Kiểm soát hành trình là gì? & 5+ Thông Tin Hữu Ích Bạn Nên Biết Cruise Control

Cruise Control là gì

Cruise Control là tính năng hiện được trang bị trên nhiều mẫu xe, có thể giúp xe tự động duy trì tốc độ ổn định do người lái cài đặt sẵn. Tính năng này mang lại rất nhiều tiện ích nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định.Tham gia vietmap để biết chi tiết hệ thống Kiểm soát hành trình là gì? Trong bài viết dưới đây.

kiểm soát hành trình GI

1. Kiểm soát hành trình là gì?

Kiểm soát hành trình (hay còn gọi là Cruise Control) là tính năng trên các ô tô ngày nay có chức năng điều chỉnh các thiết bị điện tử trên xe khi lái xe nhằm hỗ trợ người lái trải nghiệm an toàn tối ưu.

Kiểm soát hành trình Hệ thống kiểm soát hành trình điều khiển việc mở hệ thống ga để đảm bảo xe luôn di chuyển ở tốc độ do người lái cài đặt. Vì vậy, khi hệ thống được kích hoạt, xe có thể duy trì tốc độ ổn định mà người lái không cần phải nhấn chân ga.

2. Hệ thống kiểm soát hành trình hoạt động như thế nào?

kiểm soát hành trình GI

Khi kích hoạt Cruise Control, hệ thống máy tính ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiệu và tính toán hệ thống ga, nhiên liệu phù hợp và tối ưu nhất so với tốc độ đã cài đặt. Tiếp đến, ECU sẽ tùy chỉnh hệ thống bướm ga và độ mở bướm ga để điều khiển công suất động cơ đáp ứng tốc độ cài đặt của người lái.

Ngoài ra, khi kích hoạt hệ thống kiểm soát hành trình, đèn báo cũng được hiển thị trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe. Người lái có thể kiểm soát tốc độ của xe bằng cách nhả chân ga và nhấn nút tăng/giảm âm lượng trên vô lăng. Khi gặp chướng ngại vật, bạn chỉ cần nhấn phanh và Cruise Control sẽ tự động tắt.

3. Mục đích chính của hệ thống kiểm soát hành trình là gì?

kiểm soát hành trình GI

Đây là tính năng hỗ trợ người lái mang lại trải nghiệm an toàn và thoải mái nhất khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên đường cao tốc hay đường bộ. Khả năng duy trì tốc độ đặt trước ở một mức nhất định giúp người lái không cần phải liên tục giữ chân ga trong khi lái xe.

Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình thường xuyên, xe sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu do hệ thống ga luôn mở và duy trì ở một góc nhất định. Một số mẫu xe hiện nay còn được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng.

Hệ thống này cho phép ECU tính toán nhiều dữ liệu hơn, bao gồm khoảng cách giữa xe và xe phía trước, từ đó giúp tự động tăng ga khi đường vắng và giảm tốc phù hợp dựa trên tốc độ của xe phía trước.

4.Cách sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

4.1 vị trí nút điều khiển hành trình

Vị trí nút điều khiển hành trình trên mỗi xe là khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các nút điều khiển hành trình đều nằm trên vô lăng, trên bảng đồng hồ hoặc trên cần điều khiển phía sau vô lăng.

kiểm soát hành trình GI

4.2 Biểu tượng nút điều khiển hành trình

Tên biểu tượng Chức năng
BẬT hoặc kiểm soát hành trình Bật điều khiển hành trình
rời khỏi Tắt điều khiển hành trình
đặt Cài đặt tốc độ
cài đặt+/cài đặt- Tăng/giảm tốc độ cài đặt
RES Kích hoạt lại sau khi tạm dừng hệ thống
Hủy bỏ tạm ngừng

4.3 Hướng dẫn chức năng điều khiển hành trình

Bật hệ thống điều khiển hành trình: Để bật hệ thống điều khiển hành trình, nhấn nút ON hoặc nút điều khiển hành trình. Khi hệ thống được kích hoạt, đèn báo trên bảng đồng hồ phía sau vô lăng sẽ sáng lên.

