểm để yêu cầu hỗ trợ khi bạn gặp sự cố.

7. Mang theo nước uống và nghỉ ngơi nhiều

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường

Khi lái xe vượt đèo, việc chia hành trình thành nhiều chặng sẽ giúp người lái có thời gian nghỉ ngơi và động cơ xe nguội dần. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn nước uống để tỉnh táo, tập trung khi lái xe và tránh tình trạng mệt mỏi, say tàu xe do không thích nghi được với độ cao mới.

8. Chú ý những lá cờ đỏ

Khi di chuyển, người lái xe cần đặc biệt chú ý đến các biển báo nguy hiểm trên đường. Điều này giúp bạn chủ động kiểm soát các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra, bình tĩnh ứng phó và đảm bảo an toàn cho hành trình của mình.

9. Cẩn thận khi rẽ

Những khúc cua thường là nơi xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc do lái xe bất cẩn trên đường, vượt hoặc chạy quá nhanh. Vì vậy, khi vào khúc cua phải hết sức cẩn thận, quan sát, giảm tốc độ, bấm còi và không bao giờ rẽ gấp.

10. Sử dụng ánh sáng phù hợp

Nếu đi ban ngày trời nhiều sương mù hoặc nhiều mây thì nên bật đèn sương mù và đèn định vị LED. Khi lái xe vào ban đêm, bạn nên bật đèn pha và chú ý chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần khi có xe chạy tới và khi rẽ.

11. Đừng vượt qua một cách liều lĩnh

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường

Đèo rất hẹp, có nhiều khúc cua, dốc và tầm nhìn hạn chế. Vì vậy, khi các phương tiện vượt nhau rất dễ xảy ra va chạm nếu không quan sát kỹ. Để đảm bảo an toàn, bạn cần chú ý biển báo cấm vượt, vạch phân làn đường, không lái xe vào những đoạn đường cong, dốc lên,…

12. Không kiểm tra phanh khi xuống dốc

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều tài xế mắc phải là phanh gấp liên tục khi xuống dốc. Điều này có thể khiến phanh bị căng, nóng lên, mòn, thậm chí bị cháy, cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, khi xuống dốc, bạn cần sử dụng phanh động cơ, chuyển xe về số thấp hơn và chỉ phanh khi cần thiết.

13. Nếu xuống dốc không về số N thì hãy tắt máy xe.

Khi xuống dốc, người lái xe tuyệt đối không được về số N hoặc tắt máy xe. Đây là phương pháp cực kỳ nguy hiểm vì xe sẽ di chuyển tự do và nhanh chóng do quán tính, người lái xe phải liên tục kiểm tra phanh, có thể dẫn đến cháy nổ hoặc hỏng phanh.

IV.Những điều bạn nên chú ý trước khi lái xe qua đèo núi

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường

Trước khi lên đèo, tài xế nên kiểm tra kỹ các yếu tố sau:

  • Kiểm tra lốp: Kiểm tra áp suất lốp xe và gắn vào. Nếu phát hiện lốp xe ô tô của mình đã sử dụng trên 5-6 năm bị mòn thì nên thay lốp để đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển.
  • Kiểm tra phanh: Kiểm tra hệ thống phanh, má phanh, dầu phanh… Nếu thấy có dấu hiệu bất thường như kêu cọt kẹt, phanh nặng, chân phanh yếu,… bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng.
  • Kiểm tra cần gạt nước: Cần gạt nước làm sạch kính chắn gió và đảm bảo tầm nhìn cho người lái. Vì vậy, cần kiểm tra cần gạt nước trước khi lên dốc và thay thế nếu bộ phận nào bị hỏng.
  • Kiểm tra nhiên liệu: Trên đường đèo thường có ít trạm xăng nên tốt nhất bạn nên đổ đầy xăng trước khi khởi hành.

Vì vậy, qua bài viết trên, GIA MINH TECH Chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường đèo với bạn đọc. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn nhất có thể.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

7 xu hướng lớn trong ngành bảo mật năm 2024

Ngành bảo mật vào năm 2024 là một triển vọng thú vị mà chúng tôi [...]

Tìm hiểu về cảm biến nhiên liệu SOJI

Cảm biến nhiên liệu SOJI Là thiết bị cảm biến mức nhiên liệu được nhiều [...]

Kinh nghiệm thay lốp ô tô đơn giản và kỹ thuật

Lốp xe là bộ phận quan trọng nhất của ô tô và liên quan trực [...]

Trí tuệ nhân tạo và đám mây: Xu hướng chính của camera giám sát an ninh năm 2024

Trí tuệ nhân tạo và đám mây: Xu hướng chính của camera giám sát an [...]

Camera an ninh: Người dân bắt trộm

    Người dân vây bắt trộm Camera ghi cảnh ba nhân viên cửa hàng [...]

DS-2CE16F7T-IT – Turbo HD 3.0

DS-2CE16F7T-IT – Turbo HD 3.0 CAMERA THÂN TRỤ TVI 3MP Mã: DS-2CE16F7T-IT – Cảm biến [...]

Tìm hiểu đặc điểm của biển báo giao thông và cách nhận biết các nhóm biển báo giao thông

Biển báo giao thông có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trật tự, [...]

Phương pháp xác định lỗi tai nạn giao thông mới nhất năm 2023

Khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình huống bất [...]

Phóng như bay, xe máy tông kinh hoàng ô tô

Khi ô tô rẽ trái thì bị một chiếc xe máy tốc độ cao tông [...]

Lắp camera cho nhà máy bộ giặt, hoá chất Hải Phòng

Lắp camera cho nhà máy bộ giặt, hoá chất Hải Phòng Lắp camera cho nhà [...]