Ưu và nhược điểm của việc mua xe dẫn động cầu trước

Hệ thống truyền động là hệ thống có nhiệm vụ truyền lực từ động cơ và truyền tới các bánh xe giúp xe di chuyển, hai bánh trước ngồi trên một trục gọi là bánh xe. xe trục trước. Có nhiều loại phương pháp lái xe như dẫn động cầu trước, dẫn động cầu sau, dẫn động 4 bánh bán thời gian, dẫn động 4 bánh toàn thời gian… Vậy nên chọn loại xe dẫn động nào là tốt nhất? Để có được câu trả lời, hãy cùng Gia Minh Tech phân tích ưu nhược điểm của các loại ổ cứng qua bài viết sau đây.

xe tải phía trước

1. Ưu nhược điểm của xe dẫn động cầu trước (FWD)

1. Ưu điểm

Do mọi thứ được bố trí ở nhóm phía trước rất gần với động cơ nên khả năng vận hành của xe dẫn động cầu trước công suất cao đòi hỏi ít nỗ lực hơn, đồng thời đơn giản, giá cả phải chăng, tiết kiệm nhiên liệu và chiếm nhiều không gian khung gầm mà không cần quá nhiều nhiều công sức. Ngoài ra, toàn bộ cụm lắp ráp được đặt ở phía trước xe nên trọng lượng sẽ tập trung ở phía trước xe, giúp bánh trước bám đường tốt hơn.

2. Nhược điểm

xe tải phía trước

Do trọng lượng tập trung ở phần đầu xe nên việc khiến phần đầu xe nặng nề dễ dẫn đến mất kiểm soát khi vào cua ở tốc độ cao. Sự chênh lệch trọng lượng giữa bánh trước và bánh sau có thể khiến tay lái không ổn định. Khi cần lực bám nhiều, xe phải tăng tốc nhanh khiến bánh sau dễ bị mất độ bám.

Do động cơ, hộp số và trục dẫn động đều nằm ở phía trước xe nên khoang động cơ khá chật chội nên khó kết hợp xe dẫn động cầu trước với động cơ công suất lớn, góc lái sẽ bị hạn chế , và kính quay đầu lớn sẽ được bán. Ngoài ra, do lốp trước chịu trọng lượng lớn hơn lốp sau nên lốp trước bị mòn nhanh chóng.

2. Ưu nhược điểm của xe dẫn động cầu sau (FWD)

1. Ưu điểm

Hệ thống xe dẫn động cầu sau được bố trí ở phía sau nên khoang động cơ rộng hơn để thoải mái chứa động cơ công suất lớn, giảm bán kính quay vòng và vô lăng, mang lại cho người lái cảm giác thuận tiện hơn.

xe tải phía trước

Trọng lượng của xe cần được phân bổ đều hơn để cả bánh trước và bánh sau đều có khả năng bám đường tốt và giúp xe chạy ổn định hơn. Đặc biệt khi xe di chuyển ở tốc độ cao, xe dẫn động cầu sau có thể tận dụng tối đa lực đẩy, giúp xe tăng tốc nhanh hơn và có tải trọng cao hơn.

Cân bằng lực đẩy ở bánh sau giúp tay cầm bánh trước uốn cong hoặc quay các hướng khác chính xác và nhẹ nhàng hơn. Một ưu điểm nữa của xe dẫn động cầu sau là quy trình bảo dưỡng, sửa chữa sẽ đơn giản hơn so với xe dẫn động cầu trước.

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe thể thao hạng sang như BMW 320i – 330i, BMW 520i – 530i, Mercedes-Benz E200-E300, Jaguar XE… đều sử dụng hệ dẫn động cầu sau. Ngoài phiên bản dẫn động 2 cầu, các mẫu SUV, bán tải yêu cầu lực kéo mạnh như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Ford Ranger, Ford Everest và Mitsubishi Pajero Sport đều sử dụng hệ dẫn động cầu sau.

2. Nhược điểm

Vì xe dẫn động cầu sau yêu cầu trục dẫn động và các bộ phận liên quan nên chúng nặng hơn, giá thành cao hơn và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn so với xe dẫn động cầu trước. Vì vậy, việc bố trí dẫn động cầu sau cũng ít ảnh hưởng đến không gian cabin.