Cài đặt tốc độ: Sau khi kích hoạt, bạn cần tăng/giảm ga đến tốc độ mong muốn rồi nhấn SET, hệ thống sẽ duy trì xe ở tốc độ đó. Lúc này, người lái xe có thể nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga.

Tăng/Giảm tốc độ: Khi điều khiển hành trình được kích hoạt, bạn vẫn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm tốc độ bằng các nút SET+/SET-. Mỗi lần nhấn thường tương ứng với mức tăng/giảm 5 km/h.

Kiểm soát hành trình có thể bị đình chỉ theo một số cách, chẳng hạn như:

 • Đạp phanh: Khi đạp phanh, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ tự động ngừng can thiệp.
 • Nhấn ly hợp: Đối với xe số tay, hệ thống điều khiển hành trình sẽ tự động dừng khi nhấn ly hợp.
 • Trên bảng điều khiển hành trình, nhấn nút Hủy

Nếu bạn muốn kích hoạt lại điều khiển hành trình sau khi tạm dừng, hãy nhấn RES.

Nhấn nút tắt để tắt điều khiển hành trình.

5. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống kiểm soát hành trình là gì?

5.1. Ưu điểm của hệ thống kiểm soát hành trình

 • Giúp tài xế giảm mệt mỏi khi lái xe đường dài.
 • Tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn.
 • Tránh vi phạm tốc độ.

5.2. Nhược điểm của kiểm soát hành trình

kiểm soát hành trình GI

 • Nếu mặt đường trơn, xe có khả năng bị trượt do người lái không chủ động kiểm soát.
 • Chỉ thích hợp cho đường cao tốc có ít phương tiện giao thông.
 • Không có nút cảnh báo nguy hiểm.
 • Không phù hợp với người lái xe chưa có kinh nghiệm xử lý các tình huống khẩn cấp.

6. Vì sao Cruise Control ít được sử dụng ở Việt Nam?

kiểm soát hành trình GI

Kiểm soát hành trình chỉ phù hợp sử dụng ở nơi có mật độ giao thông ổn định và hệ thống đường ít có chướng ngại vật. Đồng thời, giao thông ở Việt Nam khá hỗn loạn, xe máy đông đúc, chuyển làn liên tục, nhiều tuyến đường hư hỏng và thường xuyên bị ngập nước… Điều này khiến hệ thống kiểm soát hành trình bị hỏng, nếu người lái thiếu kinh nghiệm rất dễ bị hỏng. gây ra tai nạn. Khi xử lý va chạm.

7. Tôi nên chú ý điều gì khi sử dụng chức năng điều khiển hành trình?

kiểm soát hành trình GI

Việc sở hữu những hệ thống thông minh hiện đại như kiểm soát hành trình giúp mang lại nhiều tiện lợi khi điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, để tham gia giao thông an toàn, người lái xe cần chú ý những yếu tố sau:

 • Xác định đúng vị trí công tắc điều khiển hệ thống Cruise Control: Công tắc này thường được thiết kế dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt trên vô lăng để thuận tiện cho quá trình điều chỉnh.
 • Hãy nhớ rằng, bộ công tắc điều khiển hành trình bao gồm các ký hiệu sau: ON, OFF, CANCEL, SET (cài đặt tốc độ), + (tăng tốc độ) và – (mức độ giảm tốc).
 • Hệ thống kiểm soát hành trình luôn duy trì tốc độ xe ở mức định sẵn nên người lái cần chú ý lưu thông phía trước để tránh những tình huống nguy hiểm.
 • Tập trung khi sử dụng chế độ này: Do sự thoải mái và tiện lợi nên nhiều tài xế cảm thấy buồn ngủ hoặc mất tập trung khi sử dụng chế độ kiểm soát hành trình khi đang lái xe. Điều này dễ dẫn đến những tình huống bất ngờ không thể xử lý kịp thời, nhất là khi lái xe trên đường cao tốc.

