Mượn xe bị tai nạn thì có phải bồi thường hay đi tù không?

Khi phải chịu trách nhiệm bồi thường Xe mượn gây tai nạn Đây là một câu hỏi quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy người mượn xe gây tai nạn chịu trách nhiệm bồi thường hay chủ xe phải bồi thường? Bài viết dưới đây Gia Minh Tech sẽ giải đáp thắc mắc về trách nhiệm pháp lý và mức phạt khi bạn cho người khác mượn xe mà gây tai nạn.

Dành cho những người gặp khó khăn khi muốn có một chiếc xe hơi

1. Pháp luật quy định lỗi xe như thế nào?

Theo Nghị định số 100/2019/ND-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, pháp luật không quy định về hành vi “lái xe không giấy phép” như nhiều người đã đề cập. Pháp luật chỉ quy định tình trạng trốn tránh trách nhiệm làm thủ tục đăng ký và chuyển tên chủ xe từ tên người khác sang tên mình.

Cụ thể như sau: Nếu bạn sử dụng xe mượn của người khác và lái xe trên đường bằng xe không phải của mình thì bạn sẽ không bị phạt vì không chuyển quyền sở hữu. Trừ xe được tặng, cho, thừa kế mà không làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định thì xe sẽ bị xử phạt.

Vì vậy, người mượn xe để lên đường phải xuất trình đầy đủ giấy tờ (đối với ô tô) như CMND/CCCD, giấy đăng ký xe, bằng lái xe, bảo hiểm xe máy, ô tô bắt buộc, giấy đăng ký kiểm định, v.v. Kể cả khi tên chủ xe trên tem khác với tên trên CMND/CCCD thì sẽ không bị phạt nếu không chuyển quyền sở hữu xe.

Dành cho những người gặp khó khăn khi muốn có một chiếc xe hơi

2. Trách nhiệm của chủ xe khi gây tai nạn giao thông do cho người khác mượn xe

Theo Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, nếu chủ xe không mượn xe dù biết người mượn không đủ điều kiện lái xe thì xảy ra tai nạn. Chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm bồi thường. Vì vậy, chủ phương tiện có thể bị phạt cải tạo không giam giữ lên tới 3 năm hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

ba.Nếu xe gây tai nạn thì chủ xe phải bồi thường

1. Khi xảy ra tai nạn do hỏng xe

Dành cho những người gặp khó khăn khi muốn có một chiếc xe hơi

Nếu phương tiện đang lưu thông trên đường mà xảy ra tai nạn như hỏng phanh, nổ lốp… gây ra tai nạn thì nguyên nhân sẽ được xác định là nguồn nguy hiểm cao.

Theo khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015: Nếu chủ xe gây thiệt hại do nguồn gốc đặc biệt nguy hiểm thì phải bồi thường; nếu chủ xe giao xe cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người đó phải bồi thường; người bị thiệt hại do tai nạn.

2. Khi xảy ra tai nạn do lỗi của người lái xe

Dành cho những người gặp khó khăn khi muốn có một chiếc xe hơi

Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người nào xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh tiếng, nhân phẩm, danh tiếng, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm bồi thường (trừ trường hợp Luật này có quy định khác hoặc quy định khác). pháp luật khác có liên quan).

Vì vậy, người điều khiển phương tiện gây tai nạn trên đường phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Nếu chủ xe cho người khác mượn xe mà gây tai nạn thì người vay sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường, chủ xe không phải chịu trách nhiệm bồi thường hoặc trách nhiệm hình sự (trừ trường hợp tranh chấp giữa chủ xe và người vay). Bên vay đồng ý dù giao xe cho người khác sử dụng và gây tai nạn thì chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm).

Bốn. Chủ xe gây tai nạn có phải ngồi tù không?

Dành cho những người gặp khó khăn khi muốn có một chiếc xe hơi

Người lái xe gây ra tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật (nếu có). Theo Điều 264, 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), nếu người mượn xe gây tai nạn mà chủ xe rõ ràng không đủ điều kiện lái xe thì sẽ bị truy tố. Xe đã chạy trên đường nhưng vẫn đang cho mượn. Hình phạt pháp lý đối với hành vi vi phạm pháp luật này như sau:

– Nếu cho người khác mượn xe mà gây tai nạn làm 1 người tử vong, bị thương và tổn hại sức khỏe 01 người bị cao huyết áp thì chủ xe phải nộp phạt từ 10 – 50 triệu đồng hoặc tối đa 03 triệu đồng. năm cải tạo không giam giữ về tội gây thương tích tỷ lệ 61% – 121% hoặc giá trị thiệt hại về tài sản từ 100 – 500 triệu đồng trở xuống.

– Nếu cho người khác mượn xe mà gây tai nạn làm 02 người chết, 02 người bị thương và gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm. . Có thể từ 122% – 200% hoặc gây thiệt hại về tài sản có giá trị dưới 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng.

– Nếu chủ xe cho người khác mượn xe mà gây tai nạn làm 03 người chết, bị thương và tổn hại sức khoẻ của 03 người mà tỷ lệ thương tích cá nhân từ 201% trở lên thì bị xử phạt. phạt tù từ 02 năm đến 07 năm hoặc gây thiệt hại tài sản trị giá 1,5 tỷ đồng trở lên. Vì vậy, chủ xe phải xem xét kỹ điều kiện lái xe của người vay trước khi cho người khác mượn xe để tránh những tình huống bất lợi.

Hi vọng với thông tin này Gia Minh Tech Nội dung được cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến tai nạn xe cộ cho thuê.

sản phẩm mới

Camera

BÀI VIẾT MỚI

Cách bật, tắt đèn bàn phím laptop đầy đủ các dòng đơn giản nhất

Hiện nay, nhiều laptop đã được trang bị đèn bàn phím để cải thiện trải [...]

Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp ô tô thấp

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 5% số vụ tai nạn xảy ra do [...]

Top 5 Laptop Tốt Nhất Trong Tầm Giá 20 Triệu Đồng: Lựa Chọn Lý Tưởng Cho Nhu Cầu Công Việc và Giải Trí

Bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop chất lượng với mức giá hợp lý trong [...]

HIKVISION tháng 5 – 2023: Camera Smart Hybrid Light ColorVu

HIKVISION tháng 5 – 2023: Camera Smart Hybrid Light ColorVu Hikvision mang đến cho bạn [...]

Thông tin Công nghệ Camera Gia Minh

Thông tin Công nghệ Camera Gia Minh Camera Hải Phòng là nhà cung cấp hệ [...]

Giấy tờ xe và mức phạt khi thiếu giấy tờ xe

Theo Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải mang theo đầy [...]

Đừng cầm iPhone chụp ảnh thứ này vào ngày 8/4 tới đây: Nếu cố tình làm, camera của bạn sẽ cháy

Lời khuyên của nhà sản xuất điện thoại là bạn không nên chụp ảnh, thậm [...]

Hướng dẫn sử dụng Camera EZVIZ H6C

Hướng dẫn sử dụng Camera EZVIZ H6C Cách cài đặt bằng Tiếng Việt cho Camera [...]

Học công nghệ thông tin (IT) nên mua laptop hay PC (máy tính để bàn)

Với các bạn đang học trong ngành công nghệ thông tin thì laptop hoặc PC [...]

NFC là gì? NFC dùng để làm gì? Hướng dẫn cách sử dụng NFC đơn giản

Ngoài Bluetooth, Miracast, DLNA… NFC (Near Field Communication) là chuẩn kết nối không dây tầm [...]

Trả lời