Tương tự như xe dẫn động cầu trước, hệ dẫn động cầu sau chỉ hoạt động trên một trục nên có khả năng bám đường kém trong điều kiện tuyết trơn, mưa. Vì vậy, nếu trục sau mất độ bám, xe rất dễ mất lái, hoặc xe bị ép vào bánh sau sẽ khó thoát ra ngoài.

xe tải phía trước

ba.Ưu điểm và nhược điểm của xe dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD)

1. Ưu điểm

Xe dẫn động bốn bánh bán thời gian có ưu điểm là có khả năng vượt địa hình tốt do lực kéo của động cơ được phân bố đều giữa cầu trước và cầu sau. Trong mọi tình huống, người lái có thể chủ động kiểm soát lực kéo ở các bánh xe do lực được phân bổ cho cả 4 bánh. Cầu trước có nhiệm vụ kéo, cầu sau có nhiệm vụ đẩy, giúp xe di chuyển êm ái. Có khả năng chịu tải tương đương với xe cầu sau và có khả năng chịu tải tốt.

2. Nhược điểm

Hệ thống dẫn động bốn bánh bán thời gian có kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích và có yêu cầu cao về khung gầm. Điều này ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của xe, đặc biệt khi xe vào cua ở tốc độ cao. Hệ thống nặng hơn nên khả năng tăng tốc thấp hơn và tiêu hao nhiên liệu cao hơn. Xe dẫn động bốn bánh cho phép người lái điều khiển việc phân bổ lực tới các bánh, nhưng nhược điểm là người lái phải hiểu rõ về công nghệ điều khiển. Mỗi chế độ lái phù hợp với các loại điều kiện hoạt động khác nhau.

xe tải phía trước

Hướng dẫn sử dụng xe dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD:

– Chế độ 2H – Dẫn động bánh xe nhanh: Xe sử dụng cầu trước hoặc cầu sau khi lái xe trên đường phố và đường cao tốc.

– Chế độ 4H – dẫn động hai bánh nhanh: sử dụng khi lái xe trên đường xấu, độ bám đường kém như: đường ướt, nhiều sỏi, cát mỏng…

– Chế độ L4 – dẫn động hai cầu tốc độ chậm: sử dụng khi xe chạy trên những con đường cần nhiều lực kéo như địa hình phức tạp, leo đồi hay hố cao, bùn dày, cát sâu,…

Bốn.Ưu điểm và nhược điểm của xe dẫn động bốn bánh (AWD)

AWD (dẫn động bốn bánh) là loại xe dẫn động hai bánh trong đó sức mạnh của động cơ được tự động phân bổ đến các bánh dựa trên tính toán của hệ thống điện tử nên không cần có sự can thiệp của người lái như xe dẫn động bốn bánh.

1. Ưu điểm

Xe dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD kết hợp ưu điểm của hệ dẫn động cầu trước và cầu sau đồng thời giảm thiểu những nhược điểm. Hệ thống máy tính giúp bạn tính toán lực kéo và phân bổ theo tỷ lệ hợp lý đến trục trước và sau, đảm bảo lực kéo cho cả bốn bánh, bất kể địa hình hay thời tiết khắc nghiệt.

xe tải phía trước

Điều này giúp tối ưu hóa lực kéo trên đường, nâng cao độ an toàn và ổn định khi tăng tốc vào những khúc cua hay đường trơn trượt. Ngoài ra, do hệ thống truyền động AWD khá nhỏ gọn nên không chỉ phù hợp với xe 5-7 chỗ gầm cao mà còn phù hợp với cả xe gầm thấp và xe thể thao.

2. Nhược điểm

Hệ thống AWD tăng thêm trọng lượng, đồng thời mức tiêu thụ nhiên liệu và khả năng tăng tốc của xe giảm đáng kể. Bởi xe nặng hơn mẫu xe cùng loại 100 kg nhưng chỉ có hộp số dẫn động cầu trước hoặc cầu sau. Ngoài ra, khi công suất xe tăng lên, trọng lượng lớn hơn cũng khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để đáp ứng đầy đủ khối lượng tăng thêm.