8. Tại sao hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động?

kiểm soát hành trình GI

Những lý do phổ biến khiến kiểm soát hành trình không hoạt động bao gồm:

 • Lỗi cảm biến tốc độ: Nếu bộ điều khiển trung tâm (CCM) không nhận được tín hiệu từ ECM hoặc hộp số thì hệ thống điều khiển hành trình sẽ bị vô hiệu hóa.
 • Lỗi hệ thống điện: Nếu các đầu nối, điện áp nguồn, dây điện… bị lỗi cũng sẽ khiến hệ thống điều khiển hành trình không hoạt động.
 • Rò rỉ chân không: Trên một số mẫu xe, bộ truyền chân không được sử dụng để điều khiển ga khi điều khiển hành trình được kích hoạt. Do đó, nếu xe bị rò rỉ chân không, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ không hoạt động.
 • Sự cố về đèn phanh: Nếu có vấn đề với hệ thống đèn phanh, chẳng hạn như công tắc bị kẹt, đèn bị cháy… hệ thống điều khiển hành trình sẽ không hoạt động vì hệ thống sẽ tạm dừng khi nhấn bàn đạp phanh.
 • Hỏng rơ-le, hỏng cầu chì: Cầu chì, rơ-le là bộ phận bảo vệ mạch điện nên khi gặp trục trặc hoặc hư hỏng thì hệ thống điều khiển hành trình sẽ không hoạt động.
 • Lỗi cáp xoắn: Nếu cáp xoắn bị lỗi gây hở mạch và không tiếp xúc với bộ điều khiển trung tâm (CCM) thì hệ thống điều khiển hành trình sẽ không hoạt động.
 • Lỗi công tắc: Nếu các tiếp điểm bên trong của công tắc bị mòn và không thể cung cấp tín hiệu cho bộ điều khiển trung tâm (CCM), điều khiển hành trình cũng sẽ không hoạt động.
 • Lỗi động cơ hoặc hệ thống truyền động: Nếu xe gặp vấn đề về động cơ hoặc hệ thống truyền động, hệ thống kiểm soát hành trình có thể không hoạt động.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ hiểu được cách sử dụng Cruise Control hiệu quả nhất. 

Cruise Control là gì

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Ý tưởng sử dụng camera an ninh độc đáo không phải ai cũng biết

Nhiều người cho rằng những chiếc camera an ninh chỉ đơn thuần để giám sát [...]

BNC-EX – Dây liền Jack BNC và dây nguồn

Dây liền Jack BNC và dây nguồn 20m Thi công tiện lợi, không phải làm [...]

Cách tải, cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt Unikey, EVKey cho máy tính

Unikey là chương trình bàn phím tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows được nhiều [...]

Hướng dẫn cách tính tuổi thọ lốp ô tô chi tiết và chính xác

Việc xác định tuổi thọ của lốp ô tô có thể giúp bạn chủ động [...]

Triệt phá điểm giao dịch ma túy lắp đặt camera giám sát

Triệt phá điểm giao dịch ma túy lắp đặt camera giám sát Thủ đoạn của [...]

Người phụ nữ trộm cắp tại sáu cửa hàng Bách Hóa Xanh trong một ngày

Người phụ nữ trộm cắp tại sáu cửa hàng Bách Hóa Xanh trong một ngày [...]

Hệ thống camera giám sát tập trung- bước tiến lớn để Tây Ninh hoàn thiện chính quyền số, xã hội số

Hệ thống camera giám sát tập trung- bước tiến lớn để Tây Ninh hoàn thiện [...]

Áp dụng camera giám sát, phạt nguội, xe máy không dám vượt đèn đỏ

Áp dụng camera giám sát, phạt nguội, xe máy không dám vượt đèn đỏ Nhằm [...]

Camera an ninh: Giật iPhone trên tay nạn nhân

Thanh niên mặc đồng phục shipper màu đỏ áp sát, giật mạnh điện thoại iPhone [...]

Nguyên nhân đèn báo lỗi động cơ luôn sáng và cách xử lý

Trong trường hợp bình thường, hệ thống đèn cảnh báo của xe sẽ tự động [...]