Do sử dụng hệ thống truyền động điều khiển điện tử nên giá thành tương đối cao và ít được sử dụng trên ô tô giá rẻ. Ngoài ra, xe dẫn động 4 bánh chủ yếu chạy trên đường, hệ thống không hỗ trợ chức năng bám tốc độ chậm nên khả năng off-road không cao.

5. Chọn xe dẫn động cầu trước hay cầu sau, dẫn động 4 bánh hay 4 bánh là tốt nhất?

Xe dẫn động hai cầu AWD và 4WD sẽ có giá đắt hơn so với xe dẫn động cầu trước FWD và RWD dẫn động cầu sau nên tùy theo nhu cầu và túi tiền mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

xe tải phía trước

Ưu điểm của xe dẫn động cầu sau là khả năng tăng tốc tốt, khả năng chịu tải mạnh hơn các loại xe khác nhưng lại có chi phí lắp đặt cao, kết cấu phức tạp, tiêu hao nhiên liệu nhiều, chiếm diện tích lớn. Vì vậy, bạn phải cân nhắc nên mua loại xe nào trước khi lựa chọn. Nếu bạn rất quan tâm đến giá cả thì xe dẫn động cầu trước là lựa chọn phù hợp nhất, còn nếu quan tâm đến cảm giác lái thì nên ưu tiên cho xe phía sau. – dẫn động bằng bánh xe. Xe dẫn động bằng bánh xe.

Khi so sánh dẫn động 4 bánh và dẫn động 4 bánh, mỗi cấu hình dẫn động đều có những ưu điểm riêng. Hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian ngày nay rất phổ biến vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc lái xe trong thành phố và trên đường cao tốc. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển quãng đường dài, trên những địa hình khó khăn và đường gồ ghề thì một chiếc xe dẫn động bốn bánh sẽ là lựa chọn ưu tiên của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin Gia Minh Tech Xin chia sẻ những ưu và nhược điểm của việc mua xe có hệ thống truyền động. Tôi hy vọng qua những phân tích trên, bạn có thể lựa chọn được mẫu xe phù hợp với túi tiền cũng như điều kiện sử dụng của mình.

xem thêm:

Máy ghi âm lái xe cao cấp giá rẻ chính hãng tốt nhất

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

“Vì sao tôi chỉ sạc pin iPhone đến 80% là rút” – Mọi người thực ra đã nhầm, không phải cứ sạc đầy là tốt

Người dùng iPhone bị ám ảnh bởi thời lượng pin, vậy tại sao lại chỉ [...]

Mô tả kỹ thuật mới nhất về lái xe ô tô cong năm 2023

Nếu là người mới lái xe, một trong những kỹ năng bạn cần thành thạo [...]

Tìm hiểu về đèn cảnh báo điều khiển nguồn điện tử (EPC)

Khi lái xe chắc hẳn ai cũng từng gặp lỗi EPC và đèn báo trên [...]

Camera Gia Minh là đại lý Camera EZIVIZ chính hãng

Camera Gia Minh là đại lý Camera EZIVIZ chính hãng Camera Gia Minh là một [...]

1 Các bình luận

Dòng camera IP giá siêu tốt từ HIKVISION

Dòng camera IP giá siêu tốt từ HIKVISION   Nhằm xoá dần rào cản về [...]

Hướng dẫn cách học lái xe ô tô chi tiết và an toàn

Ô tô là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến và cần thiết [...]

Camera an ninh sẽ được lắp đặt toàn thành phố

  Từ nay đến hết năm 2017, hơn 4.000 camera an ninh sẽ được lắp [...]

Giới thiệu Camera Wifi Hikvision DS-2CV2Q21FD-IW(W)

Giới thiệu Camera Wifi Hikvision DS-2CV2Q21FD-IW(W) Camera Wifi Hikvision DS-2CV2Q21FD-IW(W) là một thiết bị giám [...]

Những biển báo giao thông phổ biến nhất cần nhớ

Năm 2022, các biển báo giao thông thông dụng cần được ghi nhớ cẩn thận [...]

Lắp Camera Hải Phòng: Tất tần tật những điều cần biết

Lắp Camera Hải Phòng: Tất tần tật những điều cần biết Giới thiệu về lắp [...]

Trả